Siêu thị Điện máy Eco-Mart

7 nguyên nhân làm cho máy giặt xả nước nhưng không quay và cách khắc phục năm 2023

Thứ Ba, 15/08/2023
Tuấn Anh

     Máy giặt là thiết bị có hầu hết trong các gia đình hiện nay, tuy nhiên có những lúc máy giặt tự dưng không chạy, dù bạn thấy máy có xả nước vào trong mà bạn không biết nguyên nhân vì sao. Vậy các bạn hãy cùng Eco-Mart tìm hiểu nhé !

1. Máy giặt xả nước nhưng không quay, đâu là dấu hiệu nhận biết ?

  • Nguồn nước vẫn cấp vào máy giặt nhưng hệ thống đèn trên bảng điều khiển của máy giặt phát tín hiệu sáng trong khoảng thời gian ngắn rồi bị tắt hẳn.
  • Đèn trên máy giặt nhấp nháy liên tục dù sau khi bạn khắc phục lỗi và sự cố này vẫn tiếp tục xảy ra.

Dấu hiệu nên thay máy giặt mới - VnExpress Đời sống

2. Máy giặt xả nước nhưng không quay do nguyên nhân gì ?

- Nguồn nước cấp không đủ cho máy giặt

Nguồn nước cấp vào máy giặt không đủ là nguyên nhân khiến cho máy giặt vẫn xả nước nhưng không quay. Một số lí do dẫn đến tình trạng nguồn nước cấp vào máy giặt không đủ như:

  • Áp lực nước thấp làm cho lượng nước cấp vào máy giặt rất chậm.
  • Bồn chứa nước bị hết nước hoặc nước chảy nhỏ giọt.
  • Máy bơm nước bị tắc nghẽn hoặc bị cháy sau khoảng thời gian dài sử dụng, làm cho nước chảy vào máy giặt bị yếu.

Vì vậy, lượng nước cấp vào máy giặt bị thấp hơn so với mực nước mà chương trình giặt mặc định, từ đó khiến cho máy giặt không quay.

Nguồn nước cấp vào máy không đủ hoặc chạy quá chậm đều khiến cho máy giặt không quay

- Quần áo được giặt vượt khối lượng cho phép

Máy giặt chỉ hoạt động khi khối lượng quần áo bên trong lồng giặt trong ngưỡng mức mà nhà sản xuất thiết kế. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn cho quần áo giặt vượt quá khối lượng mà máy giặt có thể đáp ứng thì máy giặt sẽ không hoạt động.

Hơn nữa, nếu bạn duy trì tình trạng này thường xuyên có thể làm cho máy giặt bị giảm độ bền hoặc dễ gây hư hỏng một số linh kiện bên trong máy.

Cách Giặt Đồ Bằng Máy Giặt Sạch Thơm, Bền Màu | Bạn Nên Biết | Cleanipedia

- Hộp số bị hư

Hộp số máy giặt chứa nhiều bộ phận quan trọng có thể làm ảnh hưởng đến sự vận hành của máy như phần cốt, nhông và ty đỡ ở lồng giặt. Khi hộp số bị hỏng, máy giặt vẫn chuyển sang chế độ giặt và có xả nước nhưng lồng giặt sẽ không quay được.

Hộp số máy giặt là gì?

- Board máy giặt bị lỗi

Board máy giặt là trung tâm điều khiển hầu hết các hoạt động của máy giặt. Do đó, nếu bộ phận này gặp lỗi hoặc bị hỏng thì đều có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động bất thường của máy giặt, bao gồm cả lỗi máy giặt vẫn xả nước nhưng không quay. Board máy giặt có thể bị hư bảng mạch, bị lỗi chương trình, đứt IC nguồn, bị vô nước, rỉ sét,…

Dịch vụ sửa bo mạch máy giặt Samsung chính hãng

- Nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân chính phía trên, tình trạng máy giặt vẫn xả nước nhưng không quay có thể là do một số nguyên nhân khác như:

  • Van cấp nước bị hỏng: Van cấp nước bị hỏng hoặc gặp sự cố sẽ không có thể tự động đóng ngắt theo chương trình giặt yêu cầu. Do đó, nước có thể chảy vào máy liên tục nhưng máy giặt không hoạt động.
  • Phao áp suất bị hỏng: Phao áp suất nước bị hỏng làm ảnh hưởng đến khả năng nhận biết lượng nước cấp vào máy giặt, từ đó sẽ khiến cho nước cấp liên tục vào máy nhưng máy giặt không quay.
  • Nguồn điện không đủ tải: Nguồn điện không ổn định hoặc bị chập chờn đều ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy giặt.

11 bước sửa van cấp nước máy giặt hiệu quả tuyệt đối 100%

3. Cách khắc phục lỗi máy giặt xả nước nhưng không quay

- Kiểm tra nguồn cấp nước vào máy giặt

Bạn nên kiểm tra nguồn cung cấp nước của gia đình thường xuyên để đảm bảo nước cấp vào thiết bị giặt luôn ổn định. Ngoài ra, bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng máy bơm tăng áp nếu bạn đang sống ở khu vực có nguồn nước không ổn định. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra, vệ sinh van và ống cấp nước/xả nước định kỳ để loại bỏ cặn bẩn, giúp dòng nước được lưu thông tốt hơn trong suốt quá trình giặt giũ của máy giặt. Nếu xảy ra tình trạng hỏng các bộ phận này thì bạn nên thay mới.

Kiểm tra nguồn cấp nước bao gồm cả van và ống dẫn nước để khắc phục lỗi máy giặt không quay

- Phân bổ hợp lý khối lượng quần áo

Bạn nên cân nhắc khối lượng quần áo cho vào lồng giặt trong mỗi mẻ giặt, không nên vượt ngưỡng khối lượng giặt của máy có thể đáp ứng. Khi thấy máy giặt rung lắc quá mạnh và phát ra tiếng kêu, bạn nên tạm dừng chương trình và lấy bớt đồ ra trước khi để máy tiếp tục.

Cách giặt quần áo bằng máy giặt đúng cách, sạch sẽ, không bị phai màu -  Thegioididong.com

- Kiểm tra lại điện áp

Khi sử dụng nhiều thiết bị điện trong gia đình, bạn nên dùng thêm máy ổn áp để kiểm soát và đảm bảo nguồn điện cấp vào các thiết bị này luôn ổn định. Hơn nữa, bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn cùng một lúc, nhằm tránh xảy ra tình trạng quá tải làm ảnh hưởng đến thiết bị và nguồn điện nói chung.

Sai lầm lớn khi cắm thoải mái các thiết bị điện vào chung ổ cắm điện

- Liên hệ với trung tâm bảo hành nếu bị lỗi hộp số hoặc board máy

Nếu lỗi do hộp số hoặc board mạch, bạn nên liên hệ ngay đến nhân viên kỹ thuật tại các trung tâm sửa chữa điện lạnh để được hỗ trợ sớm nhất. Vì các lỗi này khá phức tạp, nếu không có đủ kiến thức thì bạn dễ làm cho lỗi máy giặt bị hỏng nặng hơn, gây tốn kém chi phí sửa chữa.

Viết bình luận của bạn