Danh mục
Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Làm sao để sử dụng bếp điện từ được bền lâu ?

Nguyễn Son Wednesday, 18 October, 2023

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bếp điện từ đôi ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên làm sao để sử dụng bếp được an toàn và bền bỉ theo năm tháng thì không phải ai cũng nắm được. Trong bài viết ngày hôm nay Eco-Mart sẽ đưa ra những điều nên làm và không nên làm để đảm bảo tuổi thọ của bếp cũng như an toàn và tiết kiệm điện cho người sử dụng.

 Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu bếp điện từ đôi là gì ?

  • Bếp điện từ là bếp hoạt động dựa trên nguồn điện và không sử dụng khí đốt hoặc lửa.
  • Dù cũng là sử dụng nguồn điện nhưng bếp từ khác với bếp hồng ngoại. Bếp từ không bị nóng trên bề mặt, thay vào đó, bếp từ được sử dụng bức xạ điện từ để tự làm nóng nồi chảo khi nấu nướng.
  • Do nguyên lý hoạt động không tỏa nhiệt ra ngoài không khí nên sử dụng bếp từ sẽ ít ô nhiễm hơn so với các loại bếp khác.

Những lỗi sai khi sử dụng bếp điện từ

1.Sử dụng nồi nấu ăn không phù hợp

  • Sẽ có không ít lần người tiêu dùng nhận ra nồi hoặc chảo của họ không hề nóng sau một khoảng thời gian đặt trên bếp từ. Vì khi đó có thể nồi/chảo của bạn không được làm từ những vật liệu thích hợp với bếp từ.
  • Có những người nghĩ bếp từ nấu được tất cả các loại nồi nhưng bếp từ chỉ nấu các loại nồi đáy phẳng bằng inox nhiễm từ, sắt tráng men hoặc thủy tinh có sợi kim loại. Vì vậy, những ai thắc mắc nồi inox có nấu được bếp từ không thì hoàn toàn được nếu đáy nồi cấu tạo nhiễm từ. Bạn nên xem kỹ ký hiệu bếp từ trên nồi trước khi mua.
  • Ngoài ra, khi dùng các dụng cụ đảo thức ăn,bạn nên chọn loại có khả năng chịu nhiệt cao: gỗ, silicon... Lưu ý không sử dụng đồ kim loại vì tính dẫn nhiệt nhanh, hoặc nhựa do có thể dẫn đến tình trạng bị chảy.
  • Người dùng băn khoăn không biết nấu xong có nên để nồi trên bếp từ không, điều này là không nên, bạn hãy nhấc nồi ra khỏi mặt bếp sau khi nấu xong để đáy nồi nóng không hấp thụ lại mặt bếp, vậy bếp sẽ không bền.

2. Không làm sạch mặt bếp sau khi nấu

  • Bếp từ có mặt kính sang trọng, việc đầu tiên cần làm là tránh để các vật dụng sắc nhọn cạnh ở mặt bếp, sẽ làm mặt kính dễ bị trầy xước. Bên cạnh đó, cũng cần làm sạch bếp từ thường xuyên vì các vết thức ăn bám lại sẽ khiến mặt kính bị bẩn.

    Việc làm sạch giúp mặt kính luôn giữ được vẻ đẹp sang trọng, tránh khi đun nóng các vết bẩn sẽ khiến làm nứt, vỡ mặt kính. Để làm sạch mặt bếp cũng rất đơn giản:

  • Chỉ cần sử dụng chất Ctẩy rửa chuyên dụng hoặc sử dụng baking soda, giấm trắng,… nhanh chóng, lại an toàn cho sức khoẻ.
  • Khi nấu ăn xong, khi mặt bếp đã nguội bớt hãy dùng khăn ẩm lau qua một lần để bếp từ luôn được sạch bóng.
  • Tuyệt đối không được dùng các loại giấy nhám, bàn chải cứng hay chất liệu nhôm vì sẽ làm hỏng và xước bề mặt bếp.

3. Không sử dụng bếp từ thường xuyên

  • Đặc biệt với riêng bếp từ thì việc sử dụng bếp thường xuyên rất quan trọng. Việc để bếp không sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến hơi ẩm bám quanh, gây ra tình trạng mối mọt, làm hỏng mạch điện, các chức năng của bếp không được sử dụng nhiều cũng có thể sẽ hoạt động không chính xác.
  • Bếp từ nên để ở những nơi khô thoáng, sử dụng với tần suất thường xuyên để đảm bảo nhất sự an toàn, tránh bị lỗi, hỏng; đảm bảo thời gian sử dụng của bếp luôn được lâu dài.

4. Rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng xong

  • Sai lầm khi sử dụng bếp từ mà khá nhiều người mắc phải chính là rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng xong.
  • Đây là lỗi sai nghiêm trọng nhất có thể khiến bếp nhanh chóng bị hỏng. Khi đun nấu xong cần để cho hệ thống quạt tản nhiệt hoạt động, loại bỏ những khí nóng ra ngoài. Việc ngắt nguồn ngay khiến bếp không được làm mát, về lâu dài sẽ bị hỏng các linh kiện, tuổi thọ của bếp cũng bị giảm.
  • Nếu muốn ngắt nguồn điện, hãy đợi khoảng 10-15 phút sai khi nấu, khi đó bếp đã được làm nguội.

5. Để nồi không đúng vị trí nấu

  • Hãy luôn đặt nồi tại đúng vị trí mâm nhiệt đã được kí hiệu rõ trên mặt bếp, khi đó việc nấu sẽ nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn, tránh hao phí điện năng không đáng có trong quá trình sử dụng bếp.
  • Ngoài ra khi đặt nồi đúng vị trí quy định sẽ giúp mặt kính bền hơn vì trọng lượng được phân bổ đều lên trên mặt bếp.

6. Không đọc kỹ và hiểu rõ bảng điều khiển trên mặt bếp

  • Có khi nào khi nhìn vào thanh trượt điều khiển bạn không hiểu hết tất cả các chức năng được thể hiện trên đó? Đó là điều rất nhiều người tiêu dùng đang mắc phải, dẫn đến không ít trường hợp chọn sai chế độ nấu.
  • Vì vậy, cách sử dụng bếp từ bền lâu khi chưa sử dụng quen các biểu tượng trên bếp cần đọc chú thích và hướng dẫn sử dụng kỹ lưỡng để chọn đúng chức năng nấu cần sử dụng của bếp.
  • Một điều quan trọng không kém là bạn nên chú ý chọn mua bếp từ của những nhà sản xuất có uy tín đã được kiểm định chất lượng rõ ràng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Những điều nên làm nếu muốn bếp điện từ được bền

1. Cách lắp đặt bếp từ

  • Nguồn điện cung cấp phải có 03 dây (dây lửa, dây trung tính, dây tiếp đất).
  • Nguồn điện phải đảm bảo đủ từ 190 - 230V.
  • Dây điện cung cấp nguồn điện phải có khả năng chịu tải phù hợp tải của bếp.
  • Việc kết nối điện phải là đảm bảo bằng các cầu nối điện hoặc phích cắm và ổ cắm để tránh hiện tượng chập chờn nguồn điện cung cấp.
  • Sử dụng cầu dao ngắt mạch tự động CB 30A, dây điện Φ 30 mm và cho dây điện tiếp đất.

2. Không nấu ở mức nhiệt quá cao trong thời gian dài

Tốc độ làm nóng xoong, chảo của bếp điện từ nhanh hơn nhiều so với bếp ga. Vì thế, nếu bạn mới bắt đầu nấu mà sử dụng nhiệt độ quá cao có thể làm xoong, chảo bị cháy. Do đó, lúc mới bắt đầu nấu bạn nên để chế độ nhiệt độ thấp cho an toàn.

Thêm vào đó, không để nồi không trên bếp đang hoạt động, rất có thể bếp từ sẽ báo lỗi - không hoạt động, hay làm nồi cháy hoặc biến dạng.

3. Sử dụng đúng loại nồi, chảo

Bạn không nên sử dụng chảo nhôm vì loại chảo này không phù hợp khi dùng bếp từ. Thay vào đó, bạn nên chọn nồi, chảo bằng inox có đáy từ hay từ tính.

Bên cạnh đó, các loại muỗngdụng cụ nấu bằng kim loại mà bạn sử dụng cũng phải có khả năng chịu nhiệt cao và có tay cầm cách nhiệt để tránh bị phỏng khi sử dụng.

Trên đây là những điều nên và không nên làm để sử dụng bếp từ được bền lâu. Hi vọng sẽ đóng góp thêm thông tin để quý khách hàng có thể tham khảo !

 

Bạn đang xem: Làm sao để sử dụng bếp điện từ được bền lâu ?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng