Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Sử dụng nồi áp suất điện có làm mất các chất dinh dưỡng hay không?

Thứ Sáu, 06/10/2023
Bích Hạnh

 Nấu ăn bằng nồi áp suất điện là phương pháp được rất nhiều người sử dụng. Nó nhanh hơn và đem đến nhiều tiện ích trong việc nấu ăn hơn. Tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc về ảnh hưởng của việc nấu ăn bằng nồi áp suất đối với giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Bài viết này của Eco-Mart sẽ giải đáp cho người tiêu dùng về điều đó.

1- Cơ chế hoạt động của nồi áp suất :

- Nồi áp suất tạo ra môi trường áp suất cao nhờ nhiệt và hơi nước, để nấu thực phẩm chín một cách nhanh chóng. 

- Vòng đệm nồi áp suất tạo sự kín khí trong nồi, cho phép tạo áp suất cao và nhiệt 1 cách an toàn. SỬ dụng nồi áp suất là nồi đa năng, nấu được nhiều loại như ninh, hầm, nấu chè, làm bánh, nấu cơm... 

2- Nấu ăn bằng nồi áp suất không làm mất đi chất dinh dưỡng: 

- Thực tế, việc nấu ăn bằng nồi áp suất thậm chí còn có thể giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các phương pháp nấu ăn truyền thống khác.

- Áp suất cao trong nồi có thể làm tăng nhiệt độ nấu và giảm thời gian nấu ăn. Nhờ đó, các loại thực phẩm được nấu chín nhanh hơn và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

- Ngoài ra, do thời gian nấu ngắn hơn và nhiệt độ cao hơn. Việc sử dụng nồi áp suất còn có thể tiêu diệt vi khuẩn và vi rút trong thực phẩm. Đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

- Những nghiên cứu cho thấy nếu thực phẩm nấu càng lâu trong nước sôi thì chất dinh dưỡng sẽ bị thất thoát theo hơi nước. Nhưng với cơ chế kín hoàn toàn thì nồi áp suất điện sẽ giữ được chất dinh dưỡng và vitamin có trong món ăn. Bên cạnh đó, hương vị món ăn cũng được giữ nguyên.

- Trên tạp chí khoa học thực phẩm đã nghiên cứu cho thấy, bông cải xanh nấu bằng phương pháp áp suất bảo toàn được tới 90% vitamin C, cao hơn nhiều so với 78% khi nấu bằng phương pháp hấp và 66% khi luộc. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, luộc và hấp làm giảm các chất chống oxy hóa trong các loại đậu, trong khi nấu bằng áp suất làm tăng hoạt tính chống oxy hóa của chúng.

- Cho dù bạn chọn cách nào để nấu thức ăn, nhiệt và nước chắc chắn sẽ phá hủy một số chất dinh dưỡng. Một số chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt, chẳng hạn như vitamin C không thể giữ được tính toàn vẹn nếu phải tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nhưng thực phẩm nấu tại nhà, bất kể phương pháp chế biến nào vẫn sẽ luôn đánh bại thức ăn nhanh và thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn về hàm lượng chất dinh dưỡng.

Hy vọng qua bài viết này của Eco-Mart đã giải đáp thắc mắc cho người dùng về lợi ích của nồi áp suất. Từ đó, quyết định mua nồi áp suất điện để sử dụng trong việc bếp núc đượ dễ dãng hơn, giúp thời gian nấu ăn được nhanh chóng, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà

Viết bình luận của bạn
Tags