Siêu thị Điện máy Eco-Mart

So sánh ngăn đông mềm với ngăn hút chân không trên tủ lạnh

Thứ Tư, 16/08/2023
Tuấn TTD

Hiện nay, trên các mẫu tủ lạnh có 2 công nghệ ngăn đông mềm và ngăn hút chân không. Nhiều khách hàng còn đang băn khoăn không biết nên mua loại nào. Hôm nãy, siêu thị điện máy Eco-mart sẽ: So sánh ngăn đông mềm với ngăn hút chân không trên qua bài viết sau đây nhé.

1 Ngăn cấp đông mềm

Công nghệ cấp đông mềm trên tủ lạnh là công nghệ hỗ trợ bảo quản các thực phẩm tươi sống mà không bị đóng băng hoàn toàn, giúp cho người sử dụng dễ dàng chế biến thực phẩm ngay, không cần phải tốn thời gian chờ đợi rã đông. Đây thực sự là một công nghệ độc đáo và phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng hiện nay. Ngăn cấp đông mềm có xuất hiện trên các mẫu tủ lạnh Panasonic, Aqua, Samsung, Electrolux, Sharp

Thời gian bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn đông mềm trung bình khoảng 7 ngày (với tủ -3 độ C), hơn 7 ngày (với tủ -7, -8, -21 độ C) hoặc chỉ có thể lưu trữ thức ăn trong ngày (với tủ -1 độ C) tuỳ mỗi hãng khác nhau.

Tùy theo công nghệ cấp đông mềm của mỗi hãng mà cơ chế cấp đông mềm của tủ lạnh khác nhau, để mang lại hiệu quả bảo quản thực phẩm không giống nhau.

Tủ lạnh cấp đông mềm của mỗi hãng sẽ có những mức thiết lập nhiệt độ cấp đông mềm khác nhau. Thông thường, nhiệt độ được các hãng sản xuất cho ngăn đông mềm dao động từ -8 - -1 độ C. Chính nhiệt độ trong ngăn đông mềm sẽ quyết định thời gian bảo quản thực phẩm.

Thời gian bảo quản thực phẩm trong ngăn đông mềm dao động trong khoảng 7 ngày với mức nhiệt từ -8 - -3 độ C. Nếu bạn chỉ lưu trữ thực phẩm trong ngày thì nhiệt độ thích hợp của ngăn đông mềm là -1 độ C.

2 Ngăn hút chân không

Chân không là khoảng không gian có áp suất thấp hơn áp suất khí quyển.

Ngăn chân không là công nghệ tiên tiến được phát triển bởi hãng Hitachi với áp suất 0.8 atm thấp hơn cả áp suất khí quyển. Tính năng này cho phép bạn đóng gói thực phẩm trong túi hoặc hủy chân không trước khi đặt chúng trong ngăn đông hoặc ngăn lạnh của tủ lạnh. Ngăn hút chân không có trên các mẫu tủ lạnh Hitachi.

- Cơ chế hoạt động của ngăn chân không trên tủ lạnh
Bằng cách sử dụng một máy bơm để tạo ra một môi trường áp suất thấp chỉ khoảng 0.8 atm, bên cạnh đó là chất quang xúc tác và ánh sáng từ đèn Led làm thay đổi không khí giúp tủ lạnh có một ngăn chân không để bảo quản thực phẩm.

Chẳng hạn thịt cá và các sản phẩm sơ chế được bảo quản trong ngăn chân không ở chế độ Sub Zero với nhiệt độ cài đặt là -1 độ C trong khi các loại rau củ, sữa chua và các thực phẩm khác cần nhiều độ ấm và dễ dàng bị đóng băng được bảo quản trong ngăn chân không ở chế độ Chiller với nhiệt độ cài đặt ở +1 độ C sẽ duy trì độ tươi mà không làm thực phẩm bị đông lạnh.

Ánh sáng từ đèn Led
*Các lợi ích mà ngăn chân không của tủ lạnh mang lại
- Ngăn ngừa hư hỏng, duy trì hương vị và dinh dưỡng
Ngăn chân không với khả năng làm giảm lượng oxy trong không khí xung quanh giúp ngăn ngừa thực phẩm hư hỏng, lưu giữ chất dinh dưỡng và duy trì độ tươi ngon như khi vừa mới mua về.

Ngăn ngừa thực phẩm hư hỏng
Ngoài ra, chất xúc tác Platinum giúp chuyển hóa các mùi từ thịt, cá tạo ra lượng C02 (Cacbon dioxide) lớn hơn so với các chất xúc tác quang hóa thông thường.
Cacbon dioxide này hòa tan trên bề mặt thực phẩm cùng với lớp nước của thực phẩm tạo bề mặt có tính acid nhẹ, giúp ức chế hoạt động của các enzym, từ đó giữ thực phẩm tươi ngon hơn.

Linh hoạt chuyển đổi vùng nhiệt độ
Bộ phận cảm biến trong ngăn chân không có khả năng nhận biết và linh hoạt chuyển đổi vùng nhiệt độ để phù hợp theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.
Bên cạnh đó còn cho phép người sử dụng cài đặt 2 mức nhiệt độ khác nhau là - 1 độ và + 1 độ, từ đó giúp giữ nguyên cấu trúc và hương vị của thực phẩm.

Chuyển đổi vùng nhiệt độ phù hợp với các thực phẩm khác nhau
- Thấm gia vị nhanh hơn
Một điểm đặc biệt của ngăn chân không chính là thực phẩm sau khi đã được ướp gia vị bạn có thể cho vào ngăn để bảo quản. Trong môi trường chân không, gia vị sẽ hóa lỏng và dễ dàng thẩm thấu nhanh chóng vào thực phẩm.

Gia vị thấm nhanh vào thực phẩm
- Giảm tình trạng mất nước trong thực phẩm
Bạn có thể yên tâm khi thực phẩm bảo quản trong ngăn chân không như thịt cá luôn giữ được độ tươi mới, rau củ quả thì giữ được độ căng mọng, không bị khô héo. Với đặc điểm là cấu trúc kín giúp ngăn chân không ngăn ngừa tình trạng mất nước, thực phẩm luôn đạt chất lượng tốt nhất.

  Trên đây là những gì bạn cần biết về 2 công nghệ ngăn cấp đông mềm và ngăn hút chân không trên các dòng tủ lạnh hiện đại bây giờ.  Để tìm hiểu thêm về công nghệ công nghệ cấp đông mềm, ngăn hút chân không cũng như các công nghệ hiện đại khác trên tủ lạnh Panasonic, các bạn truy cập website https://eco-mart.vn/tu-lanh nhé!

Viết bình luận của bạn