Siêu thị Điện máy Eco-Mart

15 Nguyên Nhân làm tủ lạnh không đông đá? Và cách khắc phục hiệu quả

Thứ Sáu, 16/06/2023
ECO TUẤN ONLINE

15 Nguyên Nhân làm tủ lạnh không đông đá? Và cách khắc phục hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh xuất hiện tình trạng không đông đá ảnh hưởng không tốt đến nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không đông đá nhé!

1Dây nguồn tủ lạnh bị đứt

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho tủ lạnh không đông đá. Nguyên nhân khiến dây nguồn bị đứt có thể do dây nguồn đã quá cũ hoặc bị động vật cắn đứt. Nếu không kịp thời khắc phục lỗi này thì nước đá trong tủ sẽ không đông.

Cách xử lý khi dây nguồn tủ lạnh bị đứt là bạn có thể nối chúng lại để tiết kiệm chi phí hoặc thay dây nguồn mới để máy vận hành êm ái, bền bỉ và hiệu quả hơn.

Nối dây nguồn bị đứt hoặc thay dây nguồn mới

Nối dây nguồn bị đứt hoặc thay dây nguồn mới

2Nguồn điện không ổn định

Các sự cố liên quan đến nguồn điện là một trong những vấn đề thường gặp khi bạn sử dụng tủ lạnh. Sự cố này có thể do 2 nguyên nhân sau gây nên:

  • Nguồn điện bị chập chờn: Đây là nguyên nhân khiến tủ lạnh hoạt động không ổn định và không đủ nguồn điện để tủ lạnh đông đá được.
  • Tủ lạnh bị mất nguồn: Có thể do lúc cắm dây chưa chắc chắn dẫn đến dây nguồn bị lỏng khiến tủ lạnh không chạy

Cách khắc phục là kiểm tra lại điện áp có bị yếu không. Nếu cần thiết hãy trang bị ổn áp cho nguồn điện. Tiếp đến, hãy kiểm tra lại phích cắm và dây nguồn. Nếu phích cắm bị lỏng thì hãy cắm lại cho chắc chắn và dây nguồn không ổn định hoặc bị đứt thì hãy thay dây mới.

Do các sự cố liên quan đến nguồn điện

3Ổ điện hoặc phích cắm bị hư

Nếu ổ điện hoặc phích cắm bị hư hỏng thì không đảm bảo kết nối truyền điện cho tủ lạnh ổn định. Qua đó dẫn đến tình trạng tủ lạnh không làm lạnh tốt và không đông đá.

Trong trường hợp phích cắm tủ lạnh bị lỏng, bạn chỉ cần sửa chữa ổ cắm và cắm lại ổ điện. Khi cắm vào ổ điện phát ra tia lửa điện thì bạn nên thay ổ cắm mới.

Ổ cắm điện Điện Quang 6 lỗ 5m ECO ĐQ ESK 5WR 6ECO có vỏ nhựa ABS an toàn, bền tốt, chịu nhiệt và cách điện hiệu quả

Ổ cắm điện Điện Quang 6 lỗ 5m ECO ĐQ ESK 5WR 6ECO có vỏ nhựa ABS an toàn, bền tốt, chịu nhiệt và cách điện hiệu quả

4Tủ lạnh đóng không kín do viền cao su bị hỏng

Viền cao su bị hỏng hoặc rách sẽ khiến cho cánh cửa tủ lạnh không thể khép kín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy một tờ giấy kẹp vào giữa thân tủ và cửa tủ lạnh. Nếu tờ giấy dễ dàng di chuyển lên xuống thì viền cao su đã bị hở.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bụi bẩn bám trên viền cao su, hoặc viền đã bị rách. Để khắc phục, bạn nên thay mới và tiến hành vệ sinh viền để cánh cửa hít chặt với thân và không bị thoát hơi lạnh ra ngoài.

Tủ lạnh đóng không kín hoặc viền cao su bị hở

5Ngăn đá tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Khi bạn bỏ quá nhiều thực phẩm trong ngăn đá, tủ lạnh cũng sẽ không thể đông đá do thực phẩm đã che chắn mất các lỗ thông gió của tủ. Việc này vừa gây hao phí điện năng vừa khiến nhiệt độ ngăn đông không được ổn định.

Cách khắc phục là bạn hãy sắp xếp lại thực phẩm gọn gàng, ngăn nắp, hợp lý và vệ sinh sạch sẽ định kỳ khoảng 2 - 3 tháng/lần. Tiếp đến khi bỏ thực phẩm vào cần tránh để thực phẩm che các lỗ thông gió.

Không nên để nhiều thực phẩm trên ngăn đông

6Nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió chưa đúng

Trong tủ lạnh thông thường sẽ có 2 nút chỉnh nhiệt độ: nút điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát và nút chỉnh lưu lượng gió tại ngăn đá. Nếu bạn điều chỉnh thấp để tiết kiệm điện, tủ lạnh sẽ không được cung cấp đủ hơi lạnh, do đó thực phẩm dễ bị hư hỏng và không thể đông đá.

Nếu ở trạng thái bình thường thì bạn nên chỉnh 2 nút này ở vị trí chính giữa là tốt nhất. Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn đông là khoảng -18 độ C (mức chính giữa) và từ 2 - 4 độ C (mức số 4) cho ngăn mát.

Nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió chưa đúng

7Tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas

Khi tủ lạnh sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng hết gas hoặc thiếu gas. Ngoài ra, việc này còn có thể do ống đồng bị thủng vì sử dụng quá lâu, ống đồng bị gãy do di chuyển hoặc va chạm mạnh.

Đây là các lỗi có tính phức tạp cao, vì vậy bạn nên liên hệ nhân viên tại các cửa hàng uy tín đến kiểm tra và tiến hành sửa chữa.

Tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas

8Ống lưu thông giữa bộ làm lạnh tới tủ lạnh bị tắc

Khi dàn lạnh hay các họng gió tại ngăn đông bị đóng tuyết sẽ dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh, làm ngăn đông của tủ lạnh không lạnh.

Với trường hợp nhẹ, tắc nghẽn chỉ do đóng tuyết trong ống dẫn hơi lạnh hoặc đá đóng tại các họng gió thì bạn chỉ cần ngắt điện, xả tủ khoảng 4 - 5 giờ để tuyết tan rồi hãy cắm điện để tủ lạnh hoạt động.

Ngăn đá đóng tuyết làm tắt ống lưu thông cung cấp hơi lạnh

9Bộ xả đá không hoạt động khiến ngăn đông bị đóng tuyết

Bộ xả đá tủ lạnh có tác dụng làm tan chảy tuyết bám trên dàn lạnh. Nếu bộ phận này không hoạt động, hơi nước trên ngăn đông sẽ ngưng tụ thành tuyết, cản trở quá trình làm lạnh.

Việc khắc phục tình trạng này đòi hỏi cần có dụng cụ chuyên dụng và kiến thức chuyên môn, vì vậy bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật để tiến hành kiểm tra và sửa chữa nhé.

Bộ xả đá không hoạt động khiến ngăn đông bị đóng tuyết

10Dàn lạnh bị đóng tuyết

Một nguyên nhân khác khá phổ biến mà người dùng thường gặp là dàn lạnh bị đóng tuyết, khiến nhiệt độ ngăn đông không đạt đến -18 độ C. Ngoài ra tuyết trên dàn lạnh còn cản trở sự lưu thông của hơi lạnh dẫn đến ngăn đông, gây ra hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn khí. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên nhờ đến dịch vụ kỹ thuật để họ tư vấn và sửa chữa.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

11Block tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh hay còn gọi máy nén tủ lạnh là bộ phận chính của hệ thống làm lạnh. Bộ phận này có chức năng cung cấp hơi lạnh cho cả ngăn đông và ngăn mát. Do đó, nếu block tủ lạnh bị hỏng, tủ lạnh sẽ không thể đông đá hay bảo quản tốt thức ăn. Vì đây là bộ phận quan trọng trên tủ lạnh, có cấu tạo phức tạp nên bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các nhân viên kỹ thuật.

Block tủ lạnh bị hỏng

12Quạt gió bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng, quạt gió tủ lạnh có thể bị hỏng. Hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không được truyền vào cho ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy tủ lạnh sẽ không lạnh, ngăn đông sẽ không thể làm đá. Để khắc phục với lỗi này bạn nên nhờ dịch vụ kỹ thuật để sửa chữa nhé.

Quạt gió bị hỏng

Đối với các lỗi không thể tự khắc phục tại nhà, các bạn có thể liên hệ đến trung tâm bảo hành tủ lạnh trên toàn quốc tại đây.

13Quạt gió không hoạt động bình thường

Quạt gió không hoạt động bình thường và bị hư đã khiến hơi lạnh từ dàn lạnh không được truyền vào cho ngăn đông và ngăn mát. Đồng thời, quạt gió chạy ngược khiến quạt lại hút gió từ ngăn đá thổi vào dàn lạnh làm cho tủ lạnh không mát, không đông.

Quạt gió vận hành không bình thường thì bạn sẽ nghe tiếng quạt gió rít khá to khi nó sắp có vấn đề. Nếu có am hiểu về sửa chữa tủ lạnh thì bạn có thể tự thay quạt mới, trái lại bạn nên gọi dịch vụ sửa chữa có chuyên môn lắp đặt cao.

Tủ lạnh gặp lỗi quạt gió không hoạt động bình thường thì nên nhờ sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật

Tủ lạnh gặp lỗi quạt gió không hoạt động bình thường thì nên nhờ sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật

14Để quá nhiều khay đá trên ngăn đông

Ngăn đá chứa quá nhiều khay đá làm cho khí lạnh không thể lưu thông tốt và đồng đều nhất. Từ đó dẫn đến việc đá không thể đông hết hoàn toàn hoặc đông rất chậm. Kích thước và chất liệu khay đá cũng là yếu tố quyết định đến thời gian làm đông đá của tủ lạnh.

Bạn nên lấy bớt khay nước đá ra ngoài để ngăn đông được thông thoáng và lưu thông khí lạnh tốt hơn. Đồng thời, bạn nên sử dụng những khay đá làm từ chất liệu có khả năng dẫn nhiệt tốt để tăng hiệu quả làm đông nước đá.

Để quá nhiều khay đá trên ngăn đông làm cho khí lạnh không thể lưu thông tốt

Để quá nhiều khay đá trên ngăn đông làm cho khí lạnh không thể lưu thông tốt

15Tắc nghẽn lỗ thông gió ở ngăn mát

Lỗ thông gió có nhiệm vụ đưa luồng gió từ ngăn đá xuống ngăn mát. Nếu lỗ thông gió bị tắc nghẽn thì hơi lạnh không thể di chuyển tối ưu và khiến tủ lạnh không thể hoạt động hiệu quả. Nguyên nhân chính là do chất quá nhiều thực phẩm và đóng tuyết quanh lỗ thông.

Khi gặp vấn đề này, bạn nên lấy bớt thực phẩm trong tủ ra ngoài, sắp xếp chúng lại một cách khoa học, hợp lý và tránh cản trở lỗ thông gió. Tủ lạnh bị bám nhiều tuyết, bạn nên xả tuyết tủ lạnh trong 4 - 5 tiếng và vệ sinh thật sạch sẽ.

Bạn nên lấy bớt thực phẩm ra ngoài và sắp xếp hợp lý để tránh tắc nghẽn lỗ thông gió ở ngăn mát

Bạn nên lấy bớt thực phẩm ra ngoài và sắp xếp hợp lý để tránh tắc nghẽn lỗ thông gió ở ngăn mát

Viết bình luận của bạn