Siêu thị Điện máy Eco-Mart

7 mẹo hay có thể bạn chưa biết khi sử dụng lò vi sóng

Thứ Hai, 25/09/2023
Phương Lee

Nếu bạn cho rằng lò vi sóng chỉ là một thiết bị gia dụng dùng để nấu chín hoặc hâm thức ăn, thì 7 mẹo hay có thể bạn chưa biết khi sử dụng lò vi sóng dưới đây sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ. Cùng  Eco-mart tìm hiểu ngay các mẹo hay bằng lò vi sóng qua bài viết này nhé!

1.Sử dụng màng bọc cho thực phẩm khi nấu

Nếu bạn muốn nấu các món rau củ hấp nhưng không có thời gian, lò vi sóng là một lựa chọn lí tưởng dành cho bạn. Bí kíp để nấu món này bằng lò vi sóng là hãy cắt rau rủ ra thành những miếng nhỏ có cùng kích thước dày khoảng 2.5cm.

Sau đó, cho rau củ vào một cái chén hoặc đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, đồng thời đục một vài lỗ nhỏ trên màng bọc để giúp hơi nước thoát ra. Cuối cùng là chọn chế độ hấp và bấm nút "Bắt đầu", chờ đến khi thức ăn sẽ chín vừa tới là có thể lấy ra sử dụng.

Sau đó cho rau rủ vào một cái chén hoặc đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại

2.Xếp thức ăn thành vòng tròn khi nấu.

Một trong những sự cố của người dùng khi hâm nóng bằng lò vi sóng là thức ăn nóng không đều, đặc biệt là những món được cất giữ trong tủ lạnh. Để khắc phục bạn nên xếp thức ăn của bạn thành hình một chiếc nhẫn trước khi bỏ vào lò vi sóng. 

Việc sắp xếp này giúp tăng diện tích tiếp xúc của bề mặt thực phẩm với nguồn nhiệt, cho phép bức xạ từ lò vi sóng có thể được phân phối đều hơn.

xếp hình tròn

​Lưu ý: Trong quá trình xếp, hãy đặt thức ăn ở các cạnh bên ngoài dày hơn và ở phần trung tâm mỏng hơn để chúng không bị quá chín vì lò vi sóng sẽ làm nóng thức ăn của bạn từ bên ngoài vào.

3.Không đặt thức ăn ở trung tâm lò.

Hầu hết các lò vi sóng có những điểm nóng và điểm lạnh. Đó là lí do tại sao chúng ta thường thấy mức độ chín của thức ăn phụ thuộc vào từng vị trí mà chúng ta đặt thực phẩm.  

Vì vậy, hãy đặt đĩa thức ăn trên cạnh của tấm xoay thay vì ở trung tâm. Bằng cách này, thức ăn có thể đi qua nhiều điểm nóng hơn, giúp nấu chín đều hơn. 

Đặt đĩa thức ăn trên cạnh của tấm xoay.

4.Giữ ẩm cho thực phẩm bằng khăn ướt.

Cơ chế hoạt động của lò vi sóng dựa trên các phân tử nước hiện hữu trong thức ăn. Nguồn năng lượng này chuyển hóa thành sức nóng ma-sát, hay còn gọi là hiệu ứng nhiệt.

Khi nước trở thành hơi nước, thực phẩm của bạn sẽ bị loại bỏ đi độ ẩm khiến nó trở nên dai và kém ngon. Hãy ngăn chặn điều này bằng việc sử dụng một chiếc khăn ẩm lên thực phẩm.  

khăn ẩm

Điều này sẽ giúp giữ nước và giữ ẩm cho thực phẩm. Bạn thậm chí có thể sử dụng kỹ thuật này để nấu một số loại thực phẩm như rau quả tươi. Nếu bạn lo sợ vì phần lớn khăn ướt trên thị trường hiện nay chứa nhiều hóa chất, hãy thay bằng miếng vải mỏng được tẩm nước. 

5.Bỏ kèm một cốc nước khi nấu.

Như đã đề cập bên trên, thực phẩm khi nấu trong lò vi sóng sẽ dễ bị mất đi độ ẩm. Trong trường hợp bạn không có khăn ẩm, hãy “chữa cháy” bằng việc đặt một cốc nước vào trong lò khi nấu.

bỏ thêm cốc nước

Nước sẽ hấp thụ bức xạ vi sóng dư thừa và giữ cho thực phẩm của bạn không bị quá chín. Ngoài ra, nước còn giải phóng hơi nước, giúp cho thực phẩm không bị khô và đảm bảo an toàn sử dụng hơn, đặc biệt là khi bạn bỏ quên thực phẩm mà lại bật lò. 

6.Lựa chọn hộp đựng phù hợp.

Khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, chúng ta thường đặt chúng trong hộp nhựa. Tuy nhiên, một số loại vật liệu chịu nhiệt kém, dễ bị chảy trong quá trình nấu hoặc hâm thức ăn hoặc đường làm từ nhựa PE, PS,... gây nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe.

sử dụng hộp phù hợp

Do đó, để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình, bạn chỉ nên sử dụng các loại hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, được chứng nhận an toàn cho lò vi sóng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là từ các nhà sản xuất uy tín.

Bên cạnh đó, hộp đựng thủy tinh hoặc sứ sẽ là những lựa chọn tốt hơn hết khi nấu thức ăn bằng lò vi sóng. 

7.Tận dụng không gian của lò vi sóng bằng cốc thủy tinh.

Bạn có thể sử dụng thêm một cốc cà phê hoặc ly uống nước nặng để đặt thêm một phần thức ăn khác, trong khi phần còn lại đặt trên mặt xoay. Vậy là bạn có thể tận dụng được không gian của lò vi sóng cũng như tiết kiệm thời gian để có thể nấu chín thức ăn cùng lúc.

tận dụng không gian

Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng cách này khi cần làm nóng hoặc nấu một món có khối lượng lớn mà không thể bỏ hết trong đĩa hay hộp trong một lần. Khi nấu hai món khác nhau, bạn sẽ gặp rắc rối trong việc canh chỉnh nhiệt độ cho từng món.

Viết bình luận của bạn

Tin tức nổi bật

Tags