Siêu thị Điện máy Eco-Mart

5 bước vệ sinh máy giặt cửa ngang đơn giản tại nhà,năm 2023

Thứ Năm, 09/11/2023
Tuấn Anh

     Trong quá trình giặt quần áo hàng ngày, máy giặt sẽ giặt sạch quần áo, loại bỏ các vết bẩn, tuy nhiên, ở lồng máy giặt thì dần dần sẽ tích tụ các bụi bẩm, lâu ngày sẽ hình thành mùi hôi, nấm mốc vi khuẩn phát triển , nếu máy giặt không được vệ sinh sạch sẽ, định kì. Vậy bài viết sau đây Eco-Mart sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách vệ sinh máy giặt tại nhà một cách đơn giản nhất, giúp tăng tuổi thọ của máy cũng như đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn !

1. Vì sao cần vệ sinh máy giặt thường xuyên ?

Máy giặt dùng trong một thời gian dài thì thường sẽ có cặn bẩn tích tụ bên trong, nhìn lồng giặt có vẻ sạch tuy nhiên ẩn chưa bên trong là rất nhiều bụi bẩn, nấm mốc có thể gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.

 • Bụi bẩn được thải ra qua đường ống sau máy nhưng xà phòng, hóa chất tẩy rửa, bụi bẩn cứng đầu hay dạng vôi sẽ bám lại trong lồng giặt mà theo thời gian sẽ tích tụ làm tắc nghẽn các bộ lọc.

 • Các bụi bẩn trong lồng giặt sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển làm tắc nghẽn các cơ chế bên trong. Nước trong máy giặt sẽ khó nóng và chất tẩy rửa sẽ không thể hoạt động hiệu quả như ban đầu.

 • Môi trường bên trong máy giặt luôn nóng ẩm, nếu không vệ sinh máy giặt thường xuyên sẽ tạo môi trường để vi khuẩn phát triển.

 • Máy giặt không vệ sinh trong một thời gian dài sẽ tạo ra mùi hôi, nó sẽ ám vào áo quần sẽ không tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Nguyên nhân và cách xử lý máy giặt bị cặn bẩn, cặn bám dính quần áo

     Vì vậy , để duy trì máy giặt bền bỉ theo thời gian, và việc giặt quần áo được hiệu quả tốt nhất, quần áo được thơm tho nhất thì vệ sinh máy giặt thường xuyên là điều đặc biệt cần thiết bạn nhé.

2. Máy giặt nên vệ sinh định kì bao lâu 1 lần

Máy giặt sử dụng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình thì trung bình từ 3 - 4  tháng nên vệ sinh 1 lần. Còn nếu máy giặt phải sử dụng thường xuyên và số lượng giặt lớn như các tiệm giặt là, thì thời gian cần vệ sinh máy là 1 đến 2 tháng.

3. Các bước vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản

Trước khi thực hiện việc vệ sinh máy giặt, các bạn cần chuẩn bị mốt số dụng cụ sau :

 • Dung dịch tẩy rửa lồng giặt.

 • 1 miếng giẻ lau.

 • 1 đôi găng tay để hạn chế dính nước tẩy, làm hại da tay.

Vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản và hiệu quả

Bước 1 : Vệ sinh ngoài máy giặt

Dùng giẻ lau, tẩm một ít dung dịch tẩy rửa vệ sinh sạch sẽ bên ngoài của máy giặt. Chú ý lau sạch các góc cạnh của máy giặt.

Bước 2 : Vệ sinh trong lồng máy giặt

Với những dòng máy giặt có chế độ vệ sinh lồng giặt thì bạn chỉ cần chọn nút chức năng vệ sinh lồng giặt và khởi động là xong. Bạn nên cho thêm các chất tẩy rửa để tăng khả năng làm sạch vi khuẩn, nấm mốc tích tụ trong lồng giặt. Còn máy giặt không có chế độ này thì bạn thực hiện vệ sinh lồng giặt bằng giấm trắng hoặc dung dịch pha từ nước và muối vào bên trong lồng giặt, rồi cho một ít bột baking soda vào ngăn chứa bột giặt, sau đó cho máy chạy ở chế độ ngâm từ 20 - 30 phút.

Khi chạy xong thì bạn dùng giẻ lau toàn bộ lồng giặt để ngăn ngừa tối đa khả năng phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, cũng như khử những mùi khó chịu bên trong lồng máy.

Cách vệ sinh lồng máy giặt đúng cách ngay tại nhà | Cleanipedia

Bước 3 : Vệ sinh khay chưa bột giặt, nước giặt

Bạn tháo ngăn chứa ra ngoài rồi rửa sơ qua nước lạnh, sau đó ngâm với một ít thuốc tẩy rửa và để qua đêm. Đến hôm sau, bạn dùng nước nóng để làm sạch khay thêm một lần nữa.

Bước 4 : Vệ sinh toàn bộ cửa máy giặt

Bạn mở phần nắp máy giặt ra và sử dụng khăn ẩm có tẩm ít dung dịch tẩy rửa để làm sạch bề mặt trong lẫn ngoài của cửa máy giặt, lưu ý vệ sinh kỹ phần gioăng cao su xung quanh máy giặt.

6 Cách Vệ Sinh Máy Giặt Cửa Trước Với Nguyên Liệu Đơn Giản Tại Nhà | Cleanipedia

Bước 5 : Vệ sinh đường ống nước xả và nước cấp

Bạn kiểm tra ống xả nước thải của máy giặt và lau sạch phần tiếp xúc (khớp nối) giữa ống xả nước và máy nếu có cặn bẩn bám. Phần ống nước cấp , bạn tháo ra kiểm tra xem có đọng cặn bẩn phần lưới lọc không thì vệ sinh cọ sạch sẽ.

4. Một số lưu ý cần nắm được khi sử dụng máy giặt và vệ sinh máy giặt tại nhà

 • Nấm mốc rất dễ phát triển trong môi trường ẩm ướt của máy giặt. Nên sau mỗi lần giặt xong bạn hãy lấy quần áo ra khỏi lồng giặt sớm nhất có thể.
 • Sau khi lấy đồ giặt xong, nên mở cửa ra để cho không khí được lưu thông trong đó, tạo ra môi trường thoáng mát nhằm hạn chế sự phát sinh của vi khuẩn và nấm mốc
 • Bạn nên dùng một lượng nước giặt, bột giặt vừa đủ, phù hợp với khối lượng áo quần để tránh việc tích tụ bên trong và gây tắc nghẽn máy.
 • Bạn nên thường xuyên vệ sinh máy giặt, mỗi tháng 1 lần để tránh bụi bẩn bám quá nhiều ảnh hưởng đến hoạt động, tuổi thọ của máy.
 • Nên vệ sinh toàn bộ các bộ phận khác như: gioăng cao su, lồng giặt, bên ngoài máy giặt, khay chứa nước giặt, ống xả, lọc sơ,đường cấp nước ,...

     Như vậy, Eco-mart đã hướng dẫn các bạn các bước vệ sinh máy giặt tại nhà rất đơn giản , các bạn hãy áp dụng thường xuyên để sản phẩm máy giặt nhà mình chạy được tốt nhé !

Viết bình luận của bạn