Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Chức năng Econo ở điều hòa là gì? Xem ưu - nhược điểm của tính năng này

Thứ Sáu, 07/07/2023
Nguyễn Long

Chế độ Econo trên máy lạnh giúp máy hoạt động ở mức công suất thấp, tiết kiệm điện nhưng vẫn mang đến không gian mát lạnh và sảng khoái.

Vậy mời bạn cùng Eco-Mart tìm hiểu chi tiết về chế độ econo máy lạnh nhé!

 

1. Tính năng Econo ở máy lạnh là gì?

Tính năng Econo là chế độ Econo Cool, ECOsense, ECONAVI, ECO được trang bị sẵn nút chức năng trên điều khiển của máy lạnh. Tùy vào từng thương hiệu, chế độ này sẽ được ký hiệu và có tên gọi khác nhau.

Tuy nhiên, Econo ở các thương hiệu máy lạnh đều hoạt động ở mức công suất thấp nhất giúp nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện, nhưng vẫn đảm bảo khả năng làm mát hiệu quả, giúp bạn tận hưởng không gian mát mẻ và thư giãn.

Máy lạnh Daikin Inverter 1.5 HP ATKC35UAVMV có chế độ Econo giúp tiết kiệm điện tối ưu

Máy lạnh Daikin Inverter 1.5 HP FTKC35UAVMV có chế độ Econo giúp tiết kiệm điện tối ưu

2. Cơ chế hoạt động của tính năng Econo

Khi chọn chế độ Econo, máy lạnh sẽ phát hiện nơi có nhiệt độ cao để tự điều chỉnh hướng gió đến vị trí của bạn, các thiết bị máy móc tỏa nhiệt,... nhờ cảm biến phát hiện nơi có nhiệt độ cao. Thế nên, điện năng không bị hao tốn vô ích cho những nơi không cần thiết.

Không khí trong phòng được hạ nhiệt nhanh chóng, ít tốn điện, làm bạn cảm thấy dễ chịu và thư giãn tức thì. Với nguyên lý hoạt động này, máy lạnh không phải làm việc quá sức giúp tăng độ bền, làm mát hiệu quả nhưng không tốn nhiều năng lượng.

Nguyên lý hoạt động của chế độ Econo trên máy lạnh

Nguyên lý hoạt động của chế độ Econo trên máy lạnh

Nguyên lý hoạt động của chế độ Econo trên máy lạnh

Ngoài ra, tính năng Econo còn hoạt động theo các cơ chế sau:

 • Cảm biến chuyển động: Khi không phát hiện chuyển động của người dùng, máy lạnh sẽ tự động tăng nhiệt động giúp tiết kiệm điện năng.
 • Cảm biến ánh sáng mặt trời: Nếu cường độ ánh sáng mặt trời trong phòng thấp thì bạn nên tăng nhiệt độ cài đặt.
 • Giới hạn công suất: Làm giảm khả năng làm mát nhưng tiết kiệm năng lượng rất cao.
 • Tắt quạt: Khi máy lạnh đạt nhiệt độ cài đặt, quạt sẽ tự động tắt để ít tiêu tốn điện năng.
 • Tăng nhiệt độ: Nhiệt độ phòng quá thấp, máy lạnh sẽ tự động tăng thêm 2 độ C để tiết kiệm điện.
 • Làm mát mục tiêu: Mặc dù nhiệt độ máy lạnh tăng cao nhưng vẫn tập trung thổi không khí mát trực tiếp vào đối tượng mục tiêu nhưng vẫn duy trì nhiệt độ đủ mát.

Máy lạnh Funiki Inverter 1 HP HIC09TMU.ST3 có chế độ tiết kiệm năng lượng Eco giúp máy hoạt động ở mức công suất trung bình, tiết kiệm điện năng hiệu quả

Máy lạnh Funiki Inverter 1 HP HIC09TMU có chế độ tiết kiệm năng lượng Eco giúp máy hoạt động ở mức công suất trung bình, tiết kiệm điện năng hiệu quả

3. Ưu điểm và nhược điểm của chế độ Econo ở máy lạnh

Ưu điểm

 • Tiết kiệm điện năng hiệu quả: Chế độ Econo hoạt động với công suất thấp, kể cả phòng đông người, không gian rộng và tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.
 • Sử dụng tiện lợi: Máy lạnh tự động điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm sao cho phù hợp nhất để người dùng không cần phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục.
 • Độ bền cao, ổn định: Chế độ Econo giúp máy lạnh không hoạt động quá tải, giúp động cơ vận hành êm ái, bền bỉ và hạn chế xảy ra lỗi.

Máy lạnh Casper Inverter 1.5 HP IC-12TL32 sử dụng chế độ Eco giúp tăng 1 độ C trong 1 tiếng, tiết kiệm điện năng mà vẫn đảm bảo khả năng làm lạnh

Máy lạnh Casper Inverter 1.5 HP IC-12TL32 sử dụng chế độ Eco giúp tăng 1 độ C trong 1 tiếng, tiết kiệm điện năng mà vẫn đảm bảo khả năng làm lạnh

Nhược điểm

 • Không thích hợp trong nhiều điều kiện thời tiết: Chế độ Econo chỉ phù hợp cho ngày mát mẻ, không quá nóng và phòng có ít thành viên.
 • Phải trao đổi chức năng: Khi kích hoạt chế độ Econo, điều hòa phải trao đổi các thứ khác như tắt quạt, tăng hoặc giảm nhiệt độ,... để ít tiêu tốn điện năng nhất có thể.

Máy lạnh TCL Inverter 1.5 HP TAC-13CSD/XAB1I trang bị chế độ Eco giúp tăng hiệu quả tiết kiệm đến 25% nhờ khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ

 

4. Hướng dẫn sử dụng chế độ Econo ở máy lạnh

Cách sử dụng tính năng Econo

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
 • Bước 2: Bạn khởi động máy lạnh, sau đó nhấn nút Econo trên điều khiển máy lạnh.
 • Bước 3: Để ngừng sử dụng chế độ này, bạn chỉ cần nhấn lại một lần nữa nút.

Bạn nhấn nút Econo trên điều khiển để kích hoạt chế độ Econo

Bạn nhấn nút Econo trên điều khiển để kích hoạt chế độ Econo

Thời điểm nên sử dụng chế độ Econo

Chế độ này thích hợp cho phòng có đông người, mới bật máy lạnh hay phòng tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời, giúp tiết kiệm đến 20% điện năng. Hơn thế nữa, Econo còn giúp ngăn ngừa CB quá tải, nâng cao tuổi thọ cho máy và hạn chế hư hỏng.

Ngoài ra, chế độ Econo còn phù hợp với điều kiện thời tiết mát mẻ, nhiệt độ môi trường dưới 35 độ C và phòng có từ 3 - 5 người. Nếu bạn cảm thấy không phiền phức khi dùng chế độ này và muốn tiết kiệm năng lượng thì có thể sử dụng mọi thời điểm trong ngày.

Máy lạnh Panasonic Inverter 1.5 HP CU/CS-PU12ZKH-8M có chế độ ECO tích hợp A.I tinh chỉnh mức công suất và thời gian làm lạnh sao cho không gian phòng luôn mát lạnh

Máy lạnh Panasonic Inverter 1.5 HP CU/CS-XU12ZKH-8 có chế độ ECO tích hợp A.I tinh chỉnh mức công suất và thời gian làm lạnh sao cho không gian phòng luôn mát lạnh

 

 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm chế độ Econo trong máy lạnh là gì và cách sử dụng đúng. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây hoặc liên hệ Eco-Mart theo hotline: 0974178586

 

Viết bình luận của bạn