Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh gia đình được lâu

Thứ Tư, 22/11/2023
Tuấn Anh

Ngày nay, sản phẩm tủ lạnh với chức năng tích trữ, bảo quản thực phẩm là đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giữ được tươi ngon. Nếu bảo quản thức phẩm trong tủ lạnh sai cách còn có thể khiến thức ăn nhanh hỏng hơn. Vậy, đâu mới là cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khoa học, an toàn và được lâu? Hãy cùng Siêu thị điện máy Eco-Mart tìm hiểu ngay trong bài viết sau các bạn nhé !

     Nguyên tắc và các lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tại nhà.
Có rất nhiều các lưu ý và nguyên tắc, tuy nhiên để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo an toàn ,tươi ngon và lâu hơn,thì bạn nên tuân thủ như sau :
1. Thực phẩm cần được phân loại trước khi cho vào tủ bảo quản

     Việc các bạn phân loại thực phẩm nhằm tránh lây nhiễm chéo và hạn chế tình trạng thực phẩm bị hư hỏng, mất dưỡng chất ở mức thấp nhất. Hơn nữa, do một vài loại thực phẩm như trái cây chín có thể sinh ra khí ethylene, kích thích các loại trái cây “xanh” đặt gần nó bị “lây” chín nhanh hơn bình thường,dẫn đến thời gian tiêu dùng thực phẩm của bạn ngắn hơn. 

Vậy để ngăn tình trạng này ,các bạn hãy phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh và để riêng vào từng hộp. Sau khi mua về hoặc sử dụng không hết, bạn nên phân loại thực phẩm như sau:

- Với thực phẩm công nghiệp (có đóng gói sẵn): Bạn có thể cất luôn vào tủ lạnh để chất lượng được bảo toàn tối ưu.
- Với thực phẩm tươi sống : Bạn cần rửa sạch bằng nước, loại bỏ phần hư, dập (đối với các loại rau củ quả ) và chia nhỏ vào từng túi hoặc hộp chuyên dụng để thực phẩm không bị lẫn mùi và tiện cho việc chế biến sau đó.

- Với thực phẩm sử dụng không hết ( như đồ ăn thịt cá, hoa quả ) : Bạn cũng nên cho vào hộp kín và để riêng biệt trong tủ lạnh. 

Các Vị Trí Chuẩn Cho Từng Thực Phẩm Khi Bảo Quản Trong Tủ Lạnh | Cooky.vn

2. Phân loại thực phẩm theo thời gian sử dụng
     Những thức phẩm có thời hạn sử dụng ngắn bạn nên để ở phía ngoài cửa tủ, dễ tìm, dễ nhìn để không bị quên hoặc ghi thời gian sử dụng vào để nhớ dùng, tránh gây lãng phí thực phẩm.

3. Phân loại thức ăn sống và chín để bảo quản
     Nếu để thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín cùng một chỗ sẽ xảy ra hiện tượng "nhiễm chéo" vi sinh vật hoặc lẫn mùi từ thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín. Do đó,trước khi cho vào tủ thì thực phẩm cần được bảo quản riêng trong hộp và đậy kín.
Ngoài ra, các loại món ăn chuẩn bị sẵn nên nguội hẳn mới cho vào hộp đựng thực phẩm kín. Nếu cho thức ăn còn nóng vào hộp để tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, đọng hơi nước làm cho mất ngon, và ảnh hưởng đến sức khỏe.

cách bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp tết

4. Chọn các loại túi, hộp đựng thực phẩm chắc chắn, không độc hại

     Các lại túi/hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh có thể gây hại cho sức khỏe nếu có chứa các chất độc hại như Bisphenol A hoặc phthalates, chất này có tác hại làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, thực quản và đường tiêu hóa. Các chất này có thể bám vào thực phẩm khi hộp nhựa đựng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Vậy nên, khi chọn hộp nhựa bảo quản thực phẩm, bạn nên tìm mua loại được sản xuất không chứa BPA (BPA-free) hoặc phthalates (Phthalates-free), được chứng nhận an toàn từ các tổ chức uy tín. Ngoài ra, chúng ta nên chọn hộp nhựa thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng nhiều lần.

5. Cài nhiệt độ phù hợp để bảo quản các loại thực phẩm khác nhau

     Thực phẩm sẽ có nhiều loại khác nhau và sẽ có một mức nhiệt độ phù hợp khác nhau để giữ được lâu, tránh bị hư không sử dụng được. Với ngăn mát, nhiệt độ từ 4°C đến 7°C là khung nhiệt độ “lý tưởng” cho nhiều loại vi khuẩn bắt đầu sinh sôi phát triển. Nên, với nhóm thực phẩm rau củ quả, nên cài nhiệt độ ngăn mát trong khung 1°C đến 3°C, với thực phẩm tươi sống nên cài nhiệt độ ngăn đông dưới – 18 độ C. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng đúng hạn.

6. Sắp xếp các loại thực phẩm một cách khoa học

     Bạn cần lưu ý khi sắp xếp thực phẩm :

- Với loại thực phẩm dễ bị dập, nát như rau lá còn xanh hay củ quả và trái cây chín,thì bạn nên xếp lên trên cùng để không bị đè bởi các loại thực phẩm khác.

- Với loại thực phẩm tươi sống như thịt đỏ ,nội tạng động vật nên để ở ngăn đông hoặc xếp ở tầng thấp nhất trong ngăn mát. Ở các loại tủ có ngăn đông “mềm”, thì thực chất ngăn mát được duy trì ở nhiệt độ 1°C, giúp thực phẩm trong đó được cấp đông tạm thời ở bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ tươi ở bên trong để có thể sử dung ngay. Vì thế, với những thực phẩm cần sử dụng ngay và ngắn ngày, bạn có thể xếp vào ngăn đông “mềm” này.

Mẹo hay sắp xếp, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tiết kiệm không gian và

7. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

     Các gia đình thường có thói quen “chất đống” những thực phẩm cũ chưa ăn hết vào tủ lạnh. Lâu ngày lượng vi khuẩn trong các thực phẩm thừa và các thực phẩm tươi sống khác trong tủ lạnh cũng có xu hướng tích tụ nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để ngăn sự sinh sôi phát triển của các loại vi trùng, vi khuẩn có thể gây ra các bệnh ngộ độc thực phẩm.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

8. Bảo quản kỹ những thực phẩm gây mùi

     Ví dụ như cá,mực khô,mít, mắm… là các loại thực phẩm có mùi nặng. Nếu bạn không bảo quản bằng cách bọc kỹ, hoặc đậy nắp thật kín trước khi cho vào tủ thì chúng có thể sẽ ám vào thức ăn khác trong tủ lạnh.

Nguyên nhân và cách khắc phục mùi hôi tủ lạnh - Sửa điện lạnh

9. Không để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu

     Việc để thức ăn quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm hao hụt rất nhiều dưỡng chất. Chưa kể, việc để lâu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những thức ăn đã nấu chín. Ngăn mát tủ lạnh chỉ giúp làm chậm quá trình hư hoại của thực phẩm trong một thời gian ngắn chứ không ngừa được các loại vi khuẩn hoàn toàn như ngăn đông.

10. Bảo quản không sử dụng túi nilon có màu

     Túi nilon màu là túi nilon đã được tái chế lại, thường rất độc hại, đặc biệt là loại màu đen, chứa nhiều phẩm độc dễ gây bệnh cho người sử dụng có thể dẫn đến ung thư. Vì vậy, nếu có sử dụng túi nilon thì bạn không nên sử dụng loại túi nilon tái chế, tốt nhất nên bảo quản thực phẩm trong hộp kín bằng nhựa hoặc thủy tinh.

Túi nilon có bảo quản được đồ ăn trong tủ lạnh không?

     Như vậy, Eco-Mart đã hướng dẫn các bạn nắm được các điều cơ bản của việc bảo quản thực phẩm tại nhà, tốt cho sức khỏe gia đình bạn. Vậy, các bạn hãy áp dụng ngay để gia đình có một sức khỏe toàn diện nhé !

Viết bình luận của bạn