Cách sử dụng vỉ nướng trên bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại có khả năng truyền nhiệt tốt, cho phép người dùng sử dụng vỉ nướng để nướng đồ ăn trực tiếp vô cùng tiện lợi
1.Vỉ nướng dùng được cho bếp gì?
Vỉ nướng có thể sử dụng để nướng thực phẩm như thịt, cá, rau củ trên bếp than, bếp củi, bếp ga và cả bếp hồng ngoại. Tuy nhiên, vỉ nướng không thể sử dụng trên bếp từ vì chúng không tương thích với nhau, có thể gây hư hỏng bếp.
Vỉ nướng inox dùng được trên bếp than, bếp củi, bếp ga và cả bếp hồng ngoại
2.Kinh nghiệm chọn mua vỉ nướng cho bếp hồng ngoại
Hiện nay trên thị trường có 2 loại vỉ nướng phổ biến là vỉ nướng tròn và vỉ nướng vuông. Cả 2 loại vỉ nướng này đều được gia công từ chất liệu inox, kim loại hoặc vật liệu tráng men có độ bền cao, chịu nhiệt, chịu lực tốt và dễ dàng vệ sinh sau khi dùng.
Ngoài ra, bề mặt vỉ nướng thường có nhiều rãnh, đi kèm là khay hứng mỡ thừa nên bạn có thể yên tâm nướng đồ ăn trực tiếp trên bếp, không lo bám dầu mỡ làm giảm độ bền của bếp. Để chọn được một chiếc vỉ nướng phù hợp, bạn không nên mua:
- Vỉ quá to/nhỏ so với kích thước mặt bếp: Vì nhiệt sẽ không thể tản đều khắp toàn bộ vỉ nướng, điều đó làm cho thực phẩm chín không đều, chỗ chín quá, chỗ thì lại sống và khiến cho món ăn mất đi vị ngon vốn có.
- Vỉ quá mỏng/dày so với công suất bếp: Vì quá dày thì khả năng truyền nhiệt đến nguyên liệu kém, thức ăn lâu chín, vừa tốn nhiều thời gian vừa làm hao phí điện năng. Mặt khác, vỉ quá mỏng thì nhiệt truyền quá nhanh làm thức ăn bị cháy khét hoặc khô cứng.
Vỉ nướng inox nướng được khoảng 4 miếng cốt lết cỡ vừa
3.Vì sao cần phải sử dụng vỉ nướng đặt trên bếp hồng ngoại
Sử dụng vỉ nướng đặt trên bếp hồng ngoại sẽ đem đến cho người nội trợ nhiều lợi ích tuyệt vời như:
- Hiệu suất nấu nướng tốt hơn: Bếp hồng ngoại sẽ gia nhiệt nhanh, phân bố nhiệt đồng đều nên thực phẩm sẽ được nướng chín nhanh chóng và hiệu quả.
- Tính tiện lợi: Bạn có thể đặt vỉ nướng lên bếp rồi điều chỉnh nhiệt độ, công suất nướng sao cho phù hợp với từng món ăn mà không cần phải nhóm lửa hay than vô cùng tiện lợi.
- Dễ dàng vệ sinh: Đặt vỉ nướng lên bếp hồng ngoại thay vì đặt trực tiếp thức ăn lên bếp để nướng sẽ giúp hạn chế làm cháy dính thức ăn lên bề mặt bếp, gia tăng độ bền cho bếp, đồng thời giúp bạn dễ dàng vệ sinh sau khi nấu nướng.
Vì vậy, việc sử dụng vỉ nướng đặt lên bếp hồng ngoại là vô cùng cần thiết để việc chế biến các món nướng trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian lẫn công sức cho người nội trợ.
Sử dụng vỉ nướng đặt trên bếp hồng ngoại đem đến hiệu suất nấu nướng cao
4.Cách sử dụng vỉ nướng bếp hồng ngoại để nướng chín thức ăn
Đầu tiên, bạn hãy đặt khay hứng mỡ thừa lên bề mặt bếp hồng ngoại, rồi sau đó đặt vỉ nướng lên khay hứng mỡ. Tiếp theo, bạn chỉ cần bật bếp, rồi đợi vỉ nướng nóng lên và cuối cùng là đặt thực phẩm muốn chế biến lên vỉ.
Bếp hồng ngoại cho phép bạn nướng trực tiếp thực phẩm lên trên bề mặt bếp
5.Một số lưu ý khi nướng trên bếp hồng ngoại
Để bếp hồng ngoại giữ được độ bền theo thời gian, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau khi nướng trên bếp:
- Phết một ít dầu ăn lên thực phẩm và vỉ trước khi nướng: Dầu ăn không chỉ khiến cho thịt mềm và ngọt hơn, mà còn giúp vỉ tránh cháy khét, từ đó bạn có thể dễ dàng vệ sinh sau khi nướng.
- Thiết lập mức công suất nhỏ: Điều này sẽ giúp cho vỉ được làm nóng đều, mọi mặt của thực phẩm đều nhận được nhiệt lượng, tiết kiệm thời gian nướng chín thực phẩm mà không làm cháy khét hay khô cứng món ăn.
- Không dùng tay lật thực phẩm: Bạn nên dùng đồ kẹp hoặc đũa nhưng không dùng đồ bằng nhựa để hạn chế bị bỏng khi tiếp xúc với nhiệt.
Bạn có thể thiết lập mức công suất nhỏ trên bếp hồng ngoại qua bảng điều khiển cảm ứng hiện đại
- Nướng ở nơi thoáng mát: Tạo điều kiện thuận lợi để luồng không khí lưu thông và tránh làm ám mùi thực phẩm lên quần áo gây khó chịu cho người dùng.
- Không sử dụng bếp gần các thiết bị điện: Sử dụng bếp gần tivi, tủ lạnh, máy giặt hay thảm, quần áo, giấy,... có thể gia tăng nguy cơ gây cháy nổ, không đảm bảo an toàn cho người dùng.
- Chỉ vệ sinh bếp khi bề mặt đã nguội hẳn: Vì nếu bạn vệ sinh lúc bếp còn nóng sẽ khiến thiết bị hư hỏng nhanh hơn.
- Lau chùi mặt bếp nhẹ nhàng: Bạn nên dùng khăn mềm thấm nước tẩy rửa chuyên dụng để lau chùi bề mặt bếp, tránh dùng các vật sắc nhọn vì có thể làm trầy xước mặt kính.