Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Nguyên tắc khi sử dụng chảo chống dính để bảo vệ sức khỏe

Thứ Hai, 18/09/2023
Tuấn TTD

 Chảo chống dính không còn xa lạ gì đối với người làm nội trợ. Nhờ vào lớp chống dính được phủ trên lòng chảo giúp việc chế biến các món ăn dễ dàng hơn mà không lo bị cháy khét. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý những nguyên tắc sau đây để tránh rước mầm bệnh cho gia đình từ việc dùng chảo chống dính không đúng cách nhé!

1- Không làm nóng chảo ở nhiệt độ quá cao khi không có thực phẩm

- Lớp chống dính được phủ trên các loại chảo thực chất là một lớp polyme chịu nhiệt, tuy nó không gây độc tố, thế nhưng khi chịu tác động của nhiệt lượng quá cao dẫn đến phân hủy sẽ sinh ra độc tố gây hại. Độc tố này sẽ thâm nhập vào cơ thể người dùng qua các món ăn được chế biến từ chảo, lâu dần sẽ tích tụ chất độc dẫn đến nguy cơ gây ung thư cao.

- Nhiều nhà nghiên cứu cho biết, việc bạn đun nóng chảo ở nhiệt độ quá cao trước khi cho thực phẩm vào chế biến sẽ là nguyên nhân chính khiến lớp chống dính polyme trên chảo phân hủy. Vì thế, để an toàn sức khỏe và tăng tuổi thọ dùng chảo chống dính, bạn nên để lửa nhỏ hoặc trung bình mỗi khi làm nóng chảo trước khi nấu.

- Bạn hãy cho dầu khi chảo còn nguội, và làm nóng dầu, rồi cho thực phẩm vào chiên xào

- Nên phân chia chảo chiên dùng để chiên, và chảo xào thì dùng để xào

2- Không dùng vật dụng kim loại đảo thức ăn

- Các vật dụng kim loại trong nhà bếp như đũa, muỗng,...đều có thể làm bong tróc lớp men chống dính của chảo do ma sát khi bạn đảo thức ăn lúc nấu nướng. Đối với các loại chảo chống dính, bạn chỉ nên dùng các vật dụng bằng gỗ để đảo thức ăn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình. Tuyệt đối không vệ sinh chảo khi còn quá nóng

3- Tuyệt đối không vệ sinh chảo khi còn quá nóng

- Việc vệ sinh khi chảo còn nóng sẽ làm thay đổi đột ngột nhiệt độ sẽ khiến lớp chống dính của chảo dễ bong tróc và biến dạng, gần giống như việc bạn để nhiệt độ chảo quá cao khi chưa cho thức ăn vào chảo. Vì thế, bạn nên để chảo chống dính nguội hoàn toàn sau khi dùng. Trường hợp chảo khó chà rửa, bạn cũng đừng nên dùng miếng chùi xoong kim loại để chà, hành động này cũng gây xước và bong tróc lớp chống dính, tốt nhất bạn nên ngâm chảo khoảng 30p với nước, sau đó vệ sinh nhẹ nhàng bình thường bằng miếng mút.

4- Mua chảo chống dính mới

- Tuổi thọ trung bình của một chiếc chảo chống dính sẽ từ 1-2 năm, sau một thời gian sử dụng, nếu thấy lớp chống dính bị xước sát, bong chóc . Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên thay một chiếc chảo chống dính mới, tuyệt đối không nên sử dụng chảo cũ lâu ngày vì sẽ sinh ra nhiều độc tố không tốt gây hại cơ thể.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có được kiến thức để sử dụng chảo chống dính đúng cách, an toàn và bền với thời gian nhé.

 

Viết bình luận của bạn

Tin tức nổi bật

Tags