Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Bật chế độ quạt gió trên điều hòa có tốn điện không?

Thứ Năm, 07/12/2023
Nguyễn Long

Ở trên các dòng điều hòa thì hãng nào cũng sẽ có chế độ quạt gió chạy riêng, điều này thì chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng chế độ quạt gió này có thể thay thế cho quạt bình thường được không? Hay sử dụng chế độ quạt gió này tốn điện nhiều không? Thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn vấn đề này thì mời các bạn cùng Eco-Mart tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

 

1. Thế nào là chế độ quạt gió (Fan) của điều hòa.

Chế độ quạt gió hay còn gọi là Fan là một trong những chế độ cơ bản trên các dòng điều hòa, Chế độ này có tác dụng lưu thông không khí trong phòng, chỉ bật quạt thổi gió chứ không có tác dụng làm lạnh. Khi bạn bật riêng chế độ quạt gió thì máy nén của điều hòa sẽ ngừng hoạt động, và quạt gió sẽ chạy để lưu thông không khí trong phòng.

Với chế độ quạt gió thì sẽ phù hợp trong các ngày có thời tiết mát mẻ, hoặc khí nhiệt độ trong phòng đã hà xuống đến mức cài đặt trên điều khiển rồi thì có thể chuyển sang chế độ quạt gió để tiết kiện điện năng.

 

2. Sử dụng chế độ quạt gió này tốn điện nhiều không?

Nếu để so sánh mức tiêu thụ điện năng thì chế độ quạt gió này sẽ tốn ít điện năng hơn so với các chế độ khác của điều hòa ví dụ như: chế độ Cool, chế độ Dry, chế độ Auto, hay là Heat. 

Vì theo cơ chế khi bật chế độ quạt gió thì máy nén của điều hòa sẽ ngừng hoạt động nên sẽ tiết kiệm điện hơn so với các chế độ còn lại.

Và ở chế độ quạt gió sẽ có nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào từng model khác nhau. Những mức độ khác nhau thì sẽ tiêu tốn mức điện năng khác nhau các bạn nhé. Tốc độ càng cao thì sẽ tốn nhiều điện hơn.

 

3. Chế độ quạt gió này có thể thay thế cho quạt bình thường được không?

Về lý thuyết thì chế độ quạt gió này có chức năng giống với quạt trần và quạt bàn thông thường, vì đều là lưu thông không khí trong phòng. Tuy nhiên thì bạn không nên dùng chế độ quạt gió này để thay thế cho quạt trần hay quạt thông thường trong thời gian dài. Bởi vì:

  • - Khi dùng chế độ quạt gió này sẽ tốn điện hơn so với sử dụng quạt trần hay quạt thông thường.
  • - Lưu lượng gió thôi từ điều hòa sẽ yếu hơn so với quạt thông thường
  • - Góc thổi gió trên điều hòa cũng thấp hơn so với quạt trần hay quạt treo tường.

Vậy dùng chế độ quạt gió khi nào?

Khi bạn không cần làm mát không gian trong phòng mà chỉ cần làm thông thoáng, có sự lưu thông không khí trong phòng, thì bạn có thể sử dụng chế độ quạt gió trên điều hòa.

Khi nhiệt độ trong phòng đã giảm xuống thấp thì bạn có thể chuyển sang chế độ quạt gió, giúp tiết kiệm điện năng hơn.

 

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về chế độ quạt gió trên điều hòa, và từ đây sẽ có thể sử dụng đúng chức năng và đem lại hiệu quả tốt nhất cho gia đình nhà mình. Cần hỗ trợ thêm hay tư vấn mua hàng thì các bạn có thể liên hệ về số hotline của Eco-Mart là: 0974.17.8586.

Viết bình luận của bạn
Tags