Siêu thị Điện máy Eco-Mart

9 thứ không nên cho vào máy xay sinh tố, các bà nội trợ cần lưu ý

Thứ Bảy, 20/06/2020
ECO Tuấn Anh

   Máy xay sinh tố ngày nay đã rất quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải thứ gì cũng có thể cho vào máy xay sinh tố để xay nếu bạn muốn đảm bảo an toàn và không làm hỏng chiếc máy xay của mình.

Cháo, súp nóng

   Nhiều bà mẹ có thói quen xay cháo hoặc súp cho bé ăn, tuy nhiên bạn không nên cho thức ăn dạng lỏng vào máy xay sinh tố khi còn quá nóng. Vì hơi nóng từ nước sôi tỏa ra cộng với tốc độ quay của lưỡi xay sẽ tạo áp suất lớn, khiến nắp đậy bật tung và nước sôi sẽ bung ra khắp mọi nơi, gây nguy hiểm cho người dùng.

   Thay vào đó, bạn nên để súp nguội ít nhất 10 phút trước khi trút nó vào máy xay. Máy xay lúc này không nên đầy quá nửa, bạn giữ nắp chặt với 1 cái khăn sạch để ngăn chặn bất kì sự cố nào. 

   Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và buộc phải xay cháo thường xuyên nhưng lại muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn loại máy xay sinh tố cầm tay. Những loại máy xay này có thể xay cả cháo, súp nóng rất an toàn, không lo bị bỏng.

Khoai tây

   Bạn có thể thất bại nếu dùng máy xay để chế biến khoai tây nghiền. Phần dao của máy có thể khiến khoai tây đặc quánh vì chúng đã sản sinh quá nhiều tinh bột.

   Bên cạnh đó, khi xay khoai tây bằng máy xay sinh tố, lưỡi dao rất dễ bị kẹt không quay được, xảy ra tình trạng chập điện, cháy nổ rất nguy hiểm. Nếu muốn làm khoai tây nghiền, bạn chỉ nên nghiền khoai tây bằng muỗng hoặc nĩa nhé.

Trái cây khô

   Nếu máy xay của bạn là loại tốt, công suất cao trên 500 W thì không có gì đáng ngại. Nhưng nếu máy xay công suất thấp thì khi xay, những thành phần xơ cứng của các loại thực phẩm khô có thể bám dính vào lưỡi dao, làm hỏng lưỡi. Để tránh điều này, bạn nên ngâm thực phẩm khô cho mềm trước khi cho vào máy xay.

Cua đồng, thực phẩm có xương

Cua đồng

   Cua thường có lớp vỏ cứng, nếu bạn cho cua đồng vào máy xay, lưỡi dao dễ bị hỏng, trơ, cùn lưỡi, thậm chí phần vỏ cua có thể làm cho lưỡi dao không quay được dẫn đến chập điện. Tốt nhất để chế biến cua, bạn có thể cho vào thố và dùng chày giả sẽ hiệu quả hơn.

Thực phẩm có xương

   Nhiều người hay có thói quen xay cả thịt lẫn xương để nấu cháo cho ngọt nước, tuy nhiên xương khá cứng, thậm chí 1 số xương mềm như xương gà, bồ câu... cũng hạn chế không nên xay, sẽ khiến lưỡi dao bị gãy, cùn, thực phẩm xay không nhuyễn được.

Gia vị nguyên hạt

   Lưỡi dao của máy không được thiết kế để nghiền những loại nguyên liệu khô cứng. Thể tích của máy xay cũng hoàn toàn không thích hợp để nghiền các hạt quá nhỏ. Nếu muốn xay hạt khô bạn nên chọn những loại máy xay sinh tố có kèm cối xay khô.

Viết bình luận của bạn