Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Bếp điện từ có tốn điện không, Có nên mua không ?

Thứ Ba, 01/08/2023
Phương Lee

Bếp điện từ được sử dụng nhiều hơn trong không gian bếp bởi sự an toàn và có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn khi không biết bếp điện từ có tốn điện hay không thì hãy cùng ECO-MART theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

1.Bếp điện từ có tốn điện không?

Dựa vào nguyên lý hoạt động, hiệu suất và công suất mà ta có thể khẳng định bếp điện từ không hề tiêu tốn nhiều điện năng như người dùng vẫn thường lầm tưởng.

Xét về nguyên lý hoạt động

Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường và dùng dòng điện Fuco để làm nóng trực tiếp dụng cụ nấu. Dụng cụ nấu được làm bằng chất liệu có nhiễm từ nên khi được dòng từ trường tác động, các phần tử nhiềm từ sẽ bị giao động và sinh nhiệt.

Chính vì phương pháp truyền nhiệt trực tiếp này mà bếp đã khắc phục được những hạn chế về thất thoát nhiệt và giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường

Xét về hiệu suất

Hiệu suất của bếp điện từ đạt tới mức 90%, được đánh giá là cao nhất so với các loại bếp khác. Đó là bởi nhiệt năng được truyền trực tiếp từ mặt kính đến đáy nồi mà không bị thất thoát ra môi trường xung quanh.

Hiệu suất của bếp điện từ đạt tới mức 90%

Xét về công suất

Công suất của bếp điện thường khá cao nên dễ gây lầm tường cho người dùng về mức tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, bạn tính tổng số giờ nấu ăn trong một tháng nhân cho mức công suất và quy đổi ra giá tiền điện thì số tiền sẽ không quá cao như bạn vẫn lầm tưởng.

Bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây: Một chiếc bếp từ đôi có 2 vùng nấu, có công suất của mỗi vùng là 1000W, tổng công suất của bếp là 2000W. Mỗi ngày bạn nấu ăn vào 2 buổi trưa và chiều với tổng thời gian là 30 phút

Vậy thời gian sử dụng bếp trong 1 tháng sẽ được tính là: 30 x 30 = 900 phút, chỉ tương đương với 15 giờ sử dụng. 

Công suất của bếp điện thường khá cao nên dễ gây lầm tường cho người dùng về mức tiêu tốn điện năng

2 .Bếp điện từ có đảm bảo an toàn hơn bếp gas?

Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn so sánh được tính an toàn của bếp từ và bếp gas để đưa ra quyết định chọn mua sao cho phù hợp:

Tiêu chí Bếp điện từ Bếp gas
Tính an toàn Độ an toàn ở mức cao. Kém an toàn hơn do các sự cố về cháy nổ.
Thời gian nấu ăn Nhanh hơn nhờ vào kế thiết kế mâm nhiệt chỉ cách bề mặt bếp qua 1 mặt kính. Lâu hơn do bị thất thoát nhiệt vì sử dụng kiềng cao 5 - 7cm, tạo khoảng cách giữa bếp và nối nấu.
Giá thành Từ 500.000đ - 25.000.000đ  Từ 300.000đ - 10.000.000đ

3.Lưu ý sử dụng bếp điện từ giúp tiết kiện điện

Sử dụng đúng chế độ nấu ăn: Bếp điện từ thường được trang bị những chế độ nấu ăn khác nhau để phù hợp với nhu cầu của người dùng như: Hầm, chiên, xào,... Vì vậy mà bạn cần lưu ý chọn đúng chế độ mà mình muốn sử dụng để cung cấp lượng điện năng phù hợp trong quá trình chế biến thực phẩm và đặc biệt là tránh hao phí điện năng.

Các chế độ trên bếp điện từ

Kiểm tra nồi đã đặt đúng vị trí hay chưa rồi chỉnh nhiệt độ sau: Đây là điều mà bạn cần đặc biệt lưu ý trước khi tiến hành khởi động bếp. Bạn cần đặt nồi ở đúng vị trí rồi mới tiến hành bật bếp điều chỉnh nhiệt độ để tránh làm nhiệt bị thất thoát ra môi trường xung quanh. 

Kiểm tra nồi đã đặt đúng vị trí hay chưa rồi chỉnh nhiệt độ sau

Nên tắt bếp trước vài phút: Có một điều mà người dùng cần chú ý đó là bếp từ sau khi tắt vẫn duy trì độ nóng trong một khoảng thời gian nhất định rồi mới tắt hoàn toàn. Vì vậy mà bạn nên tắt bếp trước vài phút khi thức ăn vừa chín tới để tận dụng lượng nhiệt này giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình mình nhé!

Lưu ý sử dụng bếp điện từ giúp tiết kiện điện

 

Viết bình luận của bạn
Tags