Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Phân biệt tấm nền VA và IPS trên các dòng tivi

Thứ Sáu, 21/07/2023
Tuấn TTD

Hiện nay có 2 loại tấm nền màn hình được sử dụng nhiều nhất cho tivi đó là VA và IPS. Có rất nhiều khách hàng chưa biết về hai loại này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé!

1 Tấm nền VA

- Tấm nền VA (Vertical Alignment) là một loại tấm nền LCD đặc biệt, được thiết kế để tăng cường độ tương phản và góc nhìn rộng hơn so với các loại tấm nền LCD khác. Bên trong của tấm nền VA được sử dụng các lớp tương phản cao và các đặc tính kỹ thuật nhằm cải thiện khả năng hiển thị hình ảnh của màn hình.

- Tấm nền VA hoạt động dựa trên sự điều chỉnh độ xoắn trong lớp chất lỏng (crystal) bên trong tấm nền. Khi có điện áp hoạt động, các tấm nền chứa các phân tử chất lỏng xoắn lại với nhau, gây ra sự thay đổi trong độ sáng và tạo ra hình ảnh với độ tương phản và góc nhìn rộng hơn so với các loại tấm nền LCD khác.

1.1 Ưu điểm của tấm nền VA

-  Độ tương phản cao hơn : Tấm nền VA cung cấp được độ tương phản các hình ảnh tốt hơn. Độ sáng vùng tối nhất và vùng sáng nhất trong ảnh được điều chỉnh một cách thích hợp, thể hiện được hình ảnh rõ và sắc nét.

- Góc nhìn rộng : Khi màn hình được trang bị tấm nền VA sẽ có góc nhìn rộng hơn, giúp người dùng có thể nhìn thấy hình ảnh rõ ràng và chính xác từ nhiều góc độ khác nhau.

-  Tiết kiệm năng lượng: Tấm nền VA tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các loại tấm nền LCD khác, giúp tiết kiệm điện và giảm tác động đến môi trường.

1.2 Nhược điểm của tấm nền VA

Độ bền và tuổi thọ thấp: Vì tấm nền VA sử dụng các chất lỏng đặc biệt để điều khiển ánh sáng. Các tế bào trong tấm nền này có thể bị mất tính năng và dẫn đến hư hỏng trong một khoảng thời gian.

Tốc độ phản hồi chậm, tốc độ phản ứng của tấm nền VA được đánh giá chậm hơn so với các loại tấm nền khác, làm giảm chất lượng hình ảnh đối với các tình huống chuyển động nhanh trong game hay phim ảnh.

2 Tấm nền IPS

IPS là một công nghệ hình ảnh được áp dụng trên các màn hình LCD. Nó được phát triển để khắc phục những nhược điểm góc nhìn hẹp và khả năng tái hiện màu sắc hạn chế của công nghệ LCD cũ.

Màn IPS sắp xếp và chuyển đổi các định hướng của các phân tử tinh thể lỏng theo chiều ngang giữa những lớp kính nền, qua đó giảm lượng ánh sáng tán xạ và cung cấp góc nhìn rộng để cho ra màu sắc hiển thị tốt hơn.

Trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, đến năm 1996 công nghệ IPS mới được chính thức hoàn thiện bởi công ty Hitachi (Nhật Bản). Ngay sau đó, LG cùng nhiều công ty lớn khác ở Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản đã tiếp nhận và bắt đầu sử dụng công nghệ này. Đây chính là thời điểm bắt đầu của kỷ nguyên màn hình IPS.

Ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.

2.2 Ưu điểm của màn hình IPS

-          Tái hiện hình ảnh rõ ràng, màu sắc chính xác với góc nhìn rộng

-          Không hiện sáng màn hình khi chạm vào. Đây là điểm cải tiến so với màn hình TN LCD và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các thiết bị cảm ứng như smartphone hay tablet.

-          Màn hình IPS chủ yếu được sử dụng trong nhà nên nó sẽ có lớp cường lực chống va đập mạnh cũng như chống trầy xước.

2.2 Nhược điểm của màn hình IPS

-          Tiêu tốn điện năng hơn khoảng 15% so với công nghệ TN truyền thống.

-          Chi phí sản xuất đắt hơn so với tấm nền truyền thống.

 

Trên đây là những gì về 2 tấm nền mà hình VA và IPS. Quý khách muốn mua các mẫu tivi có tấm nền như này có thể liên hệ siêu thị điện máy Eco-mart qua web: https://eco-mart.vn/

 

Viết bình luận của bạn