Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Cấu tạo chi tiết của dàn lạnh điều hoà.

Thứ Ba, 28/11/2023
Nguyễn Long

Xin chào các bạn, hiện nay thì điều hòa không khí chắc chắn không còn xa là gì với chúng ta nữa, nhưng để hiểu rõ hơn về sản phẩm điều hòa thì không phải ai cũng biết, vì vậy trong bài viết này Eco-Mart sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết cấu tạo của dàn lạnh ở điều hòa nhé.

 

1. Định nghĩa dàn lạnh điều hoà.

Dàn lạnh điều hòa là một bộ phận quan trọng bên trong cục lạnh, đây là phần gồm rất nhiều lá nhôm tản nhiệt, các lá nhôm này được đan dày đặc và bao quanh bên ngoài ống đồng có chứa môi chất lạnh bên trong.

Khi điều hòa đang hoạt động, dàn lạnh có nhiệm vụ hấp thụ không khí ở bên ngoài nhờ bộ phận quạt hút vào. Luồng không khí đi vào dàn lạnh sẽ được làm mát có nhiệt độ thấp, sau đó không khí lạnh lại được thổi ra ngoài căn phòng để làm mát không khí trong phòng. Khi không khí đi qua dàn lạnh thì các bụi bẩn sẽ bị dính lại vào tấm lưới lọc trước dàn lạnh, vì thế không khí đi ra từ điều hòa sẽ sạch và thoải mái hơn.

 

2. Cấu tạo chi tiết của dàn lạnh điều hoà.

Dàn lạnh của điều hoà sẽ được cấu tạo bao gồm các bộ phận sau đây:

  • Vỏ nhựa bên ngoài.
  • Tấm lọc bụi.
  • Bộ phận quạt dàn lạnh.
  • Cánh quạt của dàn lạnh.
  • Bảng bo mạch điều khiển.
  • Bộ phận quạt vẫy.
  • Dàn đồng để tản nhiệt.

 

3. Nguyên lý hoạt động của dàn lạnh điều hoà.

- Khi bật nguồn, điều hòa bắt đầu chạy, đèn tín hiệu sáng, thì quạt của dàn lạnh sẽ chạy. Lúc này mới bật điều hòa nên nhiệt độ trong phòng vẫn sẽ cao hơn nhiệt độ các bạn đang cài đặt trên điều khiển. Bộ phận cảm biến nhiệt sẽ cảm biến được việc này và báo về bo mạch điều khiển.

- Sau đó, bo mạch sẽ điều khiển cấp điện cho cục nóng, để cho quạt ở cục nóng và block máy nén trên cục nóng hoạt động.

Khi cục nóng chạy thì môi chất lạnh ở dạng hơi sẽ bắt đầu di chuyển qua ống mao. Ngay lập tức, môi chất lỏng chịu sự chênh lệch áp suất lớn, nên sẽ bị chuyển từ dạng hơi sang dạng lỏng.

- Sau đó, môi chất lạnh được đẩy đi vào dàn lạnh, quạt của dàn lạnh sẽ hút hơi lạnh và thổi ra ngoài phòng của bạn để làm mát phòng.

- Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần, đến khi nhiệt độ trong phòng giảm xuống đến mức cài đặt trên điều khiển. Khi nhiệt độ hạ xuống đúng mức cài đặt rồi thì cảm biến nhiệt sẽ báo về bo mạch điều khiển ngắn điện cấp cho cục nóng, lúc đó thì block máy nén sẽ dừng hoạt động.

Khi nhiệt độ phòng tăng lên 1 mức nào đó thì quá trình trên lại tiếp tục.

Đối với các dòng điều hòa inverter hiện nay thì bo mạch điều khiển sẽ không ngắt điện hoạt toàn ở cục nóng mà sẽ điều chỉnh cho block máy nén hoạt động ở tần số cực thấp để duy trì nhiệt độ làm mát phòng và tiết kiệm điện hơn.

 

Trên đây là toàn bộ cấu tạo cũng như tính năng và nguyên tắc hoạt động của dàn lạnh điều hòa. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về điều hòa không khí đang sử dụng trong nhà mình, nếu cần hỗ trợ gì hay mua hàng thì các bạn liên hệ về hotline của Eco-Mart là: 0974.17.8586.

Viết bình luận của bạn
Tags