Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Màn hình OLED là gì ? Công nghệ OLED có tốt hay không ?

Thứ Hai, 07/08/2023
Admin

Màn hình OLED là gì?

Màn hình OLED (Organic Light Emitting Diodes Screen) là một loại diot phát quang điện hữu cơ (LED), với lớp điện phát quang là một màng chất hữu cơ, giúp phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua.

Công nghệ này cho phép tạo ra hình ảnh sắc nét và sống động và có khả năng tùy biến và nhẹ hơn so với các công nghệ màn hình trước đây.

Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được phổ biến trên thị trường hiện nay và có chi phí sản xuất khá cao. Việc lựa chọn sử dụng màn hình OLED cần được cân nhắc kỹ để đảm bảo chất lượng hiển thị trung thực cho công việc.

Màn hình OLED hiện được ứng dụng trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau

Màn hình OLED hiện được ứng dụng trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau

Cấu tạo của màn hình OLED

Tấm nền

Tấm nền là một bộ phận quan trọng của màn hình OLED, được chế tạo bằng thủy tinh hoặc nhựa. Chức năng của tấm nền là giúp làm bệ đỡ cho các bộ phận khác trên màn hình, đảm bảo màn hình hoạt động ổn định và bền vững trong quá trình sử dụng.

Tấm nền của màn hình OLED có chất liệu bằng thủy tinh hoặc nhựa

Tấm nền của màn hình OLED có chất liệu bằng thủy tinh hoặc nhựa

Anode

Vị trí của Anode thường nằm ở dưới cùng màn hình. Khi dòng điện chạy qua Anode, nó tạo ra những khoảng trống để có thể chứa được lượng điện tích dương. Điều này giúp cho màn hình OLED có khả năng phát sáng với độ sáng và độ tương phản cao hơn.

Anode nằm ở phía trên tấm nền

Anode nằm ở phía trên tấm nền

Cathode

Cathode có nhiệm vụ cung cấp các điện tích âm hoặc electron khi dòng điện chạy qua. Chúng được đặt ở phía trên cùng của màn hình, Cathode hoạt động đối lập với Anode để tạo ra các điện tích cần thiết.

Các điện tích này sẽ di chuyển đến các lớp phân cực khác, kích thích các phân tử để tạo ra hình ảnh trên màn hình OLED.

Cathode được đặt ở phía trên cùng của màn hình

Cathode được đặt ở phía trên cùng của màn hình

Lớp bán dẫn hữu cơ

Lớp dẫn hữu cơ nằm ở giữa hai cực Anode và Cathode, bao gồm 2 thành phần chính với chức năng khác nhau.

Thành phần đầu tiên là lớp dẫn, được cấu tạo từ các phân tử hữu cơ dẻo để vận chuyển các chỗ trống từ Anode đến các vùng có năng lượng cao hơn.

Thành phần thứ hai là lớp phát sáng, giúp truyền tải electron từ Cathode thông qua lớp này để kích thích các phân tử phát sáng.

Lớp bán dẫn hữu cơ nằm giữa Anode và Cathode

Lớp bán dẫn hữu cơ nằm giữa Anode và Cathode

Đặc điểm nổi bật của màn hình OLED

Chất lượng hình ảnh tốt

Một trong những đặc điểm nổi bật của màn hình OLED là chất lượng hình ảnh tốt hơn so với các loại màn hình khác. Thiết kế của màn hình này sử dụng một bộ lọc màu sắc riêng biệt, giúp màu sắc hiển thị trở nên đen hơn và sâu hơn, gam màu cũng rộng hơn.

Bên cạnh đó, việc không sử dụng đèn nền cũng giúp cho màn hình OLED có độ tương phản cao hơn. Kết quả là, người dùng có thể thấy chất lượng hình ảnh trên màn hình OLED sắc nét, màu sắc sống động.

Màn hình OLED cũng có khả năng giữ nguyên màu sắc của điểm ảnh ngay cả khi góc nhìn đạt đến 90% so với bình thường, điều này làm cho hình ảnh trên màn hình OLED trở nên trung thực hơn.

Màn hình OLED mang đến chất lượng hình ảnh chân thực và rực rỡ

Màn hình OLED mang đến chất lượng hình ảnh chân thực và rực rỡ

Tiêu thụ ít điện năng

Màn hình OLED (Organic Light Emitting Diode) có khả năng tiết kiệm điện năng bởi vì chúng không sử dụng đèn nền để chiếu sáng.

Trong màn hình OLED, mỗi điểm ảnh được tạo ra bởi một phân tử hữu cơ tự phát sáng khi được kích hoạt bởi điện. Khi màu đen được hiển thị trên màn hình OLED, các phân tử này không phát sáng, do đó không cần tiêu thụ điện năng.

Ngoài ra, màn hình OLED cũng có khả năng tắt các điểm ảnh đơn lẻ khi chúng không cần thiết để hiển thị hình ảnh, giúp tiết kiệm điện năng hơn nữa.

Màn hình OLED không sử dụng đèn nền nên sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn

Màn hình OLED không sử dụng đèn nền nên sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn

Góc nhìn rộng hơn

Màn hình OLED có khả năng hiển thị hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau, với góc nhìn rộng hơn so với các loại màn hình khác.

Người dùng có thể nhìn thấy hình ảnh từ gần như 90 độ trên nhiều tấm nền mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị. Điều này mang lại cho người dùng trải nghiệm thị giác tốt hơn và thuận tiện hơn khi sử dụng màn hình OLED.

Ngoài ra, màn hình OLED cũng giữ được độ sắc nét ổn định hơn so với màn hình LED truyền thống, đảm bảo cho người dùng có trải nghiệm thị giác tốt hơn và không bị mất chất lượng hình ảnh khi nhìn từ các góc nhìn khác nhau.

Màn hình OLED cho góc nhìn rộng mà không bị giảm chất lượng

Màn hình OLED cho góc nhìn rộng mà không bị giảm chất lượng

Bền và nhẹ hơn

Với tấm nền OLED, các nhà sản xuất có thể loại bỏ đèn nền cùng với lớp màn trập, thay vào đó là một tấm nền chất liệu nhựa bền bỉ và trọng lượng nhẹ hơn so với các lớp kính nền truyền thống.

Cấu trúc nhẹ và linh hoạt của màn hình OLED được tạo ra bằng cách sử dụng diot LED để phát quang trực tiếp, loại bỏ các đèn nền không cần thiết và giúp màn hình trở nên nhẹ hơn.

Hơn nữa, màn hình OLED được chế tạo từ nhựa dẻo, giúp tăng khả năng chống vỡ và bền bỉ hơn so với màn hình bằng thủy tinh LCD. Ngoài ra, tấm film OLED cũng có khả năng chịu được một khoảng nhiệt độ hoạt động lớn hơn nhiều so với màn hình LED truyền thống.

Màn hình OLED có kết cấu nhẹ và bền hơn LCD

Màn hình OLED có kết cấu nhẹ và bền hơn LCD

So sánh màn hình OLED và LCD, AMOLED

So sánh OLED LCD AMOLED
Cấu tạo nguyên lý Sử dụng tấm nền diode hữu cơ, khi có một luồng điện đi qua, nó sẽ tự động phát sáng.

Sử dụng đèn nền và hạt tinh thể lỏng để tạo ánh sáng gián tiếp.

Màn hình này sử dụng hệ thống điều khiển Active Matrix hoặc ma trận chủ động, đồng thời có cùng cấu tạo nguyên lý với OLED.

Bề dày Mỏng Khá dày. Siêu mỏng.
Màu đen có độ sâu Có độ sâu màu đen cao. Có độ sâu màu đen trung bình, vẫn bị hở sáng. Có độ sâu màu đen cao.
Các góc nhìn Hình ảnh hiển thị ở các góc nhìn khác nhau vẫn giữ được độ chính xác màu sắc và độ tương phản. Khi đổi góc nhìn sẽ có sự thay đổi màu sắc.

Màn hình có góc nhìn siêu rộng cực kỳ và độ sắc nét cao ngay khi đổi góc nhìn.

Tuổi thọ

20.000 - 50.000 giờ.

40.000 - 100.000 giờ.

Khoảng vài năm.

Chất lượng hiển thị màu sắc Có màu sắc sặc sỡ và tươi sáng hơn so với màu gốc. Có màu sắc tốt, trung thực. Hiển thị màu sắc rất đa dạng với độ sáng và độ tương phản cao.
Mức tiêu thụ điện năng Thấp. Cao. Cực kỳ thấp.
Giá thành (cập nhật tháng 7/2023) Trung bình - cao. Thấp. Cao.

Thiết bị sử dụng màn hình OLED phổ biến hiện nay

Tivi

Các tivi OLED sử dụng tấm panel OLED siêu mỏng và không cần đến đèn nền (backlight), với độ mỏng chỉ khoảng 2.57mm. Điều này khiến chúng trở nên nhẹ và mỏng hơn so với tivi QLED.

Màn hình OLED là lựa chọn lý tưởng cho tivi vì nó mang lại phổ màu rộng và màu sắc chân thực. Chúng đã tạo ra sự phổ biến trong lĩnh vực tivi, đem đến trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời với độ tương phản cao, màu sắc sống động và độ chi tiết tuyệt hảo.

Màn hình OLED được tích hợp trong các thương hiệu tivi OLED nổi tiếng như LG, Sony và Samsung. Đặc biệt, tivi OLED có khả năng hiển thị đen tuyệt đối, khiến các cảnh tối trở nên đậm hơn và rõ ràng hơn.

Android Tivi OLED Sony 4K 55 inch XR-55A90J có chất lượng hình ảnh vượt trội và dải màu rộng

Android Tivi OLED Sony 4K 55 inch XR-55A90J có chất lượng hình ảnh vượt trội và dải màu rộng

Trên đây là bài viết chi tiết của Eco-mart về công nghệ màn hình OLED 

Mọi người cần hỗ trợ liên hệ : 0974178586 - 02439656356

Viết bình luận của bạn