Siêu thị Điện máy Eco-Mart

4 Lưu ý quan trọng khi sử dụng chế độ vệ sinh lồng giặt tại nhà 2023

Thứ Năm, 04/01/2024
Tuấn Anh

     Vệ sinh lồng máy giặt là việc rất quan trọng để bảo vệ độ bền máy giặt và quần áo của bạn. Nên nếu không vệ sinh thường xuyên, bạn có thể gặp những vấn đề như: quần áo dễ bị ố vàng, mùi hôi, lồng giặt bị rỉ sét bám bẩn vào quần áo, máy giặt hoạt động kém hiệu quả… Vậy đâu là nguyên nhân và những lưu ý nào cần nắm được trong quá trình thực hiện ? Các bạn hãy cùng Eco-Mart tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé !

1. Lý do nên vệ sinh lồng máy giặt thường xuyên?

     Sau một thời gian dài sử dụng, bạn nên lưu ý đến việc vệ sinh lồng giặt thường xuyên để giúp loại bỏ cặn bẩn, bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi bám trong lồng giặt do quá trình giặt giũ thường ngày, giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình khỏi các nguy cơ nhiễm bệnh do vi khuẩn và nấm mốc gây ra. 

Ngoài ra, việc vệ sinh lồng giặt giúp quần áo được giặt sạch sẽ và thơm tho hơn. Giúp tăng hiệu suất giặt và tuổi thọ của máy giặt. Nếu lồng giặt bị tắc đường ống dẫn nước hoặc bị hư hỏng do cặn bẩn, máy sẽ không hoạt động tốt và có thể gây ra các sự cố như rò rỉ nước, rung lắc hay phát ra tiếng ồn khó chịu. 

Vệ sinh lồng giặt

2. Các lưu ý khi sử dụng chế độ vệ sinh lồng giặt

  • Chọn thời gian vệ sinh phù hợp 

Thời điểm thích hợp nhất để vệ sinh lồng máy giặt là khi không cần sử dụng máy giặt trong một thời gian dài, ví dụ như trước khi đi vắng nhiều ngày, sau khi giặt nhiều quần áo bám bẩn, hoặc vào các ngày cuối tuần. Bạn nên vệ sinh lồng máy giặt trước một ngày so với lần giặt quần áo tiếp theo để đảm bảo lồng máy giặt được khô ráo và không bị ẩm mốc.

  • Chọn đúng chế độ vệ sinh lồng giặt

Để kích hoạt đúng chế độ vệ sinh lồng giặt, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở máy giặt và chọn nút chức năng vệ sinh lồng giặt (Tub Clean) trên bảng điều khiển. Bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của máy để biết vị trí chính xác của chức năng này. 

Bước 2: Cho viên tẩy vệ sinh lồng giặt hoặc các vật liệu khác (muối, oxy già, giấm, nước cốt chanh) vào lồng giặt, các hoạt chất này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi trong lồng máy giặt.

Bước 3: Khởi động máy. Thời gian vệ sinh lồng giặt kéo dài từ 3 đến 12 tiếng, tuỳ mức độ làm sạch mà bạn chọn khi khởi động. Sau khi hoàn tất chương trình, bạn nên lau lại toàn bộ lồng máy giặt bằng khăn mềm để đảm bảo máy sạch sẽ và khô ráo.

chế độ vệ sinh lồng giặt

  • Chọn chế độ giặt ngâm nếu máy giặt không có chế độ vệ sinh lồng giặt

Nếu máy giặt của bạn không có chế độ vệ sinh lồng giặt, bạn có thể chọn chế độ ngâm để vệ sinh lồng giặt như sau:

Bước 1: Lấy hết quần áo trong lồng máy giặt ra, bạn chỉ nên vệ sinh lồng máy giặt trống

Bước 2: Chọn chế độ giặt ngâm để nước xả đầy lồng giặt. Nếu máy giặt của bạn có chế độ giặt với nước nóng, thì nên chọn chế độ này. Còn nếu không bạn có thể dùng khoảng 2 siêu nước sôi và đổ vào lồng máy giặt cùng với nước lạnh để tạo nước nóng ấm.

Bước 3: Cho viên tẩy vệ sinh chuyên dụng hoặc một lượng vừa đủ nước giặt, bột giặt, giấm,hoặc nước chanh vào lồng giặt.

Bước 4: Bấm bắt đầu để khởi động chương trình giặt ngâm.

Bước 5: Khi kết thúc chương trình, bạn mở nắp máy giặt để lồng giặt được thông thoáng. 

  • Sử dụng sản phẩm viên tẩy vệ sinh chuyên dụng 

Việc vệ sinh lồng giặt có thể dùng với nhiều loại dung dịch có tính chất tẩy rửa khác nhau như oxy già, nước giặt hoặc giấm trắng, viên tẩy chuyên dụng để làm sạch lồng giặt. Tuy nhiên, vẫn ưu tiên các sản phẩm viên tẩy chuyên dụng, được sản xuất riêng cho chương trình vệ sinh lồng giặt bởi các lý do sau: 

- Các sản phẩm viên tẩy chuyên dụng có công thức đặc biệt, chứa các hoạt chất tẩy làm sạch mạnh mẽ, giúp loại bỏ các cặn bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi hiệu quả hơn so với các dung dịch tẩy thông thường. 

- Các sản phẩm viên tẩy chuyên dụng có thiết kế tiện lợi, dễ sử dụng và định lượng chuẩn. Bạn không phải đong đo hay pha loãng như khi sử dụng bột giặt hay nước rửa chén mà chỉ cần cho một lượng sản phẩm vào lồng máy giặt và chọn chế độ vệ sinh lồng giặt là xong. 

- Sản phẩm viên tẩy có hương thơm nhẹ nhàng, không gây khó chịu hay kích ứng da, lồng máy giặt luôn sạch sẽ và thơm tho hơn sau khi vệ sinh. 

Mẹo sử dụng viên tẩy vệ sinh máy giặt hiệu quả nhất

     Hy vọng, qua bài viết này Eco-Mart sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các lưu ý cần nhớ khi sử dụng chế độ vệ sinh lồng giặt tại nhà, và lý do tại sao cần phải vệ sinh thường xuyên. Các bạn nhớ áp dụng để bảo vệ sức khỏe gia đình và giúp máy giặt bền lâu hơn nhé !

Viết bình luận của bạn