Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Cách sử dụng cây nước nóng lạnh an toàn, hiệu quả mà bạn nên biết

Thứ Ba, 04/07/2023
Phương Lee

Cây nước nóng lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp cung cấp nguồn nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng ngày của các thành viên. Hãy cùng ECO-MART tìm hiểu cách sử dụng cây nước nóng lạnh an toàn, hiệu quả ở bài viết này nhé!

1.Cây nước nóng lạnh là gì?

Cây nước nóng lạnh là một thiết bị dùng để cung cấp nước nóng và nước lạnh chung một máy. Sản phẩm kết hợp chức năng của một máy lọc nước, một bình đun nước và một máy làm lạnh, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước đa dạng của người dùng.

Cây nước nóng lạnh thường có thiết kế gọn nhẹ với một bồn nước chứa và hệ thống bơm nước. Bên cạnh đó, máy còn sở hữu công nghệ lọc nước tiên tiến có khả năng loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác, đem đến cho gia đình nguồn nước sạch đạt chuẩn, bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Máy lọc nước RO nóng lạnh Korihome WPK-903 7 lõi được trang bị 7 lõi lọc giúp loại bỏ kim loại nặng, vi khuẩn có trong nước

Máy lọc nước RO nóng lạnh Korihome WPK-903 7 lõi được trang bị 7 lõi lọc giúp loại bỏ kim loại nặng, vi khuẩn có trong nước

2.Cách sử dụng cây nước nóng lạnh an toàn, hiệu quả

Vệ sinh cây nước nóng lạnh trong lần đầu sử dụng

Khi mới mua cây nước nóng lạnh về, bạn nên vệ sinh cây nước nóng lạnh bằng cách mở cả hai vòi cho nước chảy từ 3 - 5 lít để làm sạch đường ống dẫn nước đồng thời giúp ống dẫn nước về sau không bị tắc.

Sau đó, bạn dùng khăn lau xung quanh bề mặt của thiết bị, tuyệt đối không sử dụng những chất tẩy rửa mạnh hay hóa chất để vệ sinh, giúp cây nước nóng lạnh hạn chế gỉ sét, gia tăng tuổi thọ.

Trong quá trình sử dụng, bạn nên vệ sinh thiết bị định kỳ mỗi tuần và thường xuyên kiểm tra, thay thế những bộ phận khác nếu có hư hỏng. Điều này sẽ giúp nguồn nước được sạch sẽ, cây nước nóng lạnh hoạt động hiệu quả hơn và an toàn cho sức khỏe.

Bạn hãy dùng khăn lau xung quanh bề mặt của cây nước nóng

Bạn hãy dùng khăn lau xung quanh bề mặt của cây nước nóng

Chờ 1 - 2 giờ sau khi di chuyển mới sử dụng

Khi di chuyển cây nước nóng lạnh, khí gas bên trong thiết bị ít nhiều bị thất thoát, do đó, nếu sử dụng ngay lập tức thì khí gas trong cây nước nóng lạnh dễ gặp hiện tượng sốc, làm giảm tuổi thọ của máy.

Cách tốt nhất là bạn nên chờ khoảng 1 - 2 giờ sau mới tiếp tục sử dụng cây nước nóng lạnh để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và nguồn nước đạt hiệu quả nóng lạnh tối ưu.

Đối với những cây nước nóng lạnh được trang bị công nghệ Block, bạn hãy khởi động khoảng 3 - 5 giờ trước khi sử dụng để khí gas được ổn định.

Cây nước nóng lạnh Electrolux EQACF01TXWV được trang bị hệ thống làm lạnh bằng Block giúp làm lạnh nhanh chóng

Cây nước nóng lạnh  được trang bị hệ thống làm lạnh bằng Block giúp làm lạnh nhanh chóng

Đặt cây nước nóng lạnh cách xa tường từ 10 - 15cm

Bạn không nên đặt cây nước nóng lạnh sát vào tường, bởi trong quá trình hoạt động lượng nhiệt trong thiết bị sẽ gặp khó khăn khi tỏa ra, điều này làm giảm tuổi thọ của thiết bị và hiệu quả sử dụng không cao.

Do đó, để thiết bị được hoạt động hiệu quả và bền bỉ nhất, bạn hãy đặt máy tại vị trí bằng phẳng, cách xa tường khoảng 10 - 15cm, không để cây nước nóng lạnh bị va chạm vào nhau dẫn đến hư hỏng, mất an toàn.

Nên đặt cây nước nóng lạnh Kangaroo KG40N 600W cách xa tường từ 10 - 15cm để tăng tuổi thọ sản phẩm

Nên đặt cây nước nóng lạnh cách xa tường từ 10 - 15cm để tăng tuổi thọ sản phẩm

Sử dụng loại bình nước thích hợp

Tùy vào thiết kế của cây nước nóng lạnh mà bạn có thể lựa chọn các loại bình nước theo dung tích, kiểu dáng sao cho phù hợp và tránh hiện tượng tràn nước, gây hỏng các bộ phận bên trong.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng bình nước chuyên dụng, sử dụng loại dành riêng cho cây nước nóng lạnh và ưu tiên chọn thương hiệu nguồn nước uy tín, trong sạch và tinh khiết để đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình tốt hơn.

Cây nước nóng lạnh Toshiba RWF-W1669BV(K1) có bình nước gắn dưới tiện dụng, tránh hiện tượng tràn nước

Cây nước nóng lạnh Toshiba RWF-W1669BV(K1) có bình nước gắn dưới tiện dụng, tránh hiện tượng tràn nước

Tắt công tắc nguồn của cây nước nóng lạnh khi hết nước

Bạn cần chú ý tắt công tắt nguồn của cây nước nóng lạnh khi hết nước và khi thay bình nước để đảm bảo không làm rò rỉ điện, gây nguy hiểm cho cả gia đình.

Khi không có bình nước, bạn cũng cần phải tắt công tắc nguồn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đảm máy hoạt động bền bỉ, nâng cao tuổi thọ.

Cây nước nóng lạnh Toshiba RWF-W1664TV(W1) có công tắt nguồn độc lập, dễ dàng sử dụng

Cây nước nóng lạnh  có công tắt nguồn độc lập, dễ dàng sử dụng

Không cắm cây nước nóng lạnh chung một ổ điện với các thiết bị khác

Đối với máy nước nóng lạnh, bạn hãy sắm cho thiết bị một ổ điện riêng, tuyệt đối không được sử dụng chung với các thiết bị khác bởi khi sản phẩm sử dụng ổ điện chung có thể dẫn hiệu quả làm nóng, lạnh nước không tốt.

Khi bạn sử dụng ổ điện riêng, cây nước nóng lạnh có thể tránh được tình trạng chập nguồn, đảm bảo độ bền của sản phẩm và các thiết bị xung quanh. Từ đó, gia đình bạn cũng cảm thấy thoải mái vì được cung cấp nước dùng nóng lạnh tốt mỗi ngày mà còn an toàn khi sử dụng.

Người dùng không nên cắm cây nước nóng lạnh cùng ổ với thiết bị khác làm cho hiệu quả làm nóng, lạnh kém

Người dùng không nên cắm cây nước nóng lạnh cùng ổ với thiết bị khác làm cho hiệu quả làm nóng, lạnh kém

3.Một số lưu ý khác khi sử dụng cây nước nóng lạnh

Đa số các sản phẩm cây nước nóng lạnh đều có cách sử dụng dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần quan tâm đến một số lưu ý như sau để sử dụng sản phẩm có thể hoạt động được hết công suất và bền bỉ theo thời gian.

  • Sử dụng điện áp ổn định 220V: Đảm bảo hoạt động mang đến năng suất cao, an toàn. Đồng thời, đây còn là mức điện ổn định ở hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay.
  • Bảo hành, bảo dưỡng, vệ sinh: Theo đúng định kỳ tại cơ sở bảo hành uy tín, chất lượng.
  • Không sử dụng hóa chất, chất tẩy rửa: Bạn hãy rút dây ra khỏi nguồn, tháo gỡ bình nước úp trên máy. Tiếp theo, sử dụng khăn sạch lau chùi từng bộ phận. Bạn tuyệt đối không sử dụng các hóa chất để vệ sinh, vì có thể gây bào mòn các bộ phận và lẫn vào nước khi sử dụng lại.

Bạn hãy vệ sinh cây lọc nước nóng lạnh định kỳ để giữ máy được mới và tuổi thọ cao

Bạn hãy vệ sinh cây lọc nước nóng lạnh định kỳ để giữ máy được mới và tuổi thọ cao

  • Luôn kiểm tra công tắc nguồn, công tắc nóng và công tắc lạnh trước khi sử dụng: Giúp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng và luôn có nguồn nước nóng lạnh để sử dụng.
  • Kiểm soát, quan tâm trẻ em khi sử dụng thiết bị: Bởi chế độ nước nóng có thể làm bỏng các bé. Thế nên bạn cần chọn vị trí lắp đặt an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em.

Cây nước nóng lạnh Toshiba RWF-W1830BV(K) được trang bị khóa vòi nước nóng bảo vệ trẻ em

Cây nước nóng lạnh Toshiba RWF-W1830BV(K) được trang bị khóa vòi nước nóng bảo vệ trẻ em

  • Chọn vị trí lắp đặt: Chọn nơi khô ráo, thoáng mát, tránh đặt ở nơi có độ ẩm cao vì làm ảnh hưởng xấu đến các bộ phận cây nước nóng. Từ đó, các bộ phận bên trong có thể bị oxi hóa nhanh chóng, xuất hiện tình trạng than gỉ.
  • Rút điện, xả bỏ nước cũ: Nếu gia định bạn đi du lịch, vắng nhà trong thời gian dài, thì nên rút điện ra khỏi ổ cắm và xả nước ra khỏi bình, tránh tình trạng bị chập điện, rò rỉ điện ra bên ngoài và xảy ra nhiều tình trạng ngoài ý muốn.
  • Liên hệ trung tâm bảo hành: Khi máy có vấn đề như chập chờn nguồn, rò rỉ điện hay máy không tạo được nước nóng và lạnh, bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của trung tâm bảo hành để khắc phục nhanh nhất.

Cây nước nóng lạnh Sunhouse SHD9615 có thiết kế hiện đại, sang trọng phù hợp với mọi không gian

Cây nước nóng lạnh Sunhouse có thiết kế hiện đại, sang trọng phù hợp với mọi không gian

Viết bình luận của bạn