Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng.
Lò nướng và nồi chiên không dầu đều là những thiết bị hỗ trợ người dùng chế biến các món ăn đa dạng như gà nướng - vịt quay, sườn nướng, rau củ,... đáp ứng nhu cầu ăn uống hằng ngày. Vậy hãy cùng ECO-MART tìm hiểu nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng nhé!
1.Tìm hiểu về lò nướng
Lò nướng thông thường có thiết kế dạng thùng hình chữ nhật hoặc hình vuông, đi kèm với các phụ kiện như khay nướng, xiên quay, giá đỡ,… giúp người dùng có thể linh động lắp đặt để quay gà vịt hay nướng bánh.
Cấu tạo
Lò nướng được thiết kế theo dạng hình hộp dùng để nướng thực phẩm nhờ vào dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt để làm chín đồ ăn. Lò nướng được cấu tạo từ các bộ phận thanh nhiệt và một số bên trong lò nướng.
- Thanh nhiệt có thể ở dạng thẳng hoặc được uốn cong lên phía trên và sát sàn lò phía dưới nhằm tạo nhiệt.
- Bên trong lò nướng có quạt đối lưu được đặt ở giữa, giúp thổi khí nóng đều khắp, bao trùm toàn bộ bề mặt thực phẩm.
Lò nướng được thiết kế theo dạng hình hộp dùng để nướng thực phẩm
Nguyên lý hoạt động
Lò nướng được hoạt động dựa theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, làm chín thức ăn bằng thanh điện trở được lắp đặt ngay trong lò (tuỳ model và nhà sản xuất mà sản phẩm có 2 - 4 thanh điện trở).
Lò nướng Sunhouse Mama SHD4250S 50 lít
Phân loại
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lò nướng khác nhau:
- Lò nướng âm tủ: Được lắp đặt âm vào tủ bếp, lò nướng thường có kích thước lớn và nhiệt độ ổn định nên nướng thức ăn ngon và nhiều hơn.
- Lò nướng thùng: Được thiết kế theo hình hộp chữ nhật, dòng lò này khá thông dụng và được bán nhiều ở các siêu thị điện máy, lò nướng thùng có thể đặt ở mọi vị trí trong không gian bếp.
- Lò nướng thủy tinh: Được thiết kế bằng chất liệu thủy tinh chịu nhiệt tốt, toàn bộ nút điều khiển đều được thiết kế ở ngay nắp của lò nướng.
Lò nướng Kangaroo thuộc dòng lò nướng thùng
Ưu điểm
- Tránh được tình trạng văng dầu mỡ khi nướng.
- Quan sát được tình trạng thức ăn khi đang thực hiện nấu nướng ngay trong lò nướng.
- Thời gian nướng nhanh đặc biệt có tính năng hẹn giờ giúp cho người dùng có thể làm các công việc nội trợ khác khi nấu ăn, tiết kiệm thời gian hiệu quả hơn.
- Vệ sinh dễ dàng, không thải ra khói những khí độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lò nướng sở hữu công nghệ quạt đối lưu giúp thực phẩm chín nhanh hơn
Nhược điểm
- Muốn vệ sinh lò phải đợi một thời gian để nguội mới bắt đầu vệ sinh được, đặc biệt là các loại lò thủy tinh, có khả năng bị vỡ khi vệ sinh ngay sau khi nấu nướng.
- Hạn chế di chuyển bởi nguồn điện và vị trí đặt lò cần cố định và kích thước lớn.
- Thực phẩm sau khi nướng xong không được thơm ngon như khi nướng bằng lò than.
Lò nướng Sanaky VH5099S2D 50 lít sở hữu thiết kế hài hòa với mọi không gian bếp
2.Tìm hiểu về nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, thường thiết kế hình bầu dục nhỏ gọn, đẹp mắt. Nồi chiên đi kèm phụ kiện là khay chiên tháo rời được, có lớp lưới đựng thức ăn giúp làm ráo dầu mỡ trong thức ăn.
Cấu tạo
- Vỏ nồi được làm bằng nhựa PP hoặc nhựa ABS độ bóng cao và bền có khả năng chống bẩn hiệu quả.
- Nắp nồi có chức năng chính đậy kín được nồi một cách chắc chắn khi nồi chiên không dầu được kích hoạt khởi động.
- Tay cầm được thiết kế ngay trên thân nồi, hỗ trợ kéo khay chiên và lồng chiên ra ngoài, vào trong với nút bấm vô cùng tiện lợi.
- Dây Mayso đốt nóng giống như một thiết bị điện trở, giúp tạo ra nhiệt lượng thông qua quá trình chuyển hóa điện năng trở thành nhiệt năng.
Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, thường thiết kế hình bầu dục nhỏ gọn
- Bảng điều khiển hoặc núm chỉnh giúp cho người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ từ 80 - 200 độ C và thời gian nấu.
- Bộ phận sấy nóng nằm ở đỉnh bên trong nồi, khi khởi động nồi dây Mayso sẽ nóng lên sau đó quạt thổi tuần hoàn không khí luân chuyển đối lưu làm chín thức ăn.
- Khay chiên và lồng nồi là bộ phận để chứa thực phẩm, chúng được bao phủ trên bề mặt một lớp dầu chống dính và có thể tháo lắp để vệ sinh một cách đơn giản và dễ dàng.
Nồi chiên đi kèm phụ kiện là khay chiên tháo rời được
Nguyên lý hoạt động
Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó bộ phận quạt dưới khay chiên thổi khí nóng luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm giúp thức ăn chín nhanh trong 15 - 30 phút (tuỳ món ăn) mà không cần dùng đến dầu mỡ.
Nồi chiên không dầu Tefal EY701D15 5.6 lít sở hữu công suất lớn với công nghệ luân chuyển khí nóng
Phân loại
- Nồi chiên không dầu điều khiển điện tử: Được thiết kế và điều khiển bằng bảng điện tử, thông thường có dạng cảm ứng hoặc nút bấm, một số nồi có kết hợp nút xoay tiện lợi.
- Nồi chiên không dầu điều khiển cơ: Được tích hợp bảng điều khiển cơ dạng hình nút xoay và cần gạt.
Nồi chiên không dầu với bảng điều khiển điện tử tiện lợi
Ưu điểm
- Thiết kế nhỏ gọn, tinh tế hiện đại giúp tiết kiệm không gian nhà bếp.
- Hạn chế dầu mỡ, ít chất béo hợp khẩu vị nhiều người đảm bảo một sức khỏe tốt.
- Chỉ cần 1 phút sau khi khởi động là có thể dùng ngay giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Tích hợp nhiều tính năng không những chiên, rán mà còn có thể hấp, nướng, xào đồ ăn hoặc có thể dùng hâm lại đồ ăn một cách nhanh chóng, tùy vào từng loại.
- Nhiều chức năng, chương trình được thiết lập sẵn và thao tác được nhiều chế độ.
Nhược điểm
- Thức ăn có thể sẽ nhỏ hơn so với lò nướng.
- Khi sử dụng nồi chiên không dầu, thức ăn chiên sẽ khô hơn và không được ngon như chiên bằng cách truyền thống.
- Do có nhiều tính năng nổi trội nên giá thành của nồi thường cao hơn các vật dụng chiên thông thường khác.
Tin tức nổi bật
TẾT CHƠI LỚN - MUA TIVI TCL CỰC LỚN
19/12/2024
Máy sưởi dầu sử dụng có bền không ?
19/12/2024
Ưu nhược điểm của đèn sưởi Halogen là gì ?
13/12/2024