Có nên đổi từ bếp ga sang bếp từ không?
Trong cuộc sống hiện này bếp ga và bếp từ đều là những thiết bị chiếm thị phần lớn, đặc biệt là bếp từ. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều gia đình sử dụng bếp ga đang phân vân có nên đổi sang sử dụng bếp từ hay không ? Trong bài viết ngày hôm nay, Siêu thị Eco-mart sẽ giúp các bạn hiểu rõ ưu nhược điểm của từng loại bếp để quyết định dễ hơn nhé !
1 Ưu nhược điểm bếp ga
Nguyên lý hoạt động của bếp ga
Như chúng ta đã biết bếp ga sử dụng khí gas làm nhiên liệu đốt cháy để làm nóng dụng cụ nấu và làm chín thức ăn. Tuy nhiên trước tiên khi hoạt động bếp ga cần làm nóng vùng không khí dưới nồi, đồng thời nhiệt tỏa ra sẽ bị tán ra các vùng bên ngoài chính vì thế mà hiệu quả sử dụng chỉ đạt được từ 60-70% nhiệt lượng đốt nóng, qua đó hiệu suất đun nấu của bếp ga không cao chỉ đạt mức 40-50% mà thôi, còn lại nhiệt lượng sẽ bị tỏa ra môi trường bên ngoài là khá lớn
Ưu điểm của bếp ga
- Khi bật bếp sẽ cung cấp nhiệt tức thời, sản sinh ra ngọn lửa để đun nấu thức ăn ngay lập tức.
- Bếp ga có thể sử dụng được với nhiều loại nồi có chất liệu khác nhau như: sành, sứ, thủy tinh, inox...
- Bạn có thể quan sát ngọn lửa bằng mắt thường nên dễ dàng điều chỉnh ngọn lửa to nhỏ tùy theo ý muốn và sao cho phù hợp nhất với từng món ăn.
- Giá cả rẻ, đáp ứng được hầu hết khả năng tài chính của người tiêu dùng hiện nay.
Nhược điểm của bếp ga
- Hiệu suất khi sử dụng chỉ đạt 40% (lãng phí nhiệt lượng khi đun nấu lớn).
- Khí gas độc hại, không tốt cho sức khỏe, không an toàn cho người sử dụng và không thân thiện với môi trường. Người dùng khi nấu ăn bằng bếp ga đặc biệt là không gian bếp trật hẹp sẽ có cảm giác ngột ngạt và vô cùng khó chịu, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
- Nhiệt được sinh ra từ bếp gas có độ tán rất lớn nên khi nấu sẽ gây nóng bức cho người nấu, nhất là vào mùa hè.
- Vệ sinh bếp khó khăn bởi kiềng và vòng lửa thiết kế phức tạp, dễ cáu bẩn.
2 Ưu nhược điểm của bếp từ
Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Bếp từ còn được gọi là bếp điện từ, đây là thiết bị đun nấu sử dụng điện năng. Cụ thể hơn, khi kết nối điện và khởi động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Nhờ đó, nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn trên bếp.
Nguyên lý chính của bếp điện từ là dùng dòng Fuco để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Khi cắm điện vào bếp từ, mạch dao động điện LC sinh ra 1 từ trường biến thiên trên mặt bếp. Nếu có vật dẫn từ trên mặt bếp, thì trong lòng vật dẫn từ có 1 dòng điện chạy nội tại trong nó, dòng điện này có tác dụng sinh nhiệt lớn.
Nhờ đó, bếp có khả năng làm chín thức ăn thông qua nồi đun có đáy nhiễm từ, điển hình như nồi nhôm, inox,... Đặc biệt, do nồi được làm nóng trực tiếp nên hiệu suất truyền nhiệt rất cao, ít tổn thất nhiệt. Điều này giúp người dùng giảm bớt thời gian nội trợ đáng kể.
Ưu điểm của bếp từ
- Bếp từ hoạt động với cơ chế truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi nên hiệu suất đun nấu của bếp đạt đến 90%, giúp tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ.
- Bếp từ đun không hề bị nóng quai nồi và không làm nóng không khí trong phòng bếp
- Bếp từ không thải ra những khí CO2, không có bức xạ nên bạn hoàn toàn tin tưởng sử dụng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Sản phẩm được tích hợp tính năng đa dạng, điển hình như thực đơn nấu sẵn, chế độ hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh báo khi không có nồi trên bếp, tự ngắt khi bếp quá tải,... giúp người dùng chế biến các món dễ dàng và đảm bảo an toàn tối ưu.
- Nhờ sở hữu bề mặt làm từ kính cường lực,bề mặt bếp nguội nhanh sau khi nấu bếp vừa có tính thẩm mỹ cao vừa giúp người vệ sinh nhanh chóng.
Nhược điểm của bếp từ
- Bếp từ chỉ sử dụng các loại nồi chảo inox hoặc đáy bắt từ, không sử dụng được những nồi đáy nhôm, sử, đất....
- Bếp từ sử dụng điện nên nếu đang trong quá trình nấu nướng mà mất điện thì sẽ không nấu được tiếp
- Giá thành bếp từ cao hơn so với bếp ga
3 Nên sử dụng bếp ga hay bếp từ ?
+ Bếp ga sử dụng loại mặt kính cường lực thường có thể chịu lực tốt khi sử dụng, dễ vệ sinh. Thêm nữa hệ thống kim phun của một số dòng bếp ga âm kính thường bị tắc ống dẫn ga khi đun bị trào gây khó khăn cho những lần nấu ăn tiếp theo.
+ Bếp từ đôi Chefs EHDIH888 được sử dụng loại mặt kính Schott cao cấp của Đức, hoặc mặt kính K+ của Pháp....đặc biệt là mặt kính Schott có khả năng chịu lực va đập từ 30->50kg và chịu nhiệt tới 1000 độ C. Bề mặt bếp từ luôn nhẵn bóng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vệ sinh bếp sau khi nấu ăn. Ngoài ra với loại mặt kính này bếp sẽ mát rất nhanh chóng sau khi sử dụng và người dùng sẽ không lo bị bỏng như một số dòng bếp khác. Chỉ có duy nhất mặt kính của bếp từ mới đạt được khả năng chịu nhiệt như vậy mà thôi.
+ Bếp ga sử dụng hệ thống mâm chia lửa bằng các chất liệu như: Hợp kim, mâm đồng...thường được đặt nổi trên bề mặt, bếp thường có nhiều khe, rãnh, ốc vít nên khó vệ sinh sau khi đun nấu.
+ Bếp từ có hệ thống mâm từ được đặt dưới mặt kính và hoạt động dựa trên nguyên lý sinh nhiệt bằng cảm ứng từ trường nên việc quan sát bằng mắt thường cho thấy bếp từ gọn nhẹ, bề mặt nhẵn bóng có thể di chuyển được nhiều nơi trong nhà.
+ Các chức năng nấu ăn: Cả bếp ga và bếp từ đều có thể nấu và chế biến tất cả các món ăn khác nhau, tuy nhiên nếu nhanh và không bị nóng thì phải dùng bếp từ là nhanh nhất.
Cuối cùng là với bếp từ thì sẽ cực kỳ phù hợp với không gian bếp hiện đại ngày nay, bếp đa dạng về kiểu dáng, kích thước khác nhau sao cho phù hợp với mọi không gian bếp của gia đình Việt, bếp ga hiện nay hầu như không được dùng nhiều trong những khu chung cư, nhà dân xây mới hoặc sửa chữa nữa.
Với những phân tích vừa rồi rõ ràng là bếp từ có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn, đáng để thay thế bếp ga các bạn nhé !