Bộ nồi nấu ăn là gì? Làm thế nào để chọn được bộ nồi tốt để nấu ăn?
Để nấu được những món ăn ngon thì không thể thiếu những vật dụng trong nhà bếp như bộ nồi nấu ăn. Vậy làm thế nào để chọn được một bộ nồi nấu ăn tốt? Hãy cùng Eco-mart tham khảo bài viết sau đây để chọn mua nồi dùng trong gia đình nhé!
- Bộ nồi là một vật dụng dùng để nấu nướng, nên hầu như gia đình nào cũng cần phải có 1 bộ nồi đáp ứng đủ nhu cầu nấu nướng của gia đình, và đồng thời bộ nồi đó còn phải thực sự an toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Ngoài ra, người dùng cũng rất chú trọng đến thẩm mỹ của bộ nồi sẽ mang đến cho bữa ăn của gia đình thêm sinh động. Vậy chúng ta sẽ dựa vào các tiêu trí nào để chọn được bộ nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình?
1- Chất liệu bộ nồi:
- Phải nói rằng bộ nồi trên thị hiện nay rất đa dạng về chất liệu, rực rỡ đủ mà sắc, đa dạng về mẫu mã. Bộ nồi gang, inox, nhôm. thủy tinh.... Vậy chúng ta xem các chất liệu nồi đấy sẽ tốt hay không tốt cho nấu ăn như thế nào:
+ Bộ nồi thủy tinh:
- Phải nói rằng bộ nồi thủy tinh rất được nhiều người nhìn là đã yêu và thích vì tính thẩm mỹ cao của bộ nồi, không những thế lại rất an toàn cho sức khỏe. Chất liệu này có thể chịu sốc nhiệt từ -40 độ đến 400 độ C. Việc vệ sinh bộ nồi này cũng dễ dàng, không dễ bị cháy khét, Bộ nồi thủy tinh thường được sử dụng nhiều trong các món ăn dưỡng sinh. Với bộ nồi này có thể dùng được trên các loại bếp như Gas, hồng ngoại, bếp điện
+ Bộ nồi bằng đất:
Các bộ nồi này thường được làm từ đất sét nung, có khả năng giữ nhiệt tốt và mang lại hương vị đặc biệt cho món ăn, bộ nồi này thích hợp cho các món kho như các kho, thịt kho,... Bên cạnh đó bộ nồi bằng đất cũng rất an toàn không sinh ra chất độc hại ảnh hưpngr đến sức khỏe con người> bộ nồi có dùng được trên bếp ga, bếp hồng ngoại, bếp điện
+ Bộ nồi bằng inox:
Bộ nồi inox nhiều lớp thường là từ 3 - 5 lớp, INox 430 bắt từ tốt - lớp giữa nhôm dẫn nhiệt tốt - inox 304 không chứa tạp chất , không gây ra phản ứng hóa học với thực phẩm và không bị oxy hóa, có thể dùng đươc trên mọi loại bếp kể cả bếp từ
+ Bộ nồi nhôm được oxy hóa:
là loại nồi đã được xử lý bằng các phản ứng tĩnh điện, nhờ đó ức chế được tạp chất gây hại vốn có bên trong nhôm - đây còn gọi là công nghệ Anodized. Vì thế, sản phẩm có độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn so với nồi nhôm thông thường. Bộ nồi dùng được trên bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp điện.
+ Bộ nồi hợp kim nhôm:
là bộ nồi được làm bằng nhôm là chủ yếu nhưng được kết hợp cùng với một số kim loại khác như silic, thiếc, đồng, mangan... Vì vậy, nồi hợp kim nhôm có độ cứng tốt, nhiệt độ nóng cao và ít bị oxy hóa so với nồi nhôm thông thường. Nên bộ nồi có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, dẫn nhiệt tốt, giá thành rẻ hơn so với cá bộ nồi trên. Bộ nồi dùng được trên bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp điện.
+ Bộ nồi bằng gang tráng men phủ sứ:
thành phần cấu tạo nên bộ nồi này là sắt và carbon. Bộ nồi này có khả năng truyền nhiệt và giữ nhiệt cực tốt, Rất thích hợp với các món như nình hầm, với cá món chiên xào thì lại dùng ít dầu mỡ chống dính hiệu quả, an toàn cho sức khỏe, tuổi thọ cao, dễ vệ sinh, luôn bền đẹp. Nhược điểm duy nhất của bộ nồi này trọng lượng tương đối nặng, DÙng được trên tất cả các loại bếp
2- Chọn kích thước bộ nồi dễ sử dụng
- Thông thường bộ nồi sẽ có từ 3 -5 chiếc, kích cỡ từ phi 16 - 26 cm. Còn tùy theo khẩu phần ăn của các gia đình mà bạn lựa chọn kích thước và số lượng bộ nồi bếp khác nhau. Nói chung với gia dình có 2-3 người thì bạn có thể chọn bộ 3 cái có size từ 16 - 24cm , còn với gia đình đông hơn bạn nên chọn bộ nồi có số lượng 5 chiếc trở lên để đáp ứng nhu cầu nấu nướng đa dạng của gia đình các bộ nồi nyaf thường có size từ 16 -28 cm và đa dụng hơn.
3- Tay cầm phải chắc chắn – Tiện lợi hơn nếu cách nhiệt tốt.
Chất liệu tay cầm bằng nhựa hoặc bằng thép không gỉ không quan trọng. Điều quan trọng là tay cầm phải được gắn chắc chắn và cố định vào phần thân nồi, và đặc biệt phải dễ cầm nắm và không bị nóng trong quá trình nấu bếp. Tay cầm bằng thép không gỉ sẽ dùng được trong máy rửa chén và lò nướng. Tay cầm bằng nhựa sẽ không dùng được trong lò nướng bởi nhiệt độ cao (lên tới 80°C). Bạn có thể rửa bằng máy rửa chén, tuy nhiên màu sắc tay cầm sẽ bị phai theo thời gian. Do đó, bạn nên thỉnh thoảng rửa nồi với tay cầm nhựa bằng máy rửa chén, đừng rửa thường xuyên.
4- Chọn bồ nồi phù hợp với bếp gia đình đang dùng:
Trước khi quyết định chọn mua nồi cho gia đình mình, bạn cũng nên cân nhắc xem đang sử dụng loại bếp nào.
- Đối với bếp ga: Có thể sử dụng bất kỳ loại nồi nào.
- Đối với bếp hồng ngoại: Không kén nồi nên cũng có thể sử dụng tất cả loại nồi. Tuy nhiên, bạn phải chọn nồi có kích thước phù hợp với bề mặt bếp, không được quá lớn khi nấu nhiều sẽ ảnh hưởng đến bề mặt kính của bếp (có thể bị nứt do không chịu được lực nặng).
- Đối với bếp từ: Bếp từ chỉ sử dụng được nồi có từ tính (nam châm hít được), những loại nồi bằng inox 430 đều sử dụng trên bếp từ được. Trước khi mua nồi bạn nên nhờ nhân viên tư vấn thật kỹ loại bộ nồi có thể sử dụng được trên bếp từ
5.Thương hiệu
Để mua được những loại nồi tốt, sử dụng bền lâu thì bạn nên chọn mua ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín với thương hiệu rõ ràng. Một số thương hiệu bộ nồi có chất lượng tốt như: Elmich, Sunhouse, Kangaroo....
Hi vọng qua bài viết, bạn có thể tìm mua được một bộ nồi nấu ăn ưng ý cho gia đình mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho ECO-MART nhé!