Chảo nấu ăn bằng inox hay chảo nhôm , loại nào tốt hơn?
Thị trường đồ dùng nhà bếp hiện nay vô cùng đa dạng; trong đó nổi bật là các loại chảo hợp kim nhôm, inox. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên mua vật dụng nào cho gia đình mình, hãy cùng Mình điểm qua về các ưu, nhược điểm.Nên chọn sản phẩm nào an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng? Mời bạn tham khảo bài viết của Eco-mart sau đây để đưa ra sự lựa chọn phù hợp trong việc chọn đồ dùng nhà bếp.
1- Chảo nhôm
Chảo nhôm hay còn được gọi là chảo chống dính, được dùng phổ biến hơn hẳn so với chảo inox tại Việt Nam vì khả năng truyền nhiệt cao.
Ưu điểm:
– Trọng lượng nhẹ, có khả năng dẫn nhiệt tốt cũng như chịu được sự thay đổi nhiệt đột ngột.
– Chảo nhôm có giá thành rẻ và độ bền cao theo thời gian.
– Dễ mua, dễ sử dụng do chảo có phủ một lớp chống dính giúp dễ dàng thao tác món ăn trên chảo.
Nhược điểm:
– Nhôm là kim loại mềm sẽ bị xước và sứt mẻ một cách dễ dàng. Trong quá trình nấu nướng, chất nhôm có thể hòa vào trong đồ ăn, nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, thức ăn nhiều muối, đồ chua sẽ làm phân hủy hợp chất nhôm rất nhanh. Vì vậy, không nên chế biến thức ăn nhiều muối hoặc chua trong chảo quá lâu và để qua đêm.
– Dễ bị móp méo khi có tác động mạnh.
– Chảo nhôm thông thường sẽ không sử dụng được trên bếp từ.
2- Chảo inox
- Chảo inox là vật dụng “quen mặt” tại nhiều show truyền hình nấu ăn châu Âu. Nếu là tín đồ của các món Âu, chắc hẳn bạn đã không ít lần gặp qua loại chảo này. Inox với đặc điểm sáng bóng, an toàn, đã được sử dụng phổ biến trong sản xuất chảo. Chắc chắn rằng, nếu đã biết đến sự tồn tại của chảo inox, bạn sẽ không khỏi thắc mắc rằng liệu chảo inox có tốt hay không.
- Có 3 loại inox phổ biến được dùng làm đồ dùng và dụng cụ nhà bếp
+ Inox 304 (18% crom, 10% Niken): không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Vì giá thành cao nên được sử dụng cho gia dụng cao cấp.
+ Inox 210 (18% crom, 3% Niken): chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, không bắt từ, giá thành thấp.
+ Inox 410 (18% crom, 0.75% Niken): cũng mang các đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ, vì thế được dùng để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho cả bếp từ.
- Ưu đểm:
+ Giá thành cao hơn so với chảo nhôm, nhưng nhìn chung mức giá này không quá mắc.
+ Chảo có độ bền cao, sử dụng được trong thời gian dài.
+ Khả năng chống xước tốt, sản phẩm luôn sáng bóng như mới.
+ Chảo inox không không bị thôi nhiễm trong quá trình chế biến
+ Sử dụng được trên tất cả các loại bếp, đặc biệt là bếp từ.
- Nhược điểm:
+ Vì làm từ inox nên trọng lượng nặng hơn chảo nhôm.
+ Dẫn nhiệt lâu hơn chảo nhôm, nhưng với cải tiến chảo nhiều đáy thì nhược điểm này ngày càng được khắc phục tốt.
+ Chảo inox tỏa nhiệt không đều, thường hay sốc nhiệt, nên nếu sử dụng nồi inox 1 đáy hay đáy mỏng dễ bị cháy không nên chiên, xào.
3- Nên lựa chọn chảo nhôm hay chảo inox
- Có thể thấy, mỗi loại chảo đều có ưu nhược điểm riêng. Nếu chảo nhôm rẻ, dễ mua, đa dạng kiểu dáng, dễ sử dụng thì chảo inox lại được đánh giá cao về độ đẹp mắt, an toàn và sự phù hợp với một số kĩ thuật nấu ăn đặc biệt.
- Chảo inox đáy có 2, 3 lớp nhiệt truyền đều hơn, nấu ăn được nhiều món, thức ăn không bị cháy. Vì vậy, chảo inox chính là lựa chọn tối ưu cho sức khỏe của gia đình bạn, sử dụng trên các loại bếp từ, bếp ga, bếp hồng ngoại... Đặc biệt hơn, muốn sử dụng chảo inox được nhiều công dụng như chiên, xào, nấu nướng, kho…hay có thể sử dụng được trên bếp từ thì nên dùng chảo inox có 3 lớp trở lên.
Mong rằng với bài viết trên, bạn sẽ tìm được mẫu chảo ưng ý cho gia đình . Nếu bạn quan tâm sản phẩm hãy gọi điện trực tiếp Hotline 0243.965.6068 nhé.