Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Máy rửa bát có tốn điện, tốn nước không?

Thứ Hai, 25/09/2023
Tuấn TTD

Nếu sử dụng máy rửa chén thì chắc chắn là sẽ tốn một khoản điện nước nhất định. Nhưng tốn điện nước nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cùng Siêu Thị Điện Máy Eco-Mart tìm hiểu máy rửa chén sẽ tiêu hao bao nhiêu điện nước của gia đình qua bài viết dưới đây.

Tham khảo ngay: Máy rửa bát Bosch của nước nào? dùng có tốt không

 

Máy rửa bát có tốn điện, tốn nước không?

Máy rửa chén là một thiết bị tự động hỗ trợ trong việc rửa chén, bát, dĩa, ly... Máy rửa bát với những cấu tạo và nguyên lý hoạt động dựa trên lực phun xoáy của các vòi nước để chén bát được rửa sạch hoàn toàn. Đồng thời sấy khô các dụng cụ ăn uống và khử vi khuẩn.

Đa số máy đều hoạt động theo nguyên lý sau: Máy sẽ tự xả nước vào sau khi ấn nút khởi động máy; Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp khi chọn chế độ nước nóng; Tiếp đó, máy sẽ tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa vào thời điểm thích hợp, máy sẽ tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa; Máy phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa; Sau đó, máy xả nước bẩn lần 1 và rồi phun thêm nước nóng với áp lực cao để tráng sạch bát đĩa; Lại xả nước bẩn thêm lần nữa; Bước cuối cùng trong chu trình rửa là sấy khô. Bằng cách tạo luồng khí nóng để làm khô bát và diệt khuẩn.

Các bộ phận tiêu thụ nhiều điện năng mà bạn cần biết
- Bộ phận bơm thủy lực có nhiệm vụ bơm đẩy nước lên hệ thống vòi phun với áp lực lớn để đẩy các tia nước cuốn trôi các vết bẩn bám trên bề mặt chén, bát, đĩa.
Mức tiêu thụ điện của bộ bận này tùy thuộc loại máy rửa chén lớn hay nhỏ. Thông thường, mỗi giờ bơm thủy lực của máy rửa chén tiêu thụ tầm khoảng 150 - 180W.
- Bộ phận thanh đốt nóng. Đây có thể xem là bộ phận tiêu thụ điện nhiều nhất gấp 10 lần bộ phận bơm thủy lực,1.500 - 1.800W mỗi giờ, tùy thuộc vào các chế độ rửa bạn cài đặt. Với chức năng đun nóng nước trước khi vòi phun nước để vệ sinh chén, đĩa. Cùng việc tạo hơi nóng để sấy khô bát đĩa sau khi đã rửa xong.

Bảng điều khiển cho phép bạn thiết lập các chế độ mong muốn. Nó tiêu thụ rất ít điện năng khi sử dụng, chỉ bằng lượng điện remote điều khiển (ti vi, máy lạnh) sử dụng pin.
Thông thường, máy rửa bát loại nhỏ có công suất 700 - 1.500W, loại thông thường có công suất từ 2.000 - 2.500W. Tuy nhiên, để biết được máy rửa bát có tốn điện không và tốn bao nhiêu điện mỗi tháng lại phụ thuộc thực tế từng trường hợp sử dụng cụ thể của mỗi gia đình.

Giả sử, bạn sử dụng máy có công suất 1.500W, và chọn chương trình có thời gian rửa 45 phút. Điện năng tiêu thụ mỗi lần rửa bằng công suất nhân với thời gian.

- Mức điện tiêu thụ = 1500 x 0,75h = 1125 W/h = 1.125 số điện
- Ngày rửa 2 lần thì mỗi tháng = (1.125 x 2) x 30 = 67.5 số điện.
Giả sử 2000đ/1 số điện thì 1 tháng bạn sẽ tiêu tốn hết 135.000đ tiền điện.

Nếu rửa bằng máy rửa bát thông thường thì chỉ tiêu tốn khoảng 12ít nước/ 1 chu trình rửa. Với những dòng máy rửa bát cao cấp thì lượng nước tiêu thụ trên 1 lần rửa chỉ 9.9L/ lần rửa đối với máy rửa bát 12 bộ.

Với lượng nước này có thể thấy cỗ máy này tốn ít nước hơn rửa bằng tay, nhưng nhiều người lầm tưởng điều ngược lại

Trong quá trình mua máy rửa chén, bạn nên lưu ý chỉ số năng lượng của máy. Các ký hiệu như A, AA, AAA trên máy rửa chén là biểu thị khả năng tiết kiệm năng lượng của máy. A là thấp nhất và AAA là tiết kiệm nhất. Hay dán nhãn năng lượng A+++ theo tiêu chuẩn châu Âu, chứng tỏ khả năng tiết kiệm điện năng cho người dùng.
Để tăng hiệu quả tiết kiệm bạn nên quan tâm đến các công nghệ như công nghệ Inverter, cảm biến eco...

Qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc là máy rửa chén có tốn điện nước hay không. Nếu bạn muốn sở hữu một chiêc máy rửa chén “đáng tiền”, vui lòng đến ngay Siêu thị điện máy Eco-Mart để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm

Viết bình luận của bạn