Siêu thị Điện máy Eco-Mart

So sánh điểm khác biệt giữa máy ép nhanh và máy ép chậm?

Thứ Ba, 01/08/2023
Tuấn TTD

Máy ép trái cây chậm và máy ép trái cây nhanh đều đem lại những ly nước ép thơm ngon, nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Hôm nay hãy cùng Eco-mart so sánh điểm khác biệt giữa máy ép nhanh và máy ép chậm? qua bài viết sau đây nhé

So sánh điểm khác biệt giữa máy ép nhanh và máy ép chậm?

1. Máy ép chậm

 Máy ép chậm là loại máy ép rau củ quả với tốc độ chậm rãi để hạn chế nhiệt tỏa ra khi máy vận hành, giúp nước ép không bị tách nước và giữ nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng. Thiết bị sử dụng lực ép của trục vít và động cơ giảm tốc, vận tốc chỉ khoảng 45 - 85 vòng quay/phút.

Nguyên lý hoạt động
Khi bạn cho hoa quả vào máy, trục vít dạng xoắn ốc sẽ quay và từ từ đưa rau củ vào lưới lọc mà không tạo ra lực ma sát hay lực ly tâm. Tiếp theo, bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên.
Nhờ đó mà người sử dụng có thể lấy được tối đa lượng nước và chất dinh dưỡng có sẵn có trong hoa quả và rau củ, giúp nước ép đậm đặc hơn, màu sắc tươi hơn và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.

Ưu điểm
*   Cho lượng nước ép nhiều hơn và giữ lại vitamin trong thực phẩm: Máy ép chậm cho ra lượng nước ép nhiều hơn 1/3 và giữ lại lượng vitamin cao gấp 3 - 5 lần so với máy ép thường.
*   Ép được nhiều loại rau củ quả: Máy ép chậm không chỉ ép các loại rau củ quả trái cây thông thường mà còn có thể ép được các loại đậu, củ gừng, các loại rau,...
*   Ép được trái cây đông lạnh: Giúp bạn chế biến đa dạng thức uống như món kem tuyết trái cây thơm ngon, bổ dưỡng.
*   Vệ sinh dễ dàng: Vì các bộ phận có thể tháo rời và máy có chức năng tự làm sạch xơ nên tiện lợi cho người dùng vệ sinh và lau chùi sau mỗi lần sử dụng.
*   Vận hành êm ái: Tiếng máy hoạt động nhỏ tương đương với tiếng thì thầm, không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
*   Hoạt động liên tục, bền bỉ: Vì máy có số vòng quay và nhiệt lượng thấp nên bạn có thể sử dụng liên tục lên đến 25 phút.
*   Sử dụng đơn giản, an toàn, hữu ích: Bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào đường ống là có thể ép trái cây dễ dàng. Đồng thời, máy còn đi kèm chế độ an toàn như tự ngắt nhiệt khi quá tải, chân đế chống trượt, chốt khóa lắp đặt máy an toàn.

Nhược điểm

- Mất nhiều thời gian để ép một ly nước
- Tốn công cắt nhỏ nguyên liệu trước khi cho vào xay để tránh bị kẹt.

2. Máy ép nhanh

Máy ép nhanh là loại máy ép hoa quả thông thường, được nhiều gia đình sử dụng. Loại máy này có thiết kế lưỡi xay dạng tròn được chia thành nhiều lưỡi dao và dùng lực ly tâm để vận hành.

Nguyên lý hoạt động

Máy ép nhanh hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng mâm xay dạng tròn có nhiều lưỡi dao và lưới lọc để ép nước từ thực phẩm.
Khi bạn cho hoa quả, rau củ vào ống tiếp nguyên liệu thì máy sẽ xoay với tốc độ cực lớn khoảng 2.400 vòng/phút. Với tốc độ này hoa quả sẽ được cắt nhỏ dần và tách nước ra khỏi phần bã nhờ lực ép ly tâm.

Ưu điểm:
*   Thời gian ép nhanh: Máy hoạt động với tốc độ cực nhanh, tiết kiệm thời gian chế biến thích hợp với các quán cà phê, nước ép giúp đáp ứng kịp thời nhu cầu của  khách trong giờ cao điểm.
*   Ống tiếp nguyên liệu lớn: Với các loại trái cây hay rau củ có kích thước lớn bạn không cần
cần mất thời gian để cắt nhỏ trước khi ép.

Nhược điểm:
*   Tiếng ồn lớn: Khi vận hành máy phát ra tiếng ồn khá lớn.
*   Không giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng trong thực phẩm: Vì thiết bị hoạt động với tốc độ nhanh, tạo ra ma sát làm cho thực phẩm nóng lên và bị tách nước. Phần nước ép của máy cũng nhanh chóng bị phân tầng.
*   Cốt ép không kiệt hết: Máy có tốc độ ép cao nên không ép hết hoàn toàn cốt ép. Đồng thời, máy không ép được các loại trái cây mềm như chuối, dâu tây, thanh long,...
*   Khó khăn vệ sinh: Kiểu dáng máy lớn và nhiều bộ phận nên người dùng mất khá nhiều thời gian để vệ sinh.

So sánh điểm khác biệt

=>> Chất lượng nước ép:

- Máy ép chậm: Ép được tối đa lượng nước và bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng có trong nguyên liệu. Nước ép không bị oxy hóa, tách nước, màu sắc đẹp mắt, vị đậm đà, thơm ngon.

- Máy ép nhanh: Không ép kiệt được nguyên liệu nên lượng nước và nhiều chất dinh dưỡng bị giữ lại ở bã. Nước ép dễ bị oxy hóa, tách nước, có vị nhạt hơn máy ép chậm.

=>> Nguyên liệu ép:

- Máy ép chậm: Có thể ép được hầu hết các loại rau, trái cây.
- Máy ép nhanh: Chỉ ép hiệu quả với các loại củ, trái cây cứng.

=>> Độ bền của máy

- Máy ép chậm vận hành êm ái, nhiệt lượng tỏa ra thấp nên tuổi thọ cũng sẽ cao hơn máy ép nhanh.

**Trên đây là bài viết so sánh máy ép chậm hay nhanh. Hy vọng với những thông tin mà Eco-Mart cung cấp sẽ giúp bạn chọn được loại máy phù hợp và tốt nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Viết bình luận của bạn