Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không ? Bật bao nhiêu thì thích hợp ?

Thứ Tư, 12/07/2023
Phương Lee

Bình nóng lạnh là thiết bị không thể thiếu đối với gia đình, nhất là đối với gia đình có người già, trẻ nhỏ hay nơi có nhiệt độ thấp. Nhiều người dùng thắc mắc bật bình nóng lạnh bao lâu một ngày. Cùng ECO-MART tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

1.Nên bật bình nóng lạnh bao lâu một ngày?

Bạn nên bật trước khi tắm 15 - 30 phút đối với máy nước nóng gián tiếp, khi đi tắm thì tắt máy để đảm bảo an toàn tối đa. Còn đối với máy nước nóng trực tiếp, chỉ bật khi có nhu cầu sử dụng và tắt ngay khi sử dụng xong.

Bạn không nên bật bình 24/24 và liên tục, vì làm bộ cảm biến giảm độ chính xác và giảm độ bền. Hiện nay cũng có rất nhiều loại bình có khả năng giữ nóng từ 48 - 72h mang đến sự tiện dụng cao, giúp bạn không cần phải bật thiết bị cả ngày.

Chỉ nên bật máy nước nóng gián tiếp Ariston 20 lít 2500W VITALY 20 SLIM 2.5 FE  trước khi tắm từ 15 - 30 phút

Chỉ nên bật bình gián tiếp Ariston 20 lít 2500W  trước khi tắm từ 15 - 30 phút.

2.Tác hại khi bật Bình nóng lạnh cả ngày

Lãng phí điện

Khi bật bình nước nóng suốt cả ngày, máy phải tiêu hao rất nhiều điện năng để giữ nóng nước liên tục. Việc này còn dễ gây nên tình trạng quá tải, nhất là đối với những khu vực có nguồn điện yếu và không ổn định.

Bình nước nóng đốt nóng sợi dây mayso, khi đạt nhiệt độ cài đặt thì rơ le tự động ngắt. Nước để lâu không sử dụng thì sẽ nguội làm rơ le tự nhảy và quá trình làm nóng nước được khởi động lại. Nếu việc này lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ lãng phí rất nhiều điện năng.

Bật máy nước nóng cả ngày làm tiêu tốn rất nhiều điện năng

Bật bình nước nóng cả ngày làm tiêu tốn rất nhiều điện năng

Gây nguy hiểm cho người sử dụng

Bật bình nước nóng thường xuyên rất dễ xảy ra hiện tượng quá tải làm thiết bị điện xung quanh hoạt động không ổn định và chập cháy. Khi bật máy nước nóng cả ngày làm các động cơ bên trong máy luôn vận hành hết công suất nên dễ bị hư hỏng, rò rỉ điện ra ngoài gây nguy hiểm.

Bật máy nước nóng trực tiếp Casper 4500W EN-45TH11 24/24 dễ gây rò rỉ điện, cháy nổ và nguy hiểm đến tính mạng

Bật bình nước nóng trực tiếp 24/24 dễ gây rò rỉ điện, cháy nổ và nguy hiểm

Làm giảm tuổi thọ của bình nước nóng

Một số linh kiện sau đây rất dễ bị hư hỏng và hao mòn nếu như bạn khởi động máy nước nóng cả ngày thường xuyên như:

  • Vì ở trong môi trường nước xấu nên thanh đốt nhanh bị ăn mòn hơn, dễ đóng cặn, giảm độ bền và dễ xảy ra tình trạng rò rỉ điện từ bên trong thanh đốt.
  • Giảm độ chính xác và tuổi thọ của bộ phận cảm ứng nhiệt vì phải hoạt động liên tục trong thời gian dài không được nghỉ ngơi.
  • Lớp cách nhiệt không thể giữ được nước nóng hoàn toàn trong thời gian dài làm lãng phí năng lượng, dễ gây cháy nổ nguy hiểm cho người dùng.
  • Những linh kiện khác của máy luôn luôn ở trong môi trường có nhiệt độ cao nên rất dễ bị nứt, vỡ và giảm độ bền.

Bật máy nước nóng liên tục sẽ làm giảm độ bền và tuổi thọ của các động cơ bên trong máy

Bật bình nước nóng liên tục sẽ làm giảm độ bền và tuổi thọ của các động cơ bên trong máy

3.Những lưu ý khi sử dụng bình nước nóng lạnh.

  • Dùng đúng nhu cầu sử dụng: với bình nước nóng gián tiếp, bạn có thể bật máy 1 lần để cho cả gia đình sử dụng, giúp tiết kiệm điện năng hơn bởi máy không phải làm nóng nước nhiều lần.
  • Không bật bình nước nóng 24/24: bạn nên khởi động máy trước khi sử dụng từ 15 - 30 phút để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước nóng của bạn. Khi tắm, bạn nên ngắt điện để tránh các sự cố về điện xảy ra và gây nguy hiểm.
  • Vệ sinh, bảo dưỡng bình định kỳ: bạn nên thường xuyên kiểm tra khoảng 1 tháng/lần, thử bằng bút thử điện để đảm bảo an toàn nhất. Bạn cần mở bình kiểm tra, lau rửa bình và bộ lọc, xem lại các van có chắc chắn hay không trong vòng khoảng 2 - 3 tháng 1 lần.

Nên vệ sinh, bảo dưỡng máy nước nóng định kỳ để đảm bảo an toàn và máy vận hành hiệu quả hơn

Nên vệ sinh, bảo dưỡng bình nước nóng định kỳ để đảm bảo an toàn và máy vận hành hiệu quả hơn

Viết bình luận của bạn