Siêu thị Điện máy Eco-Mart

6 mẹo dùng quạt đúng cách trong mùa nóng an toàn cho sức khỏe

Thứ Năm, 13/07/2023
Phương Lee

Quạt đã trở thành thiết bị gia dụng gần gũi với mọi gia đình, xua tan cái nóng trong những ngày hè oi bức. Để sử dụng quạt đúng cách không ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy cùng ECO-MART  xem qua những lưu ý dùng quạt trong mùa nóng dưới bài viết này nhé!

1.Không để quạt thổi trực tiếp vào người

Đa số mọi người cho rằng, khi để quạt thổi trực tiếp vào người sẽ giúp ta mát hơn nhưng lại không ngờ rằng thói quen này sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh cảm cúm nhất. Tốt nhất bạn nên để quạt hướng ra các cửa sổ hay cửa chính để không khí trong phòng được lưu thông tốt hơn, giảm cảm giác oi bức.

Quạt thổi trực tiếp vào cơ thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh cảm cúm

Quạt bàn thổi trực tiếp vào cơ thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh cảm cúm

2.Không bật số cao và sử dụng quạt liên tục

Quạt tốn nhiều điện năng hơn khi được sử dụng ở tốc độ cao và liên tục, dẫn đến chi phí tiền điện tăng. Điều này, còn khiến độ ẩm trong không khí giảm khiến da và mắt sẽ dễ bị khô hơn. Khi quạt lâu ngày không vệ sinh, bụi bẩn, vi khuẩn,... sẽ theo luồng gió của quạt bay ra khiến bạn dễ mắc phải các vấn đề về hệ hô hấp.

Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng bị mắc các bệnh cảm hơn, do nhiệt độ cơ thể bị hạ nhanh chóng khiến mạch máu giãn ra đột ngột, làm ngưng trệ sự bài tiết mồ hôi và mất cân bằng giữa việc sinh nhiệt và tản nhiệt, lâu ngày dẫn đến cảm cúm và viêm đường hô hấp.

Lưu ý: bạn nên cho quạt có những quãng nghỉ khoảng 15 - 20 phút, và chỉ sử dụng liên tục từ 30 - 60 phút.

Khi sử dụng quạt đứng Lifan Đ-616A nên bật quạt ở mức trung bình để da không bị khô

Khi sử dụng quạt đứng  nên bật quạt ở mức trung bình để da không bị khô

3.Dùng quạt ở mức gió nhẹ đến trung bình khi ngủ

Bạn nên dùng quạt ở mức gió nhẹ đến trung bình, không bật quạt số cao cũng như không để cả đêm. Vì khi chúng ta ngủ, quạt thổi vào cơ thể cùng với không khí lạnh về đêm khiến cho da bị khô ráp, khó chịu và việc hứng gió quạt cả đêm sẽ dễ bị đau họng, cảm cúm. Ngoài ra, bạn cũng nên bật chế độ hẹn giờ cho quạt khi dùng qua đêm để bảo đảm sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Quạt ở mức gió mạnh có thể tạo ra tiếng ồn lớn, điều này có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn sử dụng quạt ở mức gió nhẹ đến trung bình, tiếng ồn sẽ ít hơn và bạn có thể dễ dàng ngủ hơn.

Chức năng hẹn giờ thông minh của quạt đứng Midea DC inverter FS40-15DR lên đến 12 tiếng giúp bạn chủ động được thời gian sử dụng

Chức năng hẹn giờ thông minh của quạt đứng Midea DC inverter FS40-15DR lên đến 12 tiếng giúp bạn chủ động được thời gian sử dụng

4.Không ngồi ngay vào quạt khi cơ thể đang tiết mồ hôi sau khi vận động

Bạn tuyệt đối lưu ý không ngồi ngay vào quạt khi cơ thể đang tiết mồ hôi nhiều, vì như thế khiến cơ thể mất cân đối nhiệt. Lúc này, bạn hãy uống thêm nhiều nước, lau khô người và đợi cho cơ thể ổn định mới dùng quạt để làm dịu cảm giác nóng bức.

Bạn nên uống một cốc nước, lau khô người cho cơ thể ổn định rồi hãy ngồi trước quạt đứng Lifan Đ-616

Bạn nên uống một cốc nước, lau khô người cho cơ thể ổn định rồi hãy ngồi trước quạt 

5.Chọn chế độ quay cho gió quạt làm thoáng khi sử dụng cho người già và trẻ em

Khi sử dụng quạt cho trẻ em và người lớn tuổi bạn cần lưu ý, chỉ nên để số nhẹ và chế độ quay cho gió quạt làm thoáng, dịu không khí trong phòng. Ngoài ra, bạn không được để quạt quá gần hay để quạt thổi trực tiếp vào người.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng quạt liên tục trong thời gian dài. Vì trẻ em và người lớn tuổi có hệ miễn dịch khá yếu, cơ thể sẽ dễ phản ứng hơn với sự mất cân bằng nhiệt, gây các bệnh về hô hấp, cảm cúm,...

Quạt sạc điện Sunhouse SHD7115 chỉ nên để số nhẹ khi dùng quạt cho trẻ em và người lớn tuổi

Chỉ nên để số nhẹ khi dùng quạt sạc điện Sunhouse SHD7115 cho trẻ em và người lớn tuổi

6.Không nên đặt ở vị trí đầu gió khi trời đang nắng nóng

Khi không khí khô và gió nóng thổi vào cơ thể trong thời gian dài, có thể làm cho da khô hơn và gây ra tình trạng mất nước, mất cân bằng nhiệt độ trong cơ thể và gây ra cảm giác khô họng.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bạn trong những ngày nắng nóng, hãy tránh đặt quạt ở vị trí đầu gió, thay vào đó, hãy đặt quạt ở vị trí thông thoáng hơn. Bạn cũng nên giữ cho phòng luôn thoáng mát và đủ ẩm để có cảm giác dễ chịu hơn.

Quạt đứng Midea FS40-15QR nên được đặt ở vị trí mát mẻ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong ngày trời nóng

Quạt đứng Midea FS40-15QR nên được đặt ở vị trí mát mẻ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong ngày trời nóng

Viết bình luận của bạn