Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Có cần thiết phải lắp Atomat riêng cho bếp từ không?

Thứ Bảy, 12/08/2023
Tuấn TTD

Có cần thiết phải lắp Atomat riêng cho bếp từ không?” – Ai đi mua cũng sẽ hỏi nhân viên bán hàng là như vậy. Hôm nay, chúng tôi luôn luôn khuyên các quý khách hàng là nên lắp thêm 1 chiếc aptomat riêng cho chiếc bếp từ hay bếp điện của gia đình bạn. Tại sao lại cần nó đến vậy?

1 Aptomat là gì?

Aptomat là dụng cụ dùng để ngắt mạch điện dùng để bảo vệ nguồn điện bị quá tải, ngắn mạch, sụt áp… khi có sự cố. Aptomat thường được lắp đặt cùng những thiết bị điện có công suất lớn như bếp từ. Việc lắp aptomat cho bếp từ là việc cần thiết. Khi bếp từ gặp các sự cố về điện thì aptomat sẽ tự động ngắt điện đảm bảo an toàn, phòng tránh việc cháy nổ. Các thiết bị khác cũng được hạn chế khả năng bị hư hại.

Có nên lắp aptomat cho bếp từ không?

Sở dĩ aptomat được lắp đặt cùng bếp từ vì tổng công suất của bếp từ dao động từ 3000W đến 4000W, thậm chí bếp có nhiều vị trí nấu thì công suất lên tới 7000W. Vậy nên lắp aptomat sẽ giúp bếp hoạt động ổn định, hạn chế tối đa sự cố chập mạch điện. Tiếp theo lắp aptomat giúp quá trình tháo dỡ bảo dưỡng bếp từ thuận tiện hơn, không làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác trong gia đình. Vậy bạn đã biết cách chọn aptomat hợp với bếp từ gia đình mình chưa? Cùng đi tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Bếp từ đôi sunhouse MMB9201DIH

 Bếp từ có rất nhiều mẫu mã chủng loại, công suất khác nhau nên có nhiều loại aptomat cho bếp từ. Cụ thể như sau:
-> Aptomat 20A: Bạn cần xem bếp từ nhà mình có tổng công suất là bao nhiêu. Thường thì bếp đôi có 2 vùng nấu có tổng công suất rơi vào 2000W đến 3600W. Công suất này phù hợp với đường dây điện 2×2,5 – 2×3. Vì thế,  chọn aptomat cho bếp từ phù hợp nhất chính là loại  Aptomat 20A.
-> Aptomat 30A: Dùng cho loại bếp từ có nhiều vùng nấu, tổng công suất từ 3600W trở lên. Vì vậy cần chọn aptomat riêng cho loại bếp 30A để đảm bảo an toàn cho nguồn điện gia đình.


-> Aptomat từ 30A – 60A: Dùng cho các dòng bếp từ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu  u, Nhật có hiệu suất nấu khác với các loại bếp Việt Nam. Các sản phẩm có nhiều vùng nấu với công suất có thể lên đến 7000W. Loại dây điện cho bếp từ được khuyên dùng là dây tải dòng điện to với dải công suất dây 2×4 đến 2×10. Chọn aptomat cho bếp từ có công suất lớn nên chọn loại 30A – 60A.
Với những chia sẻ về vai trò, cách lựa chọn Aptomat cho bếp từ bạn có thể lựa chọn cho bếp nhà mình aptomat phù hợp.Với những gia đình ít nấu ăn bằng bếp điện từ hoặc không có nhà thời gian dài. Việc lắp aptomat giúp bảo vệ bếp cũng như các thiết bị điện trong gia đình tốt nhất.

-> Atomat còn giúp bạn bảo vệ an toàn cho bếp: Sau khi sử dụng bếp xong, quạt làm mát của bếp đã tắt bạn nên tắt atomat để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện

+ Bếp sẽ không bị ngâm điện, vì khi không sử dụng nữa bạn vẫn để atomat thì điện vẫn bị tiêu hao ở chế độ chờ

+ Khi gia đình bạn đi vắng cũng tránh được trường hợp bị chập cháy, sét đánh làm hỏng các mạch điện mà trong trường hợp bị chập cháy do sét đánh hỏa hoạn hãng sẽ từ chối bảo hành miễn phí mặc dù đang trong thời gian còn bảo hành

+ Cũng tránh được các loại con trùng chui vào trong bếp làm ảnh hưởng đến các mạch điện

Bạn nên cân nhắc việc lựa chọn và lắp aptomat cho bếp từ, không sử dụng áp tô mát bừa bãi. Bởi không phải loại aptomat dùng cho bếp từ loại nào cũng phù hợp. Tham khảo cách chọn aptomat, tuyệt đối khống sử dụng bừa bãi. Không những nó không bảo vệ được bếp từ mà còn dễ gây hư hỏng nặng thêm và hỏng toàn bộ hệ thống điện cũng như tính mạng của gia đình bạn.
 
Như vậy là chúng ta rất cần phải lắp Atomat riêng cho bếp từ. Cách chọn Aptomat cho bếp từ và những câu hỏi xung quanh chủ đề có nên lắp aptomat cho bếp từ không luôn là câu hỏi được chị em quan tâm khi làm nội trợ. Mong rằng, từ những chia sẻ hữu ích này, chị em sẽ có thêm một lựa chọn thông minh nhất khi sử dụng đồ điện, đặc biệt là bếp từ.

Viết bình luận của bạn