Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Thế nào là Tần số quét ? Có nên mua màn hình tần số quét cao không?

Thứ Ba, 08/08/2023
Nguyễn Long

Mời các bạn cùng Eco-Mart tìm hiểu kỹ hơn về tần số quét màn hình nhé!

1. Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét (refresh rate) của màn hình máy tính là số lượng khung hình hiển thị trong một giây, đo bằng đơn vị Hz. Tần số quét cao mang lại hình ảnh ổn định, sắc nét và mượt mà hơn. Ngược lại, tần số quét thấp dẫn đến hình ảnh nhòe, không đẹp và chuyển động không ổn định.

Tần số quét ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình

Tần số quét ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình

2. Ý nghĩa của Hertz (Hz)

Hertz (Hz) là đơn vị đo tần số trong hệ đo lường quốc tế. Đơn vị đo số lần một sự kiện xảy ra trong một giây, áp dụng cho các hiện tượng dao động như: sóng âm, sóng điện từ và sóng cơ học. Hz được sử dụng rộng rãi trong điện tử, viễn thông, âm nhạc và các lĩnh vực khoa học khác.

Hz là đơn vị đo lường tần số quốc tế

Hz là đơn vị đo lường tần số quốc tế

3. Các loại tần số quét màn hình

Màn hình tần số quét 60 Hz

Tần số quét 60 Hz là chuẩn màn hình phổ biến nhất hiện nay. Đối với người dùng laptop văn phòng bình thường thì tần số quét màn hình này đã đủ đáp ứng các nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên, đây sẽ là hạn chế khi chơi game, đặc biệt ở các pha chuyển động nhanh thì màn hình có tần số 60 Hz sẽ xảy ra hiện tượng xé, nhòe khung hình, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của game thủ.

Màn hình tần số quét 60 Hz

Màn hình 60 Hz mang đến các trải nghiệm hình ảnh tiêu chuẩn

Màn hình tần số quét 120 Hz

Để chơi game mượt mà hơn, thì màn hình 120 Hz sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Màn hình 120 Hz đã giải quyết được các vấn đề của màn hình 60 Hz như: hình ảnh được rõ nét, chuyển động mượt mà hơnhạn chế tình trạng mỏi mắt.

Màn hình tần số quét 120 Hz

Màn hình 120 Hz cho ra những hình ảnh rõ nét

Màn hình tần số quét 144 Hz

Màn hình tần số quét 144 Hz hiện đang là chuẩn màn hình cao cấp nhất của laptop gaming. Nếu bạn là một người thường xuyên chơi game fps thì những chiếc laptop cao cấp có màn hình hỗ trợ tần số quét 144 Hz sẽ là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Màn hình laptop 144 Hz sẽ giảm tối đa việc nhòe khung hình, đặc biệt giảm mỏi mắt hơn so với màn hình 120 Hz và 60 Hz.

Màn hình tần số quét 144 Hz

Màn hình 144 Hz cho người dùng trải nghiệm chất lượng hình ảnh cao

Màn hình tần số quét 165 Hz

Màn hình tần số quét 165 Hz hiện đang là chuẩn màn hình cao cấp nhất của laptop gaming. Bạn có thể nhìn thấy trước nước đi của đối thủ và tạo cơ hội phản công tốt hơn nhờ sự chênh lệch về tần số quét. Tuy nhiên, việc này không gây mất cân bằng game mà chỉ là một chút lợi thế trong các pha combat nảy lửa.

Bên cạnh đó, màn hình 165 Hz còn tích hợp công nghệ AMD Freesync và NVIDIA G-Sync giúp khắc phục hiện tượng xé hình và giật màn hình. Tần số quét có tính năng tự động căn chỉnh độ sáng, cùng với chế độ bảo vệ thị lực cũng cải thiện trải nghiệm chơi game và bảo vệ đôi mắt.

Màn hình 165 Hz mang đến chất lượng hình ảnh mượt mà hơn

Màn hình 165 Hz mang đến chất lượng hình ảnh mượt mà hơn

4. Màn hình tần số quét cao có tác dụng gì?

Màn hình với tần số quét cao có một số tác dụng quan trọng trong trải nghiệm như:

  • Chuyển động mượt mà: Cho phép màn hình hiển thị các khung hình nhanh chóng và liên tục, tạo ra chuyển động mượt mà và tránh hiện tượng mờ hoặc nhòe.
  • Giảm trễ đầu vào: Màn hình với tần số quét cao thường có độ trễ đầu vào thấp hơn, giúp tăng tính nhạy bén và chính xác trong phản ứng của màn hình đối với các hành động người dùng.
  • Hiệu ứng nhìn đồng nhất: Một màn hình tần số quét cao giúp giảm hiện tượng nhìn đồng nhất, khi các vết nhòe hoặc đốm sáng xuất hiện khi di chuyển nhanh trên màn hình.
  • Trải nghiệm chơi game tốt hơn: Người chơi có thể tận hưởng sự chính xác, với độ nhạy bén trên những màn hình có tần số quét cao, giúp nâng cao hiệu suất và trải nghiệm tổng thể.

Màn hình tần số quét cao sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn

Màn hình tần số quét cao sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn

5. Có nên mua màn hình với tần số quét cao?

Việc có nên mua một màn hình với tần số quét cao hay không phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của người dùng. Nếu bạn là một người chơi game nhiệt huyết và thường xuyên tham gia vào các trò chơi yêu cầu phản ứng nhanh thì tần số quét cao là một lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng card đồ họa của máy có khả năng đáp ứng tốc độ khung hình cao. Nếu không, màn hình sẽ không thể hiển thị tất cả các khung hình và lợi ích cũng bị giới hạn. Bên cạnh đó, màn hình có tàn số quét càng cao thì giá cũng cao hơn, thường dao động từ 5 đến 50 triệu đồng (cập nhật vào tháng 06/2023).

Bạn chỉ nên mua màn hình có tần số phù hợp với nhu cầu sử dụng

Bạn chỉ nên mua màn hình có tần số phù hợp với nhu cầu sử dụng

Như vậy, theo Eco-Mart thì sẽ tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của mỗi người để lựa chọn màn hình máy tính, laptop có tần số quét phù hợp nhất để đạt hiệu quả giải trí, công việc tối ưu. Liên hệ hotline 0974178586 nếu cần hỗ trợ nhé.

Viết bình luận của bạn