Lò nướng khác gì với nồi chiên không dầu?
Để nướng, quay các loại thực phẩm như: gà, vịt, sườn, rau củ,… sẽ cần một chiếc lò nướng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ nồi chiên không dầu xuất hiện và có chức năng tương tự lò nướng. Vậy giữa hai thiết bị có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng Eco-Mart so sánh lò nướng và nồi chiên không dầu khác nhau ở điểm gì nhé?
1- Lò nướng là gì?
- Lò nướng ra đời từ rất lâu và được thiết kế dưới dạng thùng hình vuông hoặc chữ nhật. Lò nướng thường đi kèm với nhiều phụ kiện như: xiên quay, khay nướng, giá đỡ,… hỗ trợ người dùng chế biến thức linh động.
- Hiện nay, trên thị trường có 3 loại lò nướng chính là: lò tủ âm, lò thùng hình chữ nhật và lò thủy tinh. Cơ chế hoạt động của lò nướng là sử dụng các thanh điện trở để làm chín thức ăn.
- Ưu điểm của lò nướng:
+ Thuận tiện, chế biến thức ăn nhanh.
+ Có chế độ hẹn giờ để rảnh tay làm nhiều việc khác.
+ Không thải khí độc hại làm ảnh hưởng sức khỏe của con người.
+ Dễ vệ sinh.
- Nhược điểm:
+ Chủ yếu phục vụ nướng bánh.
+ Di chuyển khó khăn bởi kích thước lớn, không tiện đem ra ngoài.
2- Nồi chiên không dầu là gì? Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu:
- Nồi chiên không dầu còn được gọi là nồi chiên chân không.
- Loại nồi này được thiết kế dưới dạng hình bầu khá nhỏ gọn và bắt mắt.
- Các phụ kiện đi kèm có khay chiên và 1 lớp lưới để chứa thức ăn.
- Nồi chiên không dầu được chia làm 2 loại gồm:
+ Nồi điều khiển điện tử và nồi điều khiển cơ.
+ Nguyên lý hoạt động của nồi là đốt nóng dây mayso và sử dụng bộ phận quạt luân chuyển khí nóng giúp làm chín thức ăn từ trong ra ngoài chỉ sau từ 15 đến 30 phút.
+ Nồi chiên này không cần dùng đến dầu mỡ.
- Ưu điểm nồi chiên không dầu:
+ Thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt dễ di chuyển.
+ Nấu nhanh tiết kiệm thời gian chế biến thực phẩm.
+ Có nhiều chức năng khác nhau như: Rán, hấp, xào, nướng, chiên, hâm lại thức ăn.
+ Ăn các món chiên rán không cần nhiều dầu mỡ có lợi cho sức khỏe hơn.
- Nhược điểm nồi chiên không dầu:
+ Hiệu suất giảm sau thời gian dài sử dụng.
+ Thực phẩm dễ bị khô, cháy nếu không canh đúng nhiệt.
+ Thông số bảng điều khiển mờ sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sử dụng.
3- So sánh nồi chiên không dầu và lò nướng
- CHức năng:
+ Lò nướng: Nướng thực phẩm: rau củ, thịt, cá, gà miếng hoặc nguyên con. Nướng bánh
+ Nồi chiên không dầu: Chiên thực phẩm không cần dầu mỡ: khoai tây chiên, gà, cá,… miếng hoặc nguyên con. Rang sấy các loại hạt.
- Chế độ nướng:
+ Lò nướng: có nhiều chế độ nướng như: nhiệt trên, nhiệt dưới, cả nhiệt trên và nhiệt dưới
+ Nồi chiên không dầu: 1 chế độ
- Quan sát:
+ Lò nướng: có thể quan sát
+ Nồi chiên không dầu: không thể quan sát
- Cơ chế hoạt động:
+ LÒ nướng: Làm nóng bằng các thanh điện trở.
+ Nồi chiên không dầu: Làm nóng dây mayso và quạt luân chuyển không khí nóng.
- Công nghệ:
+ Lò nướng: Điện trở hoặc đèn Halogen.
+ Nồi chiên không dầu: Công nghệ Rapid Air.
- Tiết kiệm: Nồi chiên không dầu tiết kiệm điện hơn
- Công suất:
+ Lò nướng: Từ 1300 đến 2000 W
+ Nồi chiên không dầu: Từ 1300 đến 1700W.
Dung tích:
+ Lò nướng: Từ 12 đến 72 lít.
+ Nồi chiên không dầu: 3.5 - 12L
Qua những phân tích trên, chúng ta thấy lò nướng vfa nồi chiên không dầu đều có nhưng ưu và nhược điểm riêng. Bạn chỉ cần dựa vào nhu cầu sử dụng của gia đình mình mà lựa chọn thiết bị nướng phù hợp. Nếu cần tìm hiểu chi tiết bạn vào Eco-mart.vn để tham khảo thêm, hoặc Alo đến số 024.39656356 - 0974178586 sẽ luôn có nhân viên tư vấn sẵn sàng phục vụ