Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Tìm hiều về Gas của điều hòa. Gas điều hòa có cháy được không?

Thứ Ba, 18/07/2023
Nguyễn Long

Gas trong điều hòa là một thành phần quan trọng không thể thiếu của điều hòa, Sau đâu xin mời các Bạn cùng Eco-Mart tìm hiểu kỹ hơn về Gas của điều hòa nhé

 

1. Gas máy lạnh là gì?

Gas máy lạnh là một loại môi chất làm lạnh, giúp máy lạnh làm việc hiệu quả và tạo ra không khí lạnh. Gas máy lạnh sẽ bay hơi và ngưng tụ liên tục trong hệ thống, chúng chuyển nhiệt từ nơi nóng sang nơi lạnh.

Gas có thể thay đổi từ khí sang lỏng và ngược lại tùy theo áp suất. Khi gas máy lạnh hấp thụ nhiệt, nó sẽ bay hơi và trở thành khí. Còn khi gas máy lạnh giải phóng nhiệt, nó sẽ ngưng tụ và trở thành chất lỏng. Gas có chức năng giúp máy lạnh tỏa hơi mát đến cho căn phòng của bạn.

Hiện nay có ba loại gas máy lạnh phổ biến là R22, R410A và R32. Mỗi loại gas sẽ có những ưu nhược điểm riêng, bạn nên chọn loại gas phù hợp với máy lạnh của bạn để hiệu suất làm lạnh được tối ưu nhất.

Các loại gas phổ biến trên máy lạnh hiện nay

Các loại gas phổ biến trên máy lạnh hiện nay

2. Các loại gas thông dụng dùng trên máy lạnh hiện nay

Gas R32

Gas R32 là một loại gas máy lạnh mới, được sử dụng để thay thế cho gas R410A trong các dòng máy lạnh hiện đại ngày nay. Gas R32 có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại gas khác.

Loại gas này có khả năng làm lạnh nhanh chóng, tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường. Chúng có độ an toàn cao, khó cháy nên rất được các nhà sản xuất va khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, gas này cần có kỹ thuật cao để lắp đặt.

Gas R32 được các thương hiệu dùng trên máy lạnh nhiều nhất, bao gồm các hãng như Daikin, Panasonic, LG, Samsung,... Thêm nữa, bời vì gas R32 không phải là một hỗn hợp gas mà là một chất tinh khiết, thế nên chúng cũng dễ dàng được tái chế và tái sử dụng.

Máy lạnh Daikin 1.5 HP ATF35UV1V sử dụng gas R32 thân thiện với môi trường

Máy lạnh Daikin 1.5 HP FTF35UV1V sử dụng gas R32 thân thiện với môi trường

Gas R22

Gas R22 là một loại gas máy lạnh cũ, được trang bị trên hầu hết khoảng 70% các dòng máy lạnh thông thường (không có Inverter) hiện nay và không được sử dụng cho máy lạnh Inverter. Gas R22 có ưu điểm là dễ bảo trì, dễ bơm thêm gas và giá thành rẻ.

Tuy nhiên, gas R22 cũng có nhiều nhược điểm, như gây hại cho tầng ozon, gây ngạt thở nếu nồng độ cao, tốn điện năng và chỉ số làm lạnh thấp. Vì vậy, gas R22 đã bị cấm sử dụng ở một số nước và dần bị thay thế bởi các loại gas mới hơn.

Gas R22 tuy phổ biến nhưng gây hại cho môi trường

Gas R22 tuy phổ biến nhưng gây hại cho môi trường

Gas R410A

Gas R410A có thể sử dụng cho cả máy lạnh thường và máy lạnh Inverter, mang lại hiệu quả làm lạnh cao. Gas R410A có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại gas truyền thống như: không gây hại cho tầng ozon, giảm tiếng ồn và độ rung của máy, kéo dài tuổi thọ của máy lạnh.

Đặc biệt, gas R410A còn giúp bạn tiết kiệm đến 30% chi phí điện năng so với các loại gas khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng gas R410A có giá thành cao hơn gas R22 và yêu cầu kỹ thuật lắp đặt và bảo trì chặt chẽ, không chịu được tạp chất.

Gas R410A được trang bị trên máy lạnh 2 chiều LG Inverter 1 HP B10END

Gas R410A được trang bị trên máy lạnh 2 chiều LG Inverter 1 HP B10END

3. Gas máy lạnh có cháy không?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp của nhiều người sử dụng máy lạnh. Theo các chuyên gia, gas R22 và gas R410A đều là loại gas không cháy, không gây nguy hiểm cho con người và thiết bị. Tuy nhiên, hai loại gas này lại gây hại cho tầng ozon và môi trường.

Gas R32 là loại gas mới nhất, được sử dụng để thay thế cho gas R22 và gas R410A. Gas R32 có khả năng gây cháy nhẹ và khó cháy trong điều kiện thường, nhưng nếu có tia lửa hoặc ngọn lửa gần đó thì có thể bốc cháy.

Tuy nhiên, gas R32 lại có nhiều ưu điểm vượt trội về hiệu suất làm lạnh, tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường. Vì vậy, khi sử dụng máy lạnh, bạn cần chú ý đến loại gas mà máy sử dụng và tuân thủ các quy định an toàn khi lắp đặt, bảo trì và sử dụng máy.

Gas R22 không gây cháy nổ

Gas R22 không gây cháy nổ

4. Dấu hiệu nhận biết máy lạnh yếu gas

Máy lạnh không lạnh hoặc hiệu suất làm lạnh rất yếu dù đã chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất là dấu hiệu rõ nhất cho thấy máy lạnh đang thiếu gas.

Ngoài ra, khi dàn lạnh bị chảy nước hoặc bám tuyết, khả năng cao là máy lạnh bị xì gas qua các mối nối, mối hàn hoặc ống đồng. Khi xì gas, dàn lạnh sẽ bị bám tuyết hoặc đông đá và khi tan sẽ chảy nước xuống sàn nhà.

Đặc biệt, máy lạnh chớp tắt đèn báo lỗi hoặc tự động bật tắt thì có thể là máy lạnh đang gặp sự cố và cần được kiểm tra kỹ thuật. Nếu máy lạnh của bạn bị rò rỉ gas, bạn phải xả hết gas, hút chân không và nạp lại gas mới để đảm bảo tuổi thọ của máy lạnh.

Máy lạnh làm lạnh yếu là một trong những dấu hiệu nhận biết máy lạnh yếu gas

Máy lạnh làm lạnh yếu là một trong những dấu hiệu nhận biết máy lạnh yếu gas

5. Các câu hỏi thường gặp về gas máy lạnh

Các loại gas máy lạnh có thể thay thế cho nhau được không?

Các loại gas máy lạnh như R22, R410A và R32 không thể thay thế cho nhau được, bởi vì mỗi loại gas có những đặc tính và yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Nếu bạn thay đổi loại gas mà máy sử dụng một cách tùy tiện thì có thể gây hư hỏng cho máy hoặc nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra, khi muốn nâng cấp loại gas cho máy lạnh của mình, bạn cần liên hệ với các trung tâm bảo hành chính hãng để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật đúng cách.

Các loại gas máy lạnh không thể thay thế cho nhau

Các loại gas máy lạnh không thể thay thế cho nhau

Bao lâu thì nạp gas máy lạnh 1 lần?

Vì tần suất nạp gas máy lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ sử dụng, công suất, loại gas và tình trạng máy lạnh nên thời gian nạp gas của các máy lạnh cũng sẽ khác nhau.

Thông thường, thời gian nạp gas máy lạnh có thể dao động từ 1 - 7 năm. Nếu bạn sử dụng máy lạnh ít và có công suất nhỏ, bạn có thể nạp gas máy lạnh sau 5 - 7 năm. Còn khi bạn sử dụng máy lạnh nhiều với công suất lớn thì bạn nên nạp gas máy lạnh định kỳ 1 - 2 năm.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến các dấu hiệu cho thấy máy lạnh cần nạp gas. Khi gặp những dấu hiệu này thì cần liên hệ với các trung tâm bảo hành chính hãng để kiểm tra và nạp gas máy lạnh kịp thời.

Thời gian nạp gas phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian nạp gas phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thay gas máy lạnh giá bao nhiêu?

Theo giá thị trường (cập nhật tháng 7/2023), khi thay gas máy lạnh, bạn cần phải chi một khoảng từ 150.000 - 1.000.000 đồng dựa vào loại gas, công suất máy lạnh mà bạn đang dùng, theo nhu cầu nạp bổ sung hay nạp toàn bộ:

  • R22: 150.000 – 600.000 đồng.
  • R410A: 800.000 - 1.200.000 đồng.
  • R32: 300.000 - 1.000.000 đồng.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Gas của điều hòa, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Gas của điều hòa, nếu cần hỗ trợ gì thì đừng ngại liên hệ với Eco-Mart theo SĐT: 0974178586 nhé.

 

Viết bình luận của bạn