Siêu thị Điện máy Eco-Mart

Công nghệ Q-Symphony kết hợp loa tivi với loa thanh trên tivi Samsung

Thứ Bảy, 23/09/2023
Tuấn TTD

Q-Symphony là công nghệ tương thích âm thanh độc quyền trên tivi của Samsung dành cho Tivi và soundbar của mình, hãy cũng Eco-Mart tìm hiểu về công nghệ này qua bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ Q-Symphony trên tivi Samsung

1. Giới thiệu chung Q-Symphony

Hiện nay, trên các dòng tivi cao cấp của samsung đều đã hỗ trợ công nghệ âm thanh Dolby Atmos. Tuy nhiên công suất âm thanh trên tivi không thể quá lớn bởi vì vẫn bị giới hạn do nhiều tiêu chí kỹ thuật, do vậy nên khách hàng thường sắm thêm các dàn loa thanh để trải nghiệm chất âm thêm sống động với công suất lớn. Điều này sẽ khiến hệ thống loa Dolby Atmos có sẵn trên tivi thừa thãi lãng phí. Hiểu được vấn đề này, hãng Samsung đã nghiên cứu phát triển một công nghệ nhằm tối ưu và trưng dụng cả hệ loa tivi đó để chạy đồng thời với dàn loa công suất lớn bên ngoài, từ đây Q-Symphony ra đời.

Trước đây, chúng ta luôn biết rằng khi kết nối tivi với loa soundbar thì chỉ một trong hai loại loa tivi hoặc loa soundbar có thể phát ra âm thanh. Nhưng công nghệ này đảm bảo rằng các mẫu loa soundbar và loa của TV tương thích sẽ phát âm thanh cùng lúc mà không gặp độ trễ. Điều này làm phong phú thêm âm thanh của soundbar với âm thanh của TV, tạo nên hệ thống âm thanh vòm như tại rạp hát. Công suất loa của tivi sẽ góp phần luôn vào hệ soundbar

2. Cách hoạt động của Q-Symphony

Khi kết nối TV với soundbar hỗ trợ Q-Symphony, loa trên TV sẽ được sử dụng cùng với âm thanh từ soundbar. Điều này giúp cung cấp một không gian âm thanh đầy đủ hơn và vì các loa được đặt ở những vị trí khác nhau nên âm thanh cũng có cảm giác trở nên rộng hơn, hệ thống sẽ phân công loa TV phát âm trung còn soundbar sẽ phụ trách hai dải âm còn lại. Các TV tích hợp công nghệ Q-Symphony thường cũng sẽ được tích hợp AI để phân tích hình ảnh đang hiển thị trên màn hình nhằm dự đoán hướng phát ra của âm thanh, sau đó điều chỉnh hoạt động của các loa trong hệ thống cho phù hợp.


Điều này có nghĩa là với thiết lập sử dụng công nghệ Q-Symphony, chúng ta sẽ có cảm giác âm thanh bao quanh mình hơn so với thiết lập chỉ có âm thanh phát ra từ loa soundbar. Vì vậy, người dùng sẽ không cần phải mua thêm tất cả các loa mà vẫn có thể nâng trải nghiệm âm thanh của mình lên một tầm cao hơn.

3. Các thế hệ Q-Symphony

Hiện nay công nghệ Q-Symphony đã ra mắt 3 phiên bản gồm 1.0, 2.0 và 3.0

-Công nghệ Q-Symphony 1.0 được ra mắt vào năm 2020 và được ứng dụng trên một số dòng tivi Samsung 2020 - 2021. Đặc điểm nổi bật của phiên bản này là không thể kết hợp tất cả các loa của TV mà chỉ có thể nghe được hai loa.

- Công nghệ Q-Symphony 2.0 được ra mắt vào năm 2022. Phiên bản này có những đặc điểm nổi bật như: Có thể kết hợp loa thanh và tất cả loa của TV. Ngoài ra, ở thế hệ thứ 2 của Q-Symphony, loa TV bổ sung hiệu ứng âm thanh vòm và có thể hoạt động cả không dây (âm thanh có Wifi) và có dây. Một tính năng mới khác của Q-Symphony 2.0 là việc kích hoạt dễ dàng hơn trước. Ví dụ khi bạn kết nối soundbar với TV, một thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình TV để bạn chấp nhận hoặc từ chối ghép nối. Nếu bạn không muốn sử dụng nó vào lúc đó, bạn có thể kích hoạt nó sau từ menu đầu ra âm thanh.

- Công nghệ Q-Symphony 3.0 được ứng dụng trên các dòng tivi Samsung 2023. Phiên bản này đã đưa âm thanh lên một tầm cao mới, đem đến âm thanh ba chiều siêu thực bằng cách phân tách và tối ưu hóa các yếu tố âm thanh khác nhau bao gồm giọng nói, nhạc nền và hiệu ứng âm thanh dựa trên nội dung và cài đặt âm lượng của người dùng. Nói cách khác, với phiên bản Q-Symphony 3.0 này, âm thanh phát ra sẽ là bản sao hoàn hảo của âm thanh gốc theo chủ ý của người sáng tạo.

Tham khảo ngay: One Connect trên tv Samsung là gì? Tính năng

                          Smart hub trên tivi Samsung và những điều cần biết

 

Viết bình luận của bạn