Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Điều hòa quá cũ, nếu thay điều hòa mới thì có phải thay đường ống đồng không?

Thứ Hai, 31/07/2023
Nguyễn Long

Rất nhiều trường hợp mọi người đang dùng điều hòa quá cũ và có nhu cầu thay mới, nhưng khi thay điều hòa mới thì đường ống đồng có cần phải thay hay không? Trong bài viết dưới đây Eco-Mart sẽ giúp mọi người tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

 

1. Ống đồng máy lạnh là gì?

Ống đồng máy lạnh là bộ phận có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn nóng đến dàn lạnh và ngược lại. Đây là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống máy lạnh, đồng thời giúp máy lạnh có khả năng làm mát và hoạt động hiệu quả hơn.

Ống đồng là bộ phận quan trọng của máy lạnh có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn nóng đến dàn lạnh và ngược lại

Ống đồng là bộ phận quan trọng của máy lạnh có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn nóng đến dàn lạnh và ngược lại

2. Đổi máy lạnh mới có cần thay ống đồng không?

Tại sao phải thay ống đồng?

Mỗi thương hiệu, mỗi dòng máy lạnh đều có những tiêu chí lắp ráp riêng do nhà sản xuất đặt ra. Chính vì vậy khi lắp đặt hoặc thay máy mới thì việc thay đổi ống đồng là điều hiển nhiên, để phù hợp với máy lạnh được sử dụng.

Mỗi dòng máy lạnh sẽ có tiêu chuẩn ống đồng riêng, nếu chọn ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp nhiều sự cố như: không làm lạnh, chạy sai hiệu suất,... gây ảnh hưởng tới sự thoải mái khi sử dụng cũng như độ bền của máy.

Mỗi dòng máy lạnh sẽ có tiêu chuẩn ống đồng riêng, cần tham khảo trước khi chọn lựa

Mỗi dòng máy lạnh sẽ có tiêu chuẩn ống đồng riêng, cần tham khảo trước khi chọn lựa

Cách lựa chọn và thay ống đồng đúng tiêu chuẩn

  • Chất liệu: Nên chọn ống đồng làm từ chất liệu đồng nguyên chất để có độ bền cao, chống tình trạng bị gỉ sét và dẫn gas tốt hơn.
  • Kích thước: Chọn ống đồng có kích thước phù hợp với máy lạnh theo khuyến cáo lắp đặt từ nhà sản xuất cùng hệ thống ống dẫn và đường ống hiện có.
  • Tuổi thọ: Tham khảo kỹ chất lượng và điều kiện sử dụng ống đồng từ nhà sản xuất, để đảm bảo máy lạnh vận hành ổn định và có độ bền tốt nhất.
  • Thương hiệu và nguồn gốc: Ưu tiên chọn ống đồng có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng, đồng thời tuân thủ việc sử dụng theo khuyến cáo từ nhà sản xuất để duy trì độ bền ống đồng tối ưu.

Gợi ý kích thước chọn đường kính ống phù hợp với công suất của máy lạnh:

Công suất máy lạnh Đường kính ống đồng
Máy 1 HP (~ 9000 BTU) 10mm
Máy 1.5 HP (~ 12000 BTU) 10mm hoặc 12mm
Máy 2 HP (~ 18000 BTU) 12mm
Máy 2.5 HP (~ 24000 BTU) 12mm hoặc 16mm

Vẫn giữ ống đồng cũ có được không?

Bạn có thể giữ lại ống đồng cũ khi thay mới máy lạnh. Tuy nhiên, Eco-Mart khuyên bạn chỉ nên giữ lại ống đồng có thời gian sử dụng không quá 2 năm. Điều này nhằm đảm bảo hiệu quả làm mát và phù hợp với loại gas mà máy lạnh sử dụng.

Vẫn có thể sử dụng lại ống đồng cũ với thời gian sử dụng tối đa 2 năm để đảm bảo máy lạnh hoạt động ổn định

Vẫn có thể sử dụng lại ống đồng cũ với thời gian sử dụng tối đa 2 năm để đảm bảo máy lạnh hoạt động ổn định

3. Những điều cần lưu ý khi lắp đặt ống đồng

  • Phải quấn băng cuốn simili bao bọc toàn bộ phần ống đồng, dây dẫn điện và dây dẫn thoát nước.
  • Độ dài ống không dài quá 15m và không ngắn hơn 3m đảm bảo máy lạnh hoạt động tốt, ổn định, gas không bị tắc nghẽn.
  • Vị trí dàn nóng và dàn lạnh phải không để quá xa nhau để việc dẫn gas tốt hơn, như máy lạnh 1 HP và 1.5 HP không quá 5m, trong khi máy lạnh 2 HP và 2.5 HP không quá 10m.

Điều chỉnh độ dài ống đồng không nên để quá dài hoặc quá ngắn

Điều chỉnh độ dài ống đồng không nên để quá dài hoặc quá ngắn

4. Ống đồng máy lạnh có nối được không?

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể nối ống đồng để tiết kiệm chi phí lắp đặt máy lạnh theo nhu cầu sử dụng. Thao tác này sẽ giúp bạn:

  • Giảm thiểu tình trạng rò rỉ, hỏng hóc: Sau thời gian sử dụng, ống đồng có thể bị rò rỉ do nhiều yếu tố (như ăn mòn, oxy hóa, thiếu kín đốt hàn, va đập,…), từ đó làm giảm hiệu suất khả năng làm mát của máy lạnh đáng kể.
  • Hỗ trợ di chuyển hoặc thay đổi vị trí máy: Việc thay đổi vị trí lắp đặt máy lạnh có thể ảnh hưởng đến chiều dài của ống đồng sử dụng, do đó việc nối thêm ống đồng là điều dễ dàng nghĩ đến.
  • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Việc nối ống đồng giúp người dùng tiết kiệm chi phí đáng kể khi lắp đặt hoặc thay đổi vị trí máy lạnh theo nhu cầu sử dụng mà vẫn đảm bảo hệ thống máy lạnh hoạt động ổn định.

Nối ống đồng tiết kiệm chi phí lắp đặt máy lạnh cho người dùng

Nối ống đồng tiết kiệm chi phí lắp đặt máy lạnh cho người dùng

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết được việc đổi máy lạnh mới có cần thay ống đồng hay không để tối ưu chi phí khi lắp đặt thiết bị làm mát này rồi nhé!

Viết bình luận của bạn