Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Sự khác nhau giữa máy sấy bơm nhiệt và máy sấy thông hơi

Thứ Hai, 04/12/2023
Tuấn Anh

     Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại máy sấy quần áo với các công nghệ sấy khác nhau giúp sấy khô nhanh chóng, tiện lợi và bảo vệ sợi vải hạn chế hư hỏng như máy sấy thông hơi, máy sấy bơm nhiệt và máy sấy ngưng tụ khiến người sử dụng cảm thấy khó khăn trong việc chọn mua. Vậy các bạn hãy cùng Eco-Mart tìm hiểu chi tiết để tìm ra sự khác nhau và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình nhé !

1. Máy sấy thông hơi là gì ?

     Máy sấy thông hơi là máy sử dụng thanh điện trở tạo ra nhiệt độ cao để làm nóng không khí. Khi đó, hệ thống quạt sẽ hoạt động liên tục để đẩy không khí nóng vào buồng sấy làm khô quần áo.

     Dưới tác động liên tục của không khí nóng được đưa vào, quần áo ẩm sẽ bay hơi và cuốn theo luồng khí này ra ngoài theo đường ống thoát hơi. Quá trình diễn ra liên tục cho đến khi quần áo khô và quá trình sấy hoàn thành. Máy sấy thông hơi chỉ phù hợp cho gia đình có không gian nhà rộng và thoáng vì lắp đặt tốn diện tích, độ thẩm mỹ không cao.

Máy sấy thông hơi Casper 7.2 kg TD-72VWD sử dụng thanh điện trở nóng để lan tỏa nhiệt và làm khô quần áo

2. Máy sấy bơm nhiệt là gì ?

     Máy sấy bơm nhiệt là dòng máy sử dụng máy nén và khí gas trong môi trường áp suất cao tạo ra luồng không khí nóng, sau đó đẩy vào buồng sấy để làm khô quần áo. Luồng khí nóng này lấy đi độ ẩm từ quần áo và biến nó thành một luồng không khí nóng ẩm, rồi ngay lập tức được làm mát trong buồng sấy. Hơi nước sẽ ngưng tụ thành giọt nước và được đẩy lên hộp chứa nước ở phía trên . Luồng không khí sẽ tiếp tục quá trình tuần hoàn, làm nóng và thổi vào buồng sấy cho đến khi quần áo được sấy khô hoàn toàn.

Máy sấy bơm nhiệt Heatpump là gì? Ưu và nhược điểm ra sao?

3. Sự khác nhau giữa máy sấy bơm nhiệt và thông hơi

     Sau khi nắm được khái niệm về máy sấy bơm nhiệt và thông hơi, ta có thể thấy những sự khác nhau cơ bản giữa 2 dòng máy như sau :

- Cơ chế hoạt động

     Máy sấy thông hơi đốt nóng thanh điện trở tạo ra luồng không khí nóng làm khô quần áo, còn máy sấy bơm nhiệt sử dụng máy nén và khí gas trong điều điều kiện áp suất cao tạo ra luồng khi nóng làm bay hơi nước từ quần áo. Như vậy, sự khác nhau hoàn toàn trong cơ chế hoạt động ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ, hiệu quả sấy, độ an toàn,..của 2 dòng máy cũng khác nhau.

Máy sấy bơm nhiệt LG Inverter 10.5 kg DVHP50B có giá 29.990.000 đồng (cập nhật tháng 09/2023, có thể thay đổi theo thời gian)

- Điện năng tiêu thụ

     Máy sấy thông hơi sử dụng thanh điện trở đốt nóng nên thường tiêu tốn nhiều điện năng hơn trong việc tạo ra không khí nóng. Máy sấy bơm nhiệt tiết kiệm năng lượng hơn do quá trình sấy quần áo tái sử dụng nhiệt từ quá trình làm khô.

Máy sấy bơm nhiệt LG 9 kg DVHP09W tiết kiệm điện hiệu quả nhờ công nghệ Inverter

- Hiệu quả hoạt động

     Thời gian sấy của máy sấy bơm nhiệt lâu hơn so với máy sấy thông hơi do sử dụng nền nhiệt thấp hơn để làm khô quần áo, dao động trong khoảng 2 - 4 giờ tùy vào loại vải và khối lượng quần áo. Tuy nhiên, máy sấy bơm nhiệt sẽ tiết kiệm điện hơn do lượng khí nóng được tuần hoàn trong suốt quá trình làm khô quần áo, còn máy sấy thông hơi sẽ thoát ra ngoài.

     Quần áo sẽ được chăm sóc tốt hơn, không tạo ra nhiều nếp nhăn, không quá khô, ít phai màu và co rút với máy sấy bơm nhiệt. Quần áo không bị xoắn rối và hạn chế kéo dãn sợi vải với công nghệ sấy đảo chiều của máy sấy thông hơi.

Máy sấy thông hơi Aqua 8 kg AQH-V800H SS trang bị công nghệ sấy đảo chiều chống nhăn và hạn chế hư hại áo quần

- Độ an toàn

     Máy sấy bơm nhiệt thường an toàn hơn do toàn bộ chu trình sấy khô tạo khí nóng, ngưng tụ hơi nước của máy sấy bơm nhiệt đều diễn ra trong máy. Còn máy sấy thông hơi có nguy cơ cao hơn về sự cố vì sử dụng một bộ lọc sơ vải duy nhất, nếu không được vệ sinh định kì có thể dẫn đến cháy nổ, còn hơi nước được đưa ra ngoài nên không đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đồ dùng xung quanh.

Ưu, nhược điểm của máy sấy quần áo thông hơi

- Lắp đặt

     Việc lắp đặt với máy sấy bơm nhiệt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với máy sấy thông hơi. Lý do là bởi máy sấy thông hơi cần nơi thoáng mát để dẫn đường ống thoát hơi nước ra ngoài, nên chiếm nhiều diện tích lắp đặt hơn. Còn máy sấy bơm nhiệt có thể đặt ở bất kì vị trí nào bạn mong muốn mà không cần lắp ống thoát hơi nước vì hơi ẩm sau khi được ngưng tụ sẽ được chứa trong hộp ngay bên trong máy, cho nên việc lắp đặt cũng nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng hơn.

Máy sấy thông hơi 7 kg Toshiba TD-H80SEV(SK)  có thiết kế lồng ngang hiện đại, màu xám sang trọng dễ dàng kết hợp với nội thất trong nhà

- Chi phí sửa chữa thay thế linh kiện

     Máy sấy thông hơi có cấu tạo đơn giản hơn, linh kiện dễ thay thế hơn khi hư hỏng, nên chi phí sữa chữa thấp hơn so với máy sấy bơm nhiệt. Tuy nhiên, phần ống thông hơi của máy sấy thông hơi nếu không sử dụng đúng cách và vệ sinh định kỳ thì rất dễ bị hư hỏng.

Trung Tâm Bảo Hành Máy Sấy Samsung - hotrobaohanhsamsung.com

     Như vậy, Eco-Mart cùng các bạn đã chỉ ra được những điểm khác nhau giữa máy sấy bơm nhiệt và máy sấy thông hơi khá chi tiết . Hi vọng các bạn có thể dựa vào đây và lựa chọn được cho gia đình mình loại máy sấy chất lượng nhất, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng nhé !

Viết bình luận của bạn