Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Tác hại của máy rửa bát khi sử dụng là gì?

Thứ Hai, 26/02/2024
Tuấn Anh

     Trong cuộc sống hiện này, có rất nhiều gia đình đang tin dùng sử dụng máy rửa bát. Ngoài những lợi ích, tiện lợi không thể phủ nhận thì máy rửa bát cũng có mặt hại của nó. Các bạn hãy cùng Điện máy Eco-Mart tìm hiểu tác hại của máy rửa bát trong khi sử dụng qua bài viết sau đây nhé !

1. Tác hại của việc sử dụng máy rửa bát với sức khỏe người dùng là gì?

     Như ta thấy, môi trường kín và ẩm ướt trong máy rửa bát chính là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn và nấm mốc như: Candid, Rhodotorula và Cryptococcus dễ dàng phát triển. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, có tới 62% máy rửa bát hiện nay chứa nấm E. phaeomuriformis và Exophiala dermatitidis trên lớp cao su ở cửa máy rửa bát.

     Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì loại nấm, vi khuẩn và virus có trong máy rửa bát này. Bởi vì chúng có mặt ở khắp nơi, ngay cả ở bên trong cơ thể con người… nên rủi ro lây bệnh từ máy rửa bát là vô cùng thấp. Đến cả miếng rửa bát hay khăn lau mà bạn hay sử dụng cũng có nguy cơ gây mầm bệnh. Vì đó là nơi chứa rất nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm như: Tụ cầu khuẩn Staphyloccocus aureus Rosenbach, vi khuẩn đường ruột Escherichia coli, nấm canidia Albicans, salmonella…

2. Biện pháp khắc phục nhược điểm của máy rửa bát là gì?

  • Xử lý thức ăn thừa ở bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát

Lưu ý luôn gạt bỏ thức ăn thừa ở bát đĩa trước khi cho chúng vào máy rửa. Đồng thời gắp bỏ những thức ăn bị mắc kẹt trong máy ra. Điều này sẽ hạn chế tối đa vi khuẩn, virus và nấm mốc có thể phát triển trong máy. Không cho chúng cơ hội phát triển và gây bệnh cho gia đình bạn.

  • Vệ sinh sạch sẽ khoang máy rửa bát

Bạn dùng miếng vải mềm có thấm hỗn hợp xà phòng pha loãng. Sau đó lau đều các cạnh viền cao xu, cửa và bên trong khoang máy chứa các vật dụng. Chú ý, bạn hãy lau sạch những góc khuất hay đọng nước bẩn còn trong máy rửa bát.

  • Vệ sinh bộ lọc cặn bẩn trong máy rửa bát cẩn thận

Bộ lọc cặn là nơi chứa nhiều chất bẩn cứng đầu. Bộ phận này rất dễ gây mùi hôi khó chịu và là nơi ẩn nấp của nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy bạn nên vệ sinh bộ lọc cặn và các chi tiết bên trong máy thường xuyên hơn ( rửa kỹ lại bằng nước nóng và dung dịch tẩy rửa để đánh bay vết bẩn cứng đầu ). Việc này sẽ giúp khử trùng, khử mùi triệt để và bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

  • Vệ sinh tay phun nước trong máy rửa bát thường xuyên

Tay phun trong máy rửa bát cũng cần được vệ sinh thường xuyên, tránh để các chất hóa học có trong nước lắng đọng và tích tụ lại gây hiện tượng tắc nghẽn trục máy và các lỗ phun nước. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả làm sạch của máy rửa bát. Bạn nên dùng nước ấm pha giấm để vệ sinh tay phun trong của máy rửa bát, đồng thời dùng bàn chải mềm để chà sạch các lỗ phun nước. Có thể kết hợp dùng tăm làm thông các lỗ phun nước bị tắc, sau đó vệ sinh lại bằng nước sạch và lắp vào vị trí ban đầu của máy rửa bát.

  • Khử mùi trong lồng rửa cho máy rửa bát

Bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm cho vào ngăn đựng xà phòng, viên rửa. Đồng thời mở máy để chạy chu kỳ rửa ngắn ở nhiệt độ cao để giúp loại bỏ các bụi bẩn và các chất bẩn ở dạng lỏng như dầu mỡ. Hơn nữa còn giúp sát trùng các bộ phận trong máy và khử sạch mùi hôi ẩm mốc trong máy. Bạn cũng có thể kết hợp với baking soda để làm tăng hiệu quả làm sạch hơn nữa.

     Hi vọng qua bài viết trên đây của Eco-Mart đã giúp bạn biết được tác hại trong việc sử dụng máy rửa bát cũng như cách phục nó một cách đơn giản. Nhìn chung, mặt hại của nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến gia đình bạn. Nên nếu có điều kiện, bạn hãy sắm ngay một chiếc máy rửa bát cho gia đình để có cuộc sống thoải mái hơn nhé !

Viết bình luận của bạn